Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh, mức giá đất ở sẽ tăng kịch khung Chính phủ cho phép (21%) ở một số đường phố trung tâm thuộc các quận nội thành. Tờ trình của UBND TP nêu rõ, mức giá đất ở tối đa sẽ tăng từ 67 triệu đồng/m2 lên 81 triệu đồng/m2. Riêng các phường và trục giao thông chính tại quận Hà Đông, một số nơi được đề xuất điều chỉnh giá đất tăng tới 40%.

Như vậy, giá đất ở tại nội thành thấp nhất sẽ là 1,8 triệu đồng/m2 (vị trí 4 của đường 72 đi qua phường Dương Nội, Hà Đông) và cao nhất là 81 triệu đồng/m2 (vị trí 1 phố Hàng Ngang, Hàng Đào...).

Giá đất tại thị trấn của các huyện cũng được điều chỉnh tăng. Giá cao nhất vẫn là tại các thị trấn thuộc các huyện có tốc độ đô thị hóa mạnh như Từ Liêm, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng, lên tới 21,6 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, UBND TP cho rằng, mức giá đất nông nghiệp đã quy định năm 2009 cơ bản vẫn phù hợp với tình hình hiện nay nên không điều chỉnh trong năm 2010.

Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh cho biết, TP đã gửi 14.000 phiếu điều tra xã hội học để đánh giá tình hình giá đất thực tế trên thị trường trước khi đi đến đề xuất điều chỉnh tăng.

Kết thúc ngày làm việc, HĐND TP Hà Nội đã thông qua 4 Nghị quyết về phân cấp, quản lý, mua sắm, sử dụng tài sản công; về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục - đào tạo; về chương trình xây dựng Nghị quyết và chương trình giám sát năm 2010.

Trước khi bế mạc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, để thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được HĐND TP giao, UBND TP đã đề ra hàng loạt giải pháp mạnh mẽ. Trước hết, về công tác quy hoạch, cùng với khẩn trương lập, phê duyệt quy hoạch chung phải xây dựng ngay quy chế quản lý quy hoạch, phân cấp quản lý quy hoạch; tiếp tục rà soát đồ án, dự án; điều chỉnh quy hoạch chung các quận, huyện. Chủ tịch UBND TP cũng cam kết, thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm minh, kiên quyết với mọi trường hợp vi phạm trật tự xây dựng.

Trong năm 2010, Hà Nội chào đón sự kiện trọng đại là lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Theo Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo, công việc còn bộn bề nên TP sẽ tập trung toàn lực để tổ chức thật tốt 10 ngày đại lễ và các hoạt động kỷ niệm trong năm 2010.

Về giao thông, ông Nguyễn Thế Thảo cho rằng: "Những giải pháp căn cơ, chiến lược lâu dài thành phố đang nghiên cứu. Chẳng hạn, đã đến lúc phải xem xét hạn chế phát triển phương tiện nhất là xe máy, ôtô. Có cơ chế xử phạt đặc thù, phù hợp với tính chất và hậu quả vi phạm; quy định chặt chẽ về nhập cư..."

Chi Linh