Chợ cá làng Sở Thượng (Hoàng Mai, Hà Nội) vốn được coi là chợ cá lớn nhất thủ đô Hà Nội. Đây là địa chỉ mà không chỉ các tiểu thương mà cả người dân vào những ngày cuối năm lại tìm tới để mua cá chép tiến ông Công ông Táo về trời.
Cũng bởi vậy mà những ngày này, tiểu thương đổ về đây từ rất sớm để chuẩn bị cho phiên họp chợ buổi sáng.
Sáng 16-1 (tức 22 Âm lịch), hàng chục xe tải từ nhiều tỉnh thành chở cá chép về chợ cá Sở Thượng để phục vụ nhu cầu người dân trong dịp cúng ông Công, ông Táo. Mặt hàng chủ yếu tại chợ Yên Sở là cá chép đỏ và cá chép vàng. Cả hai loại này đều được các thương lái đưa về từ các tỉnh xung quanh Hà Nội như Phú Thọ, Hải Dương, Nam Định...
Chợ cá làng Sở Thượng hoạt động cả ngày, nhộn nhịp nhất là từ 4 - 6h sáng. Khi xe hàng vào chợ, cá sẽ được đưa vào cân, rồi được phân loại cá lớn, nhỏ. 
Sau đó, cá nhanh chóng được đưa vào bể tránh bị thiếu nước, dẫn đến chết. Các máy sục nước được bố trí dày đặc, sử dụng hết công suất để duy trì sự sống cho cá.
So với mặt bằng giá cả mọi năm, giá cá chép năm nay không có quá nhiều sự biến động, giá bán buôn với cá chép vàng và cá chép đỏ dao động từ mức 60.000 đồng đến 90.000 đồng/kg.
Ghi nhận tại chợ, cá chép vàng và cá chép đỏ thì cá chép đỏ được nhiều người lựa chọn hơn bởi cá khỏe, màu sắc tươi hơn so với cá chép vàng.
Tiểu thương tấp nập đến lựa chọn cá.
Cá được lựa chọn tỉ mỉ và kỹ càng trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.
Từ đây, cá chép được vận chuyển đi khắp các vùng lân cận để phục vụ nhu cầu của người dân dịp lễ ông Công, ông Táo.
P.Sơn - B.Châu (Ảnh)