Sáng 17/7, theo tin từ PA25 - Công an TP Hà Nội cho biết về trường hợp đánh tráo thí sinh trong kỳ tuyển sinh ĐH 2008 đối với hai chị em sinh đôi thi hộ nhau, đó là thí sinh Nguyễn Thị Hồng, hiện đang học năm thứ hai một trường cao đẳng ở TP Hà Nội, thi hộ cho em gái sinh đôi là Nguyễn Thị Nhung, 20 tuổi, trú ở Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, tại Hội đồng thi Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đợt 2.

Thí sinh Hồng đóng vai thí sinh Nhung bởi hai chị em sinh đôi. Hồng đã thi trót lọt môn Văn và Toán, nhưng sáng 10/7 môn thi Ngoại ngữ thí sinh Hồng lại vô tư coi như đang thi cho chính mình nên đã ký tên Hồng vào giấy tờ môn thi... Sự việc bị bại lộ, Hội đồng thi lập biên bản vi phạm quy chế và cùng với cơ quan chức năng làm rõ.

Theo tường trình của Hồng, do học lực của Nhung yếu hơn Hồng nên hai chị em đã thống nhất và chuẩn bị các thủ tục từ trước để Hồng thi hộ. Hội đồng thi đã hủy kết quả bài thi do Hồng thi hộ Nhung, đồng thời báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo để tước quyền vào học các trường khác ngay trong năm 2008 và tước quyền tham gia dự các kỳ thi hai năm tiếp theo. Còn đối với Hồng tuy là sinh viên cao đẳng năm thứ hai sẽ bị buộc thôi học và cấm dự các kỳ thi hai năm tiếp theo

Đào Minh Khoa