Nhiều cá nhân đến quyết toán, xin hoàn thuế TNCN tại Cục thuế TP HCM.

Trong đơn gửi Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, bà Phạm Thị Thu Hương (ngụ phường 6, TP Mỹ Tho) trình bày: Chồng bà Hương là ông Đặng Văn Điền, công nhân Xưởng may dây đeo máy (MDĐM) Sony thuộc Công ty Xuất nhập khẩu da giày Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu da giày Sài Gòn (XNKDGSG) có trụ sở tại quận 1, TP Hồ Chí Minh. Do tai nạn giao thông, ông Điền đã chết ngày 20/10/2003.

Tháng 7/2006, bà Hương  đọc báo thấy có tin công nhân của công ty còn nhiều tiền lương mà không đến nhận. Sau đó, bà Hương nhận được tin báo đến Xưởng MDĐM Sony của công ty để lĩnh phần lương dư trong nhiều năm của chồng với số tiền là 16.748.344 đồng. Khi đến lĩnh lương thì công ty khấu trừ 10% số tiền trên, lý do là trừ thuế thu nhập của năm 2006.

Theo chỉ dẫn của công ty, để tính lại số tiền khấu trừ thuế của ông Điền, bà Hương phải làm đơn đến Cục Thuế TP Hồ Chí Minh để tính lại tiền thuế. Nhưng theo bà Hương thì trước đây, khi lãnh tiền và bị trừ thuế thì bà Hương không được công ty cấp cho chứng từ nào thì làm sao có giấy tờ để chứng minh với Cục thuế TP?

Ông Nguyễn Thái Sơn - Trưởng phòng Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) - Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết: Luật pháp không quy định truy thu thuế TNCN từ tiền lương của người đã chết  nên công ty khấu trừ và không cấp chứng từ như trường hợp trên là sai.

Cũng theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, hiện nay Cục Thuế cũng đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp là nhân viên của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu da giày Sài Gòn đề nghị được giải quyết thoái trả thuế TNCN năm 2006.

Về vấn đề này, Cục Thuế TP có ý kiến như sau: Theo nguyên tắc, việc quyết toán thuế, thoái trả thuế của các cá nhân đã tạm nộp thuế TNCN theo phương pháp khấu trừ tại nguồn 10%, nhưng có thu nhập hàng năm dưới 60 triệu đồng được thực hiện theo quy định tại mục 4, mục 5, phần III Thông tư số 81/2004/TT-BTC ngày 14/8/2004, của Bộ Tài Chính và Công văn hướng dẫn số 558/CT-TNCN ngày 17/1/2006, của Cục Thuế TP.

Tuy nhiên, do số lượng đối tượng phải quyết toán, thoái trả như trên rất lớn (500 người), Cục Thuế TP căn cứ vào Công văn chỉ đạo số 2091/TCT-TNCN ngày 13/6/2006, của Tổng cục Thuế và đề nghị Công ty XNKDGSG phải xuất chứng từ khấu trừ thuế cho từng cá nhân bị khấu trừ 10% để họ chứng minh số thuế đã khấu trừ tại nguồn.

Từng cá nhân sẽ tập hợp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập, tổng hợp các khoản thu chịu thuế trong năm 2006 để lập tờ khai quyết toán thuế.

Công ty XNKDGSG tập hợp các tờ khai  thuế của các cá nhân và trên cơ sở đó xác định các khoản thu nhập đã chi trả, số thuế đã khấu trừ cho cá nhân, lập danh sách tổng hợp các cá nhân có số thuế thoái trả và đơn đề nghị thoái trả chung, chuyển về Cục Thuế TP. Cục Thuế TP sẽ căn cứ vào số liệu này để thoái trả tiền thuế cho các cá nhân

PV