Lan can sắp rời khỏi cầu. Ảnh V.H.

Cầu Đuống nằm trên địa phận huyện Gia Lâm, Hà Nội là cây cầu huyết mạch của tuyến giao thông trên QL1 cũ đi Bắc Ninh - Lạng Sơn hoặc đi QL3.

Bởi thế, cây cầu luôn phải gồng mình gánh chịu sức nặng của hàng nghìn lượt phương tiện qua lại mỗi ngày, trong đó có rất nhiều xe container, xe trọng tải lớn. Vậy mà đã từ lâu, cầu Đuống bị xuống cấp trầm trọng, đe dọa sự an toàn cho người tham gia giao thông.

Sự xuống cấp của cây cầu dễ nhận thấy nhất chính là lan can và mặt đường. Lan can cầu do xây dựng quá lâu nên nhiều chỗ bị bong lớp bê tông bên ngoài, hở ra những lõi sắt rỉ sét. Giữa lan can và mặt cầu có nhiều điểm bị thủng, hở rộng, nhìn rõ cả lòng sông. Mặt đường qua cầu thì bong tróc, lồi lõm thành từng hố sâu khấp khểnh.

Đây cũng là nguyên nhân khiến cho cây cầu trở thành một điểm ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, nhất là khoảng thời gian từ 17 giờ cho đến tối.

Nhưng, điều đáng sợ hơn đối với người tham gia giao thông khi qua cầu Đuống chính là sự cảm nhận về độ rung, chuyển động của cây cầu. Mỗi khi phía bờ Nam từ Hà Nội về phía thị trấn Yên Viên có một xe ôtô trọng tải lớn đi qua thì người đi xe máy làn đường đối diện thấy cầu đu đưa, chao đảo rất mạnh.

Tôi đã từng chứng kiến một cặp vợ chồng trên xe máy gặp tình huống đấy, nhưng không biết là do cầu mà nghĩ rằng lốp xe hết hơi nên dừng lại kiểm tra.

Thực trạng xuống cấp của cầu Đuống đã diễn ra nhiều năm nay, nó có thể đe dọa tính mạng của người dân bất cứ lúc nào

V.H.