Cụ thể, sáng 18/6, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện 19-8, tiếp nhận Cấp cứu 115 một bệnh nhân nữ 36 tuổi nhập viện vì đau ngực, không đo được huyết áp và hướng chẩn đoán là nhồi máu cơ tim cấp.

Xác định đây là một bệnh nhân rất nguy kịch nhất là lại nghi ngờ nhồi máu cơ tim, sốc tim nặng nguy cơ tử vong rất cao nhất là bệnh nhân vào vì đau ngực và có yếu tố nguy cơ tim mạch là tăng huyết áp, qua khai thác từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, Bệnh nhân Đào H. M, SN 1984, mổ đẻ 1 lần, có yếu tố nguy cơ tim mạch là tăng huyết áp uống thuốc thường xuyên 2 năm nay. 

Kíp Phẫu thuật cấp cứu cắt khối chữa cho bệnh nhân

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh chậm, kích thích, khó thở, đau quanh rốn lan thượng vị, ngực trái, khát nước, chân tay lạnh, da niêm mạc nhợt vừa, huyết áp không đo được, mạch cảnh xẹp, tim nhanh đều 160 ck/phút, phổi tăng thông khí, bụng mềm thành bụng dày, chướng ít, ấn đau không rõ phản ứng. 

Điện tim đồ là nhịp nhanh xoang không có biểu hiện bệnh mạch vành hay nhồi máu cơ tim mà hướng tới một chảy máu trong ổ bụng ồ ạt mà hàng đầu là chửa ngoài tử cung vỡ, bệnh nhân được test nhanh thử thai, cho siêu âm cấp cứu tại giường tìm dịch máu ổ bụng và khối chửa ngoài, qua kết quả siêu âm có nhiều dịch tự do dạng dịch máu trong ổ bụng, test thử thai dương tính. Bệnh nhân được xác định là chửa ngoài tử cung vỡ với những triệu chứng lâm sàng chưa rõ ràng.

Bệnh nhân được chỉ định chuyển thẳng Khoa Gây mê hồi sức, phẫu thuật cắt khối chửa ngoài tử cung, khâu cầm máu, lấy ra gần 2000ml máu trong ổ bụng, sau phẫu thuật bệnh nhân được tiếp tục điều trị hồi sức tích cực và truyền 750ml máu và 500ml huyết tương

Bác sĩ Nguyễn Văn Lựu – PTK Ngoại Sản và KHHGĐ cho biết: Đây là một trường hợp đặc biệt nếu không được phẫu thuật kịp thời có thể bệnh nhân sẽ tử vong nên các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cấp cứu người bệnh. Sau gần 1 tuần điều trị bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe và được xuất viện. 

Đây là một trong nhiều ca cấp cứu bệnh nhân thành công của các bác sỹ khoa Ngoại sản và KHHGĐ nói riêng và bệnh viện 19-8 nói chung, góp phần củng cố niềm tin của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công an.

B.Châu