Trước đó, vào khoảng 8h sáng ngày 14/7, nài voi Y Vi Xiên (trú buôn Jang Lành, xã Krông Ana, huyện Buôn Đôn) vào tiểu khu 502, Trạm kiểm lâm Vườn Quốc gia Yok Đôn để kiểm tra thì phát hiện chú voi Thoong Ngân (20 tuổi, được thả kiếm ăn) đã bị kẻ gian cưa một bên ngà phải gần đứt. Vụ việc sau đó được trình báo cho cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, Công an huyện Buôn Đôn phối hợp cùng Trung tâm bảo tồn voi, Kiểm lâm huyện Buôn Đôn tiến hành khám nghiệm hiện trường. Theo cơ quan chức năng, voi Thoong Ngân do gia đình ông Y Vi Xiên quản lý. Thường ngày, Thoong Ngân vẫn được gia đình đưa đi phục vụ khách du lịch. Sau đó được đưa vào rừng thả để voi tự kiếm ăn.

Chú voi Thoong Ngân bị kẻ gian cưa gần đứt ngà phải khi được thả cho ăn trong rừng.

Theo cơ quan điều tra, qua công tác khám nghiệm hiện trường cho thấy, voi Thoong Ngân đã bị kẻ gian lùa vào khe giữa hai gốc cây rồi dùng xích xích thêm vào chân để cưa ngà. “Trong quá trình cưa trộm, có thể do chú voi bị đau nên vùng vẫy mạnh khiến kẻ gian sợ hãi bỏ chạy nên chúng chưa lấy trộm được ngà”, một cán bộ điều tra cho biết.

Cùng ngày, ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc Vườn Quốc gia Yok Đôn cho biết, sau khi nhận được thông tin, chú voi Thoong Ngân đã được đưa về trong khuôn viên văn phòng của Vườn Quốc gia Yok Đôn để chữa trị. 

“Ban quản lý Vườn Quốc gia Yok Đôn cũng đã tiến hành họp bàn với các chuyên gia của Thảo cầm viên Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh), Vườn thú Rotterdam (Hà Lan) và Tổ chức động vật Châu Á để tìm cách chữa trị cho voi Thoong Ngân. Theo đó, sẽ tiến hành cắt bỏ ngà để chữa trị vết thương do vết cắt đã cắt vào tủy, có thể gây nhiễm trùng, làm ảnh hưởng đến tính mạng của voi Thoong Ngân sau này”, ông Tùng cho biết thêm.

Được biết, hiện tại Vườn Quốc gia Yok Đôn có 4 chú voi có ngà, trong đó voi Thoong Ngân là một trong những chú voi có cặp ngà đẹp nhất Việt Nam. “Trước đó, việc voi bị chặt trộm lông đuôi đã từng xảy ra nhưng đây là lần đầu tiên voi nhà bị kẻ gian cưa trộm ngà khi được thả cho ăn trong rừng”, ông Tùng nói.

Văn Thành