Sau thời gian gia hạn 1 năm, kể từ ngày 1/1/2014, bên thực hiện phương án thăm dò đã tiến hành 7 đợt nổ mình với 372 mũi khoan, tổng số lượng thuốc nổ là 1.889 kg với 610 m3 đất đá được lấy lên từ các hố nổ mìn.

Tổ giám sát hoạt động này của UBND tỉnh Bình Thuận nhận định: không có một dấu hiệu nào cho thấy có tài sản nghi bị chôn ở núi Tàu. Tỉnh Bình Thuận yêu cầu bên thực hiện phương án thăm dò phải chấm dứt các hoạt động trên núi, tháo dở lán trại, chuyển toàn bộ máy móc, phương tiện, thiết bị ra khỏi núi Tàu trước 31/1/2015 và phải san lấp lại những cái hố, hầm đã đào múc lên, trả lại nguyên trạng.

Cụ Tiệp tại hiện trường núi Tàu.
Các thiết bị máy móc, công nhân được cụ Tiệp thuê thăm dò, tìm kiếm.

Từ năm 1993 đến tháng 10/2011, cụ Trần Văn Tiệp, 101 tuổi, ngụ Q. Phú Nhuận, TP HCM và một số cộng sự tổ chức thăm dò, đầu tư nhiều tiền của để tìm manh mối về kho báu 4.000 tấn vàng nghi tướng Nhật Bản Yamashita chôn dấu tại núi Tàu sau thất bại chiến tranh thế giới lần 2.

Năm 2011, cụ Tiệp xúc tiến các thủ tục pháp lý, hành chính và hạ tầng để xin khai thác khu vực nghi có kho báu. Từ tháng 3/2012, gia đình cụ Tiệp thuê 1 máy múc và một số người tiếp tục dọn dẹp mặt bằng trên đỉnh núi, dùng máy múc số đất đã đào lên từ những năm trước để san lấp các hố sâu, trả lại mặt bằng như trước đây. Hầu hết các hố đã đào trước đây được lấp đầy.

Núi Tàu.
Ngổn ngang đào bới, xới tung núi Tàu tìm kho báu.
Hoàng Châu