40h sau khi xảy ra vụ cháy tại Công ty TNHH Hồng Ngọc và Liên Hưng Phát có địa chỉ ở thị trấn Nam Sách, tỉnh Hải Dương, các lực lượng chức năng cùng CB, CNV công ty này đang tích cực khắc phục hậu quả.

Thượng tá Nguyễn Khắc Lành, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Hải Dương đang trực tiếp chỉ đạo CBCS dập tắt những điểm cháy cuối cùng còn sót lại tại hiện trường.

Hiện trường vụ cháy tại Công ty TNHH Hồng Ngọc và Liên Hưng Phát có địa chỉ ở thị trấn Nam Sách, tỉnh Hải  Dương ngày 7/2/2015.

Thượng tá Lành cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo, chúng tôi có mặt kịp thời, nghiên cứu địa hình, xác định những trọng điểm quan trọng cần dập và ngăn cháy lây lan như Trạm biến thế, khu vực lò hơi, hệ thống kho lạnh là những điểm có nguy cơ gây nổ cao, thiệt hại nặng về kinh tế, lên phương án điều lực lượng và phương tiện chữa cháy mạnh nhất, tập trung phun nước tạo thành hàng rào ngăn không cho lửa cháy lan sang các khu vực trên. Sau 3 tiếng, đã khống chế an toàn.

Tuy nhiên, vào thời điểm cháy, gió Đông Bắc rất lớn, đám cháy lan nhanh, đường tiếp cận vào khu vực cháy bị hạn chế.

Bên cạnh đó, nhà xưởng, kho bãi chứa những nguyên liệu dễ bắt lửa như vải vụn, rổ rá nhựa nên CBCS phải sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn từng phần khu vực cháy.

Mặc dù nguồn nước cấp cho các phương tiện chữa cháy gần, nhưng trữ lượng không lớn, sau 5 tiếng xảy ra cháy, hồ nước và các mương nước xung quanh đã cạn kiệt, phải huy động phương tiện chuyển nước từ nơi khác đến.

Cho đến 13h ngày 9/2/2015, vẫn còn sót lại nhiều điểm có nguy cơ phát cháy trở lại. Lực lượng PCCC vẫn tiếp tục phun nước, đồng mở lối vào để các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh vào làm công tác giám định hiện trường.

Các lực lượng PCCC vẫn tiếp tục phun nước, mở lối để cơ quan chức năng vào làm công tác giám định hiện trường.

Ông Trương Văn Giang, Phó giám đốc Công ty TNHH Hồng Ngọc và Thiên Hưng Phát cho biết: Diện tích bị cháy vào khoảng 5.000m2 (chiếm ½ tổng diện tích công ty gồm 1000m2 nhà xưởng, còn lại là các lán chứa nguyên liệu và vải vụn). Thiệt hại tài sản sơ bộ theo tính toán là trên 800 triệu đồng. Nguyên nhân cháy ban đầu theo nhận định của chúng tôi là do chập điện ở khu vực sát với lán chứa vải vụn, ngọn lửa nhanh chóng lây lan ra khu vực nhà xưởng và các lán tiếp theo. Điều may mắn cho công ty chúng tôi, lực lượng chữa cháy đã có phương án kịp thời, hiệu quả, ngăn chặn, bảo vệ an toàn cho trạm biến thế, lò hơi, kho lạnh, nhà điều hành. Đối với lao động của công ty, sau vụ cháy xảy ra, chúng tôi cam kết đảm bảo quyền lợi người lao động, đặc biệt các chế độ trong dịp Tết Ất Mùi 2015.

Cho đến thời điểm này, các CBCS Công an tỉnh và huyện Nam Sách vẫn bám sát hiện trường, giúp đỡ công ty khắc phục hậu quả, bảo đảm ANTT.

Văn Thịnh