Nắng nóng liên tục kéo dài, nhiệt độ tăng cao đã khiến nhiều kho chứa hóa chất, vật liệu dễ bắt lửa phát hỏa. Chỉ ngay sau vụ cháy nghiêm trọng tại cửa hàng nội thất tại 203 đường Phan Đăng Lưu (Đà Nẵng) vào đêm ngày 2/6, thì tối ngày 3/6 lại xảy ra vụ hỏa hoạn, thiêu rụi toàn bộ căn nhà chứa lốp xe của bà Võ Thị Nho số 91/5 Nguyễn Tri Phương (Đà Nẵng).

Hiện trường căn nhà chứa lốp cao su bị bà hỏa thiêu rụi hoàn toàn

Theo báo cáo nhanh của Sở Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng thì vào lúc 18h30’ tối ngày 3/6, nhiều người dân sinh sống quanh khu vực đường Nguyễn Tri Phương giật mình bởi một tiếng nổ lớn. Tiếp đó, tại căn nhà số 91/5 cột khói cùng lửa cháy ngùn ngụt. Quá hoảng loạn, nhiều người sống gần đó bỏ chạy ra ngoài và cấp báo lực lượng PCCC TP Đà Nẵng.

Nhận được tin báo, lực lượng PCCC TP Đà Nẵng đã điều động 10 xe cứu hỏa cùng hàng chục cán bộ, chiến sỹ tới hiện trường cứu hỏa. Tuy nhiên, do nơi xảy ra cháy lớn nằm trong kiệt nhỏ chưa đến 3m, nên việc tiếp cận đám cháy của xe cứu hỏa rất khó khăn.

Để dập tắt lửa, hai xe thang chữa cháy đã được điều động tới hiện trường cùng hàng chục lính cứu hỏa chia làm nhiều mũi để tiếp cận đám cháy. Do kiệt nhỏ, thời tiết nắng nóng hanh khô,  ngôi nhà phát hỏa lại chứa nhiều lốp ô tô cũ nên ngọn lửa càng cháy càng lan dữ dội uy hiếp sang các nhà xung quanh. Khói do cháy lốp cao su bị cháy gây mùi hôi độc hại bao trùm cả khu dân cư chính vì vậy việc chữa cháy của các chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã phải gặp một sự trở ngại rất lớn. Phải mất gần 1 tiếng đồng hồ dập lửa và khẩn trương vận chuyển số lốp cao su còn lại ra khỏi hiện trường, chia cắt ngọn lửa các chiến sĩ CS PCCC mới khống chế được hoàn toàn đám cháy, không để cháy lan, gây khói độc cho khu dân cư xung quanh...

Được biết, chủ căn nhà bị hỏa hoạn là bà Võ Thị Nho (ngoài 80 tuổi). Trong căn nhà này hiện có đến 4-5 gia đình con cháu sống cùng với bà cụ. Rất may, khi xảy ra cháy toàn bộ người nhà của bà Nho đã kịp chạy thoát ra ngoài nên không ai bị ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe. Riêng ngôi nhà cấp 4 của gia đình bà Nho đã bị “bà hỏa” thiêu rụi hoàn toàn.

Nhận định ban đầu, nguyên nhân phát hỏa là do nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao đã khiến những vật dụng dễ bắt lừa trong căn nhà của bà Nho phát hỏa. Đặc biệt, theo Sở Cảnh sát PCCC  Đà Nẵng, chỉ tính riêng những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6 trên địa bàn TP Đà Nẵng đã liên tục xảy ra hàng chục vụ cháy lớn nhỏ có liên quan đến đợt nắng nóng kéo dài đang hoành hành miền Trung. Mặc khác, người dân và các chủ kho hàng hóa có hóa chất, vật liệu dễ cháy còn rất chủ quan trong công tác PCCC nên đã gây ra nhiều thiệt hại không nhỏ do chập, cháy.  Hiện cơ quan chức năng vẫn tiếp tục điều tra nguyên nhân xảy ra vụ cháy.

Hoài Thu