Việc làm trên đã được dư luận quan tâm, ủng hộ bởi người lang thang ăn xin sẽ có điều kiện sống tốt hơn tại trung tâm; được chăm sóc, dạy nghề và được hỗ trợ hòa nhập với cộng đồng khi đã đủ các điều kiện cần thiết. Một ngày trước khi đưa những người lang thang, xin ăn trên đường phố vào trung tâm, phóng viên Báo CAND online đã ghi nhận hình ảnh của họ trên đường phố.

Tại giao lộ Trần Hưng Đạo- Châu Văn Liêm (quận 5) lúc 9h sáng, một thanh niên ngồi trên xe lăn với đôi chân bị tật ngả nón xin tiền người đi đường, bên cạnh là một người lớn tuổi bán vé số.
Cách đó khoảng 100m, tại góc đường Châu Văn Liêm-Hùng Vương, một người đàn ông trên 40 tuổi lê lết trên đường nhựa nóng rát bất chấp các phương tiện giao thông cua gấp ngả nón xin tiền. Khi thấy phóng viên ghi hình, người đàn ông này có vẻ giận dữ.
Một người đàn ông lang thang ngồi ở hành lang của một cửa hàng bán xe ô tô trên đường Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 với bộ quần áo rách. Theo một số người buôn bán gần đây, người đàn ông này có dấu hiệu về thần kinh thường hay lang thang xin ăn và miệng liên tục nói nhảm.
Tại giao lộ 3 tháng 2- Lý Thường Kiệt, một cụ già khoảng 70 tuổi ngồi ngay khúc cua của giao lộ chắp tay xin tiền dù trời nắng gắt. Một số người buôn bán ở đây cho biết, bà cụ được chở đến từ sáng cho đến 15h chiều được đón về.
Người dân cho biết thêm bà cụ bị hư mắt và sống ở quận 11. Rất nhiều người đi đường thương tình đã cho cụ tiền.
Phía sau chợ Bình Tây, đoạn thuộc đường Phan Văn Khỏe, phường 2, quận 6, một người đàn ông lê lết trên đường nóng rát xin tiền.
Nhiều người đi chợ đã dúi cho người đàn ông tiền lẻ, trong đó có một người bán cháo đã múc cho ông tô cháo cầm hơi.
Người đàn ông này sau khi ăn xong tô cháo lại tiếp tục đi xin tiền những người đi chợ.
Tại đường Sư Vạn Hạnh nối dài (quận 10) một thanh niên giả dạng bị liệt bò trên đường vừa bán vé số vừa xin tiền. Nhiều người đã cảm thương trước tình cảnh trên, dừng xe cho tiền, mua vé số ủng hộ.
Một thanh niên lang thang sống tại khu vực bến xe chợ lớn (đường Trang Tử, phường 14, quận 5)
Một người đàn ông lang thang xin tiền tại một trạm xăng trên đường 3 tháng 2.
Tại giao lộ 3 tháng 2- Sư Vạn Hạnh, một người lang thang nằm ngủ trên chiếc xe ba gác của mình. Một số người dân ở khu vực này cho biết, hằng ngày, người đàn ông này lang thang lượm ve chại và tối về khu vực này nằm ngủ.
Một thanh niên lang thang có dấu hiệu bị nghiện vạ vật trên đường Nguyễn Chí Thanh (đoạn trước Bệnh viện Chợ Rẫy).
Những người lang thang ngủ vạ vật dưới chân cầu Ông Lãnh (quận 1), bên cạnh là tài sản mưu sinh hằng ngày của họ.
Ông Trần Trung Dũng- Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết, trước ngày 28/12 đã có hơn 100 người lang thang, ăn xin được đưa vào Trung tâm hỗ trợ xã hội để tiến hành lập hồ sơ phân loại.
M.Đức