Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất khi vào hè (Ảnh: T.L).

Hiện thời tiết đã chuyển từ lạnh khô sang nóng ẩm, hoa trái nảy nở, thú vật thay lông, côn trùng sinh sôi, thói quen sinh hoạt con người thay đổi… Tất cả các yếu tố này tạo điều kiện thuận lợi cho rất nhiều loại virus, vi khuẩn phát tán gây các bệnh dịch sốt virus, tiêu chảy virus, sốt xuất huyết, rubella, sởi, bệnh đường hô hấp, bệnh ngoài da, đau mắt đỏ, viêm màng não mủ, viêm não Nhật Bản… và được các chuyên gia gọi là "mùa bệnh dịch". Một số bệnh đã bắt đầu xuất hiện ở nhiều bệnh nhân, một số được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Chúng tôi đã tham khảo ý kiến các bác sỹ nhằm giúp người dân dự phòng và tránh những hậu quả đáng tiếc của bệnh dịch, nhất là với trẻ em, người già, người có sức đề kháng kém và người có bệnh mãn tính.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bác sỹ Cấn Phú Nhuận - Trưởng khoa Khám bệnh cho biết, mấy ngày gần đây, số bệnh nhi đã tăng từ mức trung bình khoảng 1.000-1.500 trẻ/ngày lên đến 1.800-2.200 trẻ/ngày. Trẻ mắc các bệnh chủ yếu là sốt virus, bệnh đường hô hấp, dị ứng, tiêu chảy. Đặc biệt, trẻ đến khám với biểu hiện sốt chiếm tỷ lệ rất cao.

Theo bác sỹ Nhuận, vào thời điểm bước vào nắng nóng này, nếu trẻ nhỏ có thân nhiệt lên tới 37,5 - 38oC, nhưng trẻ vẫn khỏe mạnh, tỉnh táo, mắt nhanh nhạy, không mệt mỏi, thì không nên quá lo lắng hay vội cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Nếu trẻ sốt đến 38,5oC hoặc có biểu hiện mệt mỏi, kém phản ứng, mắt lờ đờ… thì cần chú ý quan sát, cho trẻ đi khám bệnh hay dùng thuốc.

Tại Bệnh viện Xanh Pôn, bác sỹ Hoàng Minh Thu - Trưởng phòng Khám nhi cho biết, lượng trẻ nhập viện luôn vào khoảng 600-700 trẻ/ngày, trong đó các bệnh đường hô hấp (viêm họng, viêm phổi) chiếm tới 60-70%, tiếp đó là sốt phát ban, tiêu chảy. Tình trạng các bà mẹ tự ý dùng thuốc sai cũng rất phổ biến, có tới 70-80% số cháu bé bị sốt virus đến bệnh viện sau khi đã dùng các loại thuốc không hiệu quả. Bác sỹ Thu nhận định, thời gian tới, số bệnh nhi bị sốt virus và các bệnh về đường tiêu hóa sẽ còn gia tăng.

Khoảng 3-4 ngày gần đây, tại Hà Nội, bắt đầu xuất hiện nhiều bệnh nhân đau mắt đỏ. TS Phạm Ngọc Đông, Phó trưởng Khoa Kết - Giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, có ngày chỉ 1 trong số 10 phòng khám của bệnh viện đã tiếp nhận tới 20 bệnh nhân đau mắt đỏ. 

Tại Viện Da liễu Trung ương, bác sỹ Nguyễn Thành, Trưởng khoa Khám bệnh cho biết, hiện mỗi ngày có khoảng 100 bệnh nhân tới khám, trong đó riêng bệnh nấm da chiếm tới hơn 20%. Vào mùa này, bệnh viêm da cơ địa (chàm) ở trẻ em, bệnh da nhiễm khuẩn (chốc lở, nhọt...), mẩn ngứa do côn trùng, dị ứng cũng có nguy cơ phát triển mạnh. Hiện đang và sắp là mùa lưu hành rất nhiều bệnh dịch nguy hiểm, như sốt virus, tiêu chảy virus, sốt xuất huyết, rubella, sởi, bệnh đường hô hấp, bệnh ngoài da, đau mắt đỏ, viêm màng nảo mủ, viêm não Nhật Bản…

Bên cạnh một số bệnh dịch đã bắt đầu lộ diện bệnh nhân, hiện chưa xuất hiện bệnh nguy hiểm như viêm não Nhật Bản, nhưng được dự báo sẽ xuất hiện trong thời gian tới.

Theo phân tích của các chuyên gia, thời tiết nóng ẩm là điều kiện để vi khuẩn, virus sinh sôi nảy nở, nhiều vật trung gian hoạt động hơn khiến tầm phát tán của mầm bệnh càng rộng. Ví dụ với bệnh viêm não Nhật Bản thường phát triển đến đỉnh dịch khi vào mùa vải chín. Vì hoa quả chín thu hút nhiều chim, chuột… mang virus, muỗi sinh sôi nhiều và là trung gian lây nhiễm virus từ vật sang người, khiến mầm bệnh lan rộng. Do đó, các bệnh dịch mùa hè tuy nguy hiểm, nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh nếu mỗi người đều có ý thức phòng bệnh. Đơn cử, Adeno là virus chủ yếu gây đau mắt đỏ và rất dễ lây qua tiếp xúc thông thường, nhưng nhiều bác sỹ chuyên khoa mắt, hàng ngày tiếp xúc với vài chục bệnh nhân nhưng không bị lây bệnh. Điều này cho thấy tầm quan trọng của ý thức phòng bệnh.

Cách phòng bệnh mùa hè

Mỗi bệnh dịch thường gắn với một số loại virus, vi khuẩn nhất định, nhưng theo các chuyên gia, có một mẫu số chung cho việc phòng bệnh vào mùa hè. Đó là cần chú ý vệ sinh môi trường trong nhà, xung quanh sạch sẽ, thoáng mát, diệt muỗi, ngủ màn, thu gom chai lọ, lấp vũng nước tù đọng; ăn chín uống sôi; dùng nước sạch sinh hoạt, vệ sinh thân thể sạch sẽ, không dùng chung vật dụng sinh hoạt cá nhân; tăng cường dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng; tránh tiếp xúc với người mắc bệnh, nếu bản thân mắc bệnh thì nên chủ động nghỉ ngơi trong nhà, tránh đi đến nơi đông người làm lây lan bệnh.

Một điều nên đặc biệt chú ý là không nên tự ý dùng thuốc, vì các bệnh do virus hầu như không có thuốc đặc trị, bệnh khỏi chủ yếu dựa vào các biện pháp tăng cường sức đề kháng và chỉ có các bác sỹ mới đủ hiểu biết để đưa ra chỉ định chính xác.

T.L.

Thanh Loan