Theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, để khắc phục những thiệt hại này và cũng là để các phương tiện lưu thông được an toàn, thì phải cần tới số tiền khoảng 870 tỷ đồng và một khoảng thời gian nhất định.

Tính đến chiều 5/8, báo cáo nhanh về thiệt hại do mưa lũ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho thấy, sau vài ngày mưa lũ, trên hệ thống quốc lộ đã có 210.000m³ taluy dương bị sạt; 680 mét dài (md) ta luy âm bị sụt trượt; 49.000m2 mặt đường sình lún, xói lở, hư hỏng; 7 cống hỏng; 2 cầu hư hỏng từ móng; 5000md hư hỏng rãnh thoát nước dọc. Đối với hệ thống đường địa phương có hơn 2 triệu m3 sạt ta luy dương; 7.900md sụt trượt ta luy âm; 780.000m² mặt đường sình lún, xói lở, hư hỏng; 162 cống hỏng; 85 cầu hư hỏng; 15.000md rãnh thoát nước dọc hư hỏng.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng cho biết thêm: Hiện nay, trên quốc lộ vẫn còn 2 vị trí ách tắc giao thông. Đó là QL 12 đi qua địa bàn tỉnh Điện Biên. 

Người dân nên cẩn trọng khi lưu thông qua những tuyến đường mưa lũ.

Cụ thể tại Km 121+350 - Km 122+800 sụt đứt đường 2 tầng (cua tay áo), gây tắc giao thông từ 1h ngày 3/8 với khối lượng lớn. Hiện nay, các đơn vị đang thực hiện thi công đường tạm ngay trên cung trượt để người đi bộ, xe môtô qua lại (chỉ được đi lại khi điều kiện thời tiết thuận lợi, an toàn), kịp thời phục vụ trung chuyển hành khách tại hai đầu tuyến sụt trượt và nhu cầu đi lại của nhân dân trong khu vực; đồng thời mở tuyến tránh cung trượt sang phía bên kia sườn núi với chiều dài khoảng 1,5km để thực hiện lưu thông trên tuyến.

Thế nhưng, dự kiến đến ngày 10/8 mới thông xe bước 1 cho xe con và xe khách, trước 20/8 mới thông xe hoàn toàn. Do đó,  trong quá trình khắc phục sự cố, các phương tiện từ thành phố Điện Biên đi thành phố Lai Châu, Lào Cai sẽ đi theo lộ trình thành phố Điện Biên Phủ-quốc lộ 279 - Tuần Giáo - QL6 - Minh  Thắng - QL 279 - Cầu Pá Uôn - QL279 - QL32 - QL4D - Lai Châu - Lào Cai và ngược lại.  Ngoài vị trí trên, thì  tình trạng ách tắc còn xảy ra tại QL3B thuộc địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Ngoài các cung đường trên thì  theo phản ánh của người dân, mưa lũ dữ dội những ngày qua cũng khiến đoạn từ quốc lộ 18 rẽ vào Yên Tử bị ảnh hưởng nặng nề. Xã Thượng Yên Công, nơi con đường dẫn vào danh thắng Yên Tử đi qua, bị cô lập trong nhiều giờ. Khi cường độ lũ giảm, chỉ một số ôtô gầm cao mới có thể qua. Đến nay, nước ở đoạn đường này đã rút đáng kể do địa hình ở đây có độ dốc cao. Tuy nhiên, trên đường vẫn còn nhiều điểm có nguy cơ sạt lở. 

Tương tự, quốc lộ 15A, 15C qua Tây Thanh Hóa bị ngập cục bộ, khiến giao thông tuyến huyện bị chia cắt. Nhiều đoạn nước sâu 10m, các phương tiện không thể đi lại. Một số nơi nước rút nhưng đất đá tràn xuống quốc lộ cũng khiến đường bị hư hỏng nặng. Do đó, để đảm bảo an toàn, mọi người  không nên vượt cung đường Tây Thanh Hóa trong thời gian này.

Phạm Huyền