Cuối tháng 2/2021, Ban liên lạc truyền thống Đại đoàn đồng bằng - Sư đoàn 320 đã có văn bản do Trung tướng Khuất Duy Tiến ký, gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum phản đối việc khảo sát, thăm dò khai thác khoáng sản tại Đồi Charlie (nơi có di tích lịch sử Điểm cao 1015) thuộc huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Theo văn bản, Điểm cao 1015 và các điểm cao xung quanh có vai trò chiến lược, tầm quan sát rộng, khống chế khu vực ngã ba Đông Dương. Ngày 8/4/1972, Bộ Tư lệnh giao cho Sư đoàn 320 tấn công Điểm cao 1015 do quân địch chiếm đóng. Đây là trận đánh then chốt, tạo điều kiện cho chiến dịch tấn công giải phóng Đak Tô, Tân Cảnh và một vùng rộng lớn, làm thay đổi cục diện chiến trường Bắc Tây Nguyên. Tại đây, giữa ta và địch đã diễn ra trận đánh ác liệt. Đến ngày 14/4, quân ta đã làm chủ được Điểm cao 1015, 1049 và toàn bộ Đồi Charlie nhưng rất nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc.

Việc mở đường để thăm dò, khai thác khoáng sản tác động xấu đến điểm di tích lịch sử.

Cuối năm 2017, cựu chiến binh Sư đoàn 320, người thân liệt sĩ hy sinh tại đây cùng sự hỗ trợ của chính quyền địa phương đã góp tiền của, công sức xây dựng nhà bia trên điểm cao 1015 và 1049 để tri ân đồng đội, người thân đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc. Đến năm 2018, UBND tỉnh Kon Tum quyết định công nhận Điểm cao 1015 và 1049 là Di tích lịch sử cấp tỉnh. Do đó, khi có thông tin vào ngày 21/9/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép cho Công ty cổ phần Khoáng sản Lộc Thiên Phú (tỉnh Kon Tum) thăm dò đá quarzit làm nguyên liệu sản xuất đá ốp lát ở khu vực Đồi Charlie, Ban liên lạc truyền thống Đại đoàn đồng bằng - Sư đoàn 320 đã có ý kiến phản đối và đề nghị dừng ngay việc khảo sát, thăm dò, khai thác khoáng sản tại đây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Quang Phục, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy cho biết: Địa phương đã nắm được thông tin phản ánh và đã đi kiểm tra tại hiện trường thăm dò, khai thác khoáng sản ở khu vực Đồi Charlie. Kết quả kiểm tra hiện trường ghi nhận phía dưới chân sườn Đồi Charlie có một đường nhánh mới mở dài khoảng 300m, trên đường nhánh có thêm một đường phụ dài khoảng 100m. Tại các đường nhánh có dấu công trình khoan thăm dò địa chất và các bể tạm chứa nước phục vụ cho công trình khoan.

Cũng theo ông Phục, trong tổng diện tích 48ha mà Công ty cổ phần Khoáng sản Lộc Thiên Phú được cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản thì sát khu vực I về phía Tây và khu vực II về phía Nam là Di tích lịch sử Điểm cao 1015. Trong đó, điểm gần nhất từ ranh giới khu vực đề nghị thăm dò đến di tích lịch sử khoảng 400m theo đường chim bay.

“Điểm cao 1015 là di tích lịch sử cấp tỉnh và địa phương đang đề nghị làm cụm di tích cấp quốc gia. Do đó, để hạn chế tác động của các yếu tố bên ngoài đến điểm di tích lịch sử và cảnh quan xung quanh, UBND huyện đã đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị cấp thẩm quyền không cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản tại khu vực lân cận di tích lịch sử này”, ông Phục nói.

Chí Hào