Như CAND Online đã đưa tin, sáng 17/8, tàu bệnh viện USNS Mercy và tàu đổ bộ USNS Millinocket của Hải quân Hoa Kỳ đã vào cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị và thực hiện các hoạt động  trong Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015 (PP15) tại Đà Nẵng diễn ra đến hết ngày 28/8/2015.

Nổi bật nhất trong Chường trình PP15 là các hoạt động trao đổi y tế của đội ngũ hùng hậu gồm trên 300 bác sỹ y tá, chuyên viên hỗ trợ trên tàu Mercy sẽ phối hợp với các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình của Việt Nam tiến hành các hoạt động phẫu thuật chuyên sâu. Khám chữa bệnh về răng miệng; xương khớp; tim mạch lồng ngực… cho người dân Đà Nẵng. Ngoài ra, trong thời gian tàu ở thăm Đà Nẵng, Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên tham gia sẽ làm việc cùng nhau để thực hiện các hoạt động trao đổi chuyên môn ở các chủ đề y tế và cứu hộ thảm họa, can thiệp nha và các chương trình dân sự, cũng như tham gia các hoạt động tình nguyện cộng đồng.

Cũng ngay tại tàu Mercy và bãi biển Phạm Văn Đồng, các nhân viên y tế của cả Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tham gia hai đợt tập huấn, diễn tập y tế cứu trợ thảm họa; chia sẻ ý tưởng và tăng cường hiểu biết khả năng ứng phó ở Việt Nam trong trường hợp xảy ra thảm họa…

Được biết, tàu  bệnh viện USNS Mercy dài 272m, rộng 32m, mớm nước 10m, tốc độ gần 18 hải lý/giờ nguyên là một tàu chở dầu, được cải hoán công năng trở thành tàu bệnh viện từ năm 1986. Trên tàu có sức chứa 1 ngàn giường bệnh với tất cả những thiết bị y tế tối tân, hiện đại nhất. Có đủ năng lực thực hiện những ca phẫu thuật phức tạp như tim mạch, chỉnh hình, tai mũi họng, thần kinh… tàu được xem như là một bệnh viện nổi của Hải quân Mỹ. Đặc biệt, tàu có sân bay trực thăng nhằm đáp ứng việc đưa các bệnh nhân cấp cứu một cách khẩn trương nhất…

CAND Online xin giới thiệu đến độc giả chùm ảnh cận cảnh, trang thiết bị y tế hiện đại bên trong con tàu bệnh viện siêu khủng của Hoa Kỳ cùng những hình ảnh xúc động về hoạt động y tế của đội ngũ y bác sĩ trên tàu  Mercy.

Cận cảnh tàu Mercy cùng những trang thiết bị y tế hiện đại với khả năng điều trị, phẫu thuật chỉnh hình cho hàng nghìn bệnh nhân.
Những hình ảnh về hoạt động y tế trên tàu Mercy trong Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015.
Hình ảnh xinh đẹp của các nữ hải quân, y bác sĩ và chuyên viên cứu hộ trên tàu bệnh viện Mercy
Hoài Thu