Cửa hàng Shop thời trang của chị T.

Từ nguồn tin tố giác của quần chúng về hành vi gây sức ép của một số cán bộ Đội Quản lý thị trường số 15, thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, để ép buộc chủ một cửa hàng Shop thời trang ở khu Đền Lừ II, quận Hoàng Mai (Hà Nội) phải nộp tiền bồi dưỡng 3 triệu đồng, sáng 8/12, nhóm phóng viên Báo CAND đã mật phục, quay băng và ghi âm được hình ảnh 4 cán bộ Đội Quản lý thị trường số 15 trong lúc đi làm nhiệm vụ tại khu vực Đền Lừ II có những động thái không bình thường của người đang thực thi nhiệm vụ.

Theo phản ánh của chị T., chủ cửa hàng Shop thời trang ở khu Đền Lừ II, chiều 7/12, trong lúc chị T. đang bán hàng thì có hai người mặc đồ dân sự (một nam, một nữ) xuất hiện ở cửa hàng và tự xưng là cán bộ của Đội Quản lý thị trường số 15.

Sau khi rút thẻ cho chị T. xem, hai cán bộ này đòi kiểm tra giấy tờ kinh doanh hàng hoá và chứng từ của cửa hàng chị T. Do mới mở cửa hàng buôn bán nên chị T. chưa có giấy tờ. Hai người này nói đây là hàng lậu. Sau đó, họ đòi thu toàn bộ số quần áo đang có tại cửa hàng chị T.

Khi chị T. ngỏ ý "bồi dưỡng" hai người 150.000đ để họ bỏ qua thì họ bảo chị T. phải "bồi dưỡng" số tiền gấp 15-20 lần. Nếu chị T. đồng ý, sáng 8/12, họ sẽ đến nhận. Còn không đồng ý, họ sẽ thu toàn bộ số quần áo đang bày bán tại cửa hàng.

Trước sự "răn đe" của hai người này, chị T. lo sợ bị thu mất hàng nên buộc phải chuẩn bị 3.000.000đ để đưa cho hai người này đúng hẹn. 10h20' ngày 8/12, 4 cán bộ Đội Quản lý thị trường số 15 là Nguyễn Đình Thịnh, Nguyễn Văn Thành, Phùng Đức... và Phạm Thị Thủy đã tới cửa hàng của chị T. Trong số 4 người có mặt, chị T. nhận ra 2 "người quen" đã tới cửa hàng chị hôm trước.

Tại cửa hàng chị T., 4 cán bộ này không lập biên bản về số hàng của chị T. bày bán không hợp pháp mà chỉ kiểm tra các mặt hàng đang bày bán, sau đó một người trong số họ nhận "bồi dưỡng" của chị T., số tiền 1,5 triệu đồng.

Không hiểu có phải do đã có sự bàn bạc trước hay không mà họ đưa lại cho chị T. 500.000đ nói là để chị làm giấy đăng ký kinh doanh. Hai tờ giấy bạc có mệnh giá 500.000đ/tờ mà 4 cán bộ Đội Quản lý thị trường số 15 đã nhận của chị T. có số sêri: VT 05260677, UZ 05030531…

Nguyễn Phương - Mai Xuân