Hôm qua 7/6, Bộ Nội vụ phối hợp với Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Hội thảo "Cải cách hành chính để phát triển và hội nhập" bàn về những khía cạnh khoa học và thực tiễn của công tác cải cách hành chính (CCHC).

Với sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu và hoạt động thực tiễn hàng đầu trong lĩnh vực này, Hội thảo kỳ vọng sẽ là kênh thông tin tham khảo quan trọng cho Hội nghị lần thứ 5 BCH TW Đảng (sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 này) thảo luận và ra Nghị quyết chuyên đề về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực quản lý của bộ máy Nhà nước.

Hướng tới nền hành chính mới vì dân phục vụ

Đánh giá về công tác CCHC thời gian qua, ông Thang Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Tổng Thư ký Ban chỉ đạo CCHC cho rằng, công tác CCHC thời gian qua có nhiều chuyển biến, đáp ứng tốt yêu cầu mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Đặc biệt trong năm 2007 với việc Chính phủ coi CCHC là 1 trong 3 mục tiêu lớn của năm 2007 đã tạo ra làn sóng cải cách mạnh mẽ, nội dung CCHC luôn được đề cập tại mọi diễn đàn, mọi lĩnh vực, đó là thành công trong việc nâng cao nhận thức xã hội về công tác này.

Tuy nhiên công tác này cũng còn nhiều hạn chế như phương thức làm việc vẫn còn thủ công, trách nhiệm hành chính của cán bộ, công chức chưa cao, tình trạng họp hành còn nhiều do vẫn có tư tưởng ỷ lại vào tập thể, chưa quy rõ trách nhiệm cá nhân…

Muốn CCHC đạt hiệu quả tốt, theo ông Thang Văn Phúc, phải có sự cải cách toàn diện, đồng bộ mà một phần quan trọng không kém là trang bị đủ điều kiện cả điều kiện làm việc lẫn điều kiện sống cho cán bộ, công chức.

Vấn đề này thời gian qua chúng ta làm chưa tốt. Thứ trưởng Thang Văn Phúc cho biết, định hướng CCHC trong thời gian tới là xây dựng một nền hành chính mới, vì dân, phục vụ dân. Sự phân công, phân cấp giữa các cấp, ngành, giữa TW và địa phương rõ ràng, thông suốt.

Góp ý về công tác CCHC tại Hội thảo, GS.TSKH Đào Trí Úc, Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam nhấn mạnh về việc cần phải cải tổ mạnh thể chế hành chính. Trước hết là sự công khai, minh bạch trong hệ thống thể chế hành chính.

Theo ông thì thể chế hành chính phải công khai, dễ tiếp cận, phải là những thông tin sẵn có dễ hiểu cho mọi người dân. Đặc biệt, thể chế hành chính phải ở trạng thái có thể dự đoán trước. Cụ thể, pháp luật với bản chất là thước đo công bằng và lẽ phải, phải bảo đảm sự đáng tin cậy và ổn định lâu dài. Việc xây dựng và thực thi pháp luật không được gây ra những cú sốc, bất ngờ hay ngạc nhiên…

“Trong hoạt động công quyền phải tuân theo nguyên tắc "bất khả từ chối" đáp ứng mọi yêu cầu của người dân. Tình trạng các cơ quan hành chính hoặc Toà án đưa ra những đòi hỏi quá nhiều về thủ tục, trả lại hồ sơ hành chính hoặc hồ sơ vụ án cho cơ quan điều tra thực chất là vi phạm nguyên tắc này" - GS Đào Trí Úc phân tích.

Cải cách để tăng tính cạnh tranh

Tại buổi hội thảo, nhiều ý kiến bày tỏ mong muốn công tác CCHC thời gian tới được đẩy mạnh hơn nữa, đảm bảo sự phát triển lành mạnh và tính cạnh tranh của nền kinh tế, không gây thất vọng cho người dân và giới đầu tư kinh doanh.

Dự và phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Tô Huy Rứa, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Tuyên huấn TW khẳng định CCHC có tầm quan trọng đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần lưu ý đây là 1 trong 3 nhiệm vụ trọng tâm phải tạo được đột phá trong năm 2007.

Theo đồng chí Tô Huy Rứa, nếu cải cách thủ tục hành chính không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn tới môi trường đầu tư, vì doanh nghiệp đầu tư, làm ăn cần phải có thời cơ, thời điểm.

Cùng chia sẻ quan điểm về vấn đề này, Phó chánh Văn phòng BCĐ TW về phòng, chống tham nhũng Lê Mạnh Luân cho rằng, nếu cứ để các chủ đầu tư phải đi gặp gỡ, bắt tay quá nhiều cơ quan, ban, ngành thì thời cơ làm ăn của nhà đầu tư e rằng không còn. Sự thu hút, cạnh tranh của nền kinh tế và môi trường đầu tư nước ta sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Còn TS. Đinh Văn Ân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TW thì cho rằng việc cải cách chính sách là yếu tố đảm bảo tính cạnh tranh của nền kinh tế, nên phải được làm thường xuyên, liên tục. Kinh nghiệm từ một số nước cho thấy công tác này được đặc biệt chú trọng để việc cải cách luôn tạo ra sự yên tâm cho giới đầu tư và sức hấp dẫn cho nền kinh tế.

Cũng ngay tại Hội thảo, Phó chánh Văn phòng BCĐ TW về phòng, chống tham nhũng Lê Mạnh Luân và Thứ trưởng, Tổng Thư ký Ban chỉ đạo CCHC Thang Văn Phúc đã khẳng định sự kết hợp giữa hai Ban Chỉ đạo để triển khai đồng thời nhiệm vụ cải cách hành chính và phòng, chống tham nhũng, bởi đây là hai nhiệm vụ gắn liền với nhau. CCHC tốt sẽ tạo ra sự minh bạch, công khai góp phần đảm bảo việc phòng, chống tham nhũng đạt hiệu quả.

"CCHC là một giải pháp, cũng là một bộ phận của công tác phòng, chống tham nhũng" - ông Lê Mạnh Luân khẳng định

Đinh Tuấn - Lệ Thuý