Chính quyền huyện Quan Sơn và các lực lượng chức năng đang ưu tiên hàng đầu cho công tác tìm kiếm những người chưa liên lạc được ở bản Sa Ná và các bản khác.

Tìm thấy 1 nạn nhân mất tích ở bản Sa Ná

Hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng với lực lượng của các ban, ngành, đoàn thể địa phương và người dân chia thành 3 mũi phối hợp tìm kiếm người bị mất tích dọc hai bên sông Luồng thuộc các xã Sơn Điện, Sơn Thủy, Mường Mìn và Na Mèo. 

Để tiếp cận bản Sa Ná, Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều 2 môtô nước cùng 20 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ lên để phối hợp với Công an huyện Quan Sơn tổ chức tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và đưa các lực lượng chức năng vượt lũ để tiếp cận với những bản đang bị cô lập.

Trong các ngày 3 và 4-8, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã sử dụng 2 chiếc môtô nước này tổ chức tìm kiếm những người mất tích, vận chuyển người, lương thực, thực phẩm, thuốc men và nước uống vượt sông Luồng vào bản Sa Ná và các bản đang bị cô lập. 

Chiều 4-8, sau khi lực lượng cứu hộ đã đưa được hơn 10 người qua sông Luồng, đến người kế tiếp, xuồng vừa quay đầu thì gặp dòng nước lũ bất ngờ dâng đánh xuồng lật nhào. 

Lúc này trên xuồng có 2 người, lái xuồng đã kịp thời bám vào xuồng, người còn lại bị nước lũ cuốn trôi dọc sông Luồng. Ngay lập tức người dân và lực lượng cứu hộ đã kịp thời giải cứu đưa 2 nạn nhân lên bờ an toàn.

Thiếu tá Lê Trọng Tài, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Khu vực này nước lũ chảy xiết, phía dưới và 2 bên bờ có nhiều đá ngầm và cỏ rác nên rất khó khăn cho công tác cứu hộ, cứu nạn. Nếu người lái môtô không có kinh nghiệm thì rất dễ bị nước lũ nhấn chìm môtô, hoặc va chạm với đá ngầm làm thủng đáy. 

Thực tế, trong khi cứu hộ, cứu nạn anh em đã nhiều lần suýt bị nước lũ nhấn chìm. Nhưng bất chấp hiểm nguy, anh em vẫn nỗ lực tìm kiếm và giúp nhân dân hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, với phương châm: Không sợ nguy hiểm, nỗ lực hết mình, vì nhân dân phục vụ.

Chiều 5-8, Thượng tá Hoàng Chí Đăng, Trưởng Công an huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết trong số 12 nạn nhân mất tích do bị lũ cuốn trôi ở bản Sa Ná đã tìm thấy thi thể 1 nạn nhân. 

Cụ thể, vào lúc 11 giờ trưa cùng ngày, Công an đã cùng với các lực lượng chức năng khác và nhân dân đã tìm thấy thi thể chị Lò Thị Quạn (36 tuổi) bị vùi lấp trong căn nhà của nạn nhân. Chị Quạn là 1 trong số 12 nạn nhân mất tích của bản Sa Ná sau trận lũ quét kinh hoàng vừa qua. 

Được biết, gia đình chị Quạn có có 4 người, mẹ chị bị thương đang được cấp cứu ở TP Thanh Hóa. Hiện nay, lực lượng chức năng đang ưu tiên hàng đầu cho công tác tìm kiếm những người còn mất tích ở bản Sa Ná và các bản khác.

Công an Mường Lát tiếp tục di dời dân và cứu trợ

Tính đến 10 giờ sáng 5-8, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn huyện Mường Lát có 2 người chết, 300 ngôi nhà thiệt hại do mưa bão (29 nhà bị sập hoàn toàn, 194 nhà bị sạt lở, nước lũ tràn vào nhà phải di dời; 6 trường học, nhà văn hóa thôn bị tốc mái, bị đất đá tràn vào); trên 40 điểm bị sạt lở tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, 3 bản của xã Mường Chanh hiện vẫn đang chia cắt, cô lập. 

Trước tình hình, diễn biến phức tạp của mưa lũ, Công an huyện Mường Lát đã huy động lực lượng thường trực 100% quân số, đồng thời thành lập các tổ công tác trực tiếp cuống địa bàn xung yếu phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân di dời đến những nơi an toàn.

Tại bản Pá Hộc, xã Nhi Sơn, Công an huyện Mường Lát đã phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình và nhân dân trong bản tổ chức tang lễ cho đồng chí Thao Văn Súa. Đồng thời, kêu gọi CBCS đóng góp tiền để mua lương thực, thực phẩm tiếp tế cho bà con nhân dân đang sơ tán tại các điểm tập trung trong bản. 

Đến trưa 5-8, CBCS Công an huyện Mường Lát đã vận chuyển được hơn 100 thùng mì tôm để vào tiếp tế cho bà con dân bản đang phải sống tạm tại nhà văn hóa thôn. Hiện tại, tại khu vực bản Pá Hộc trời vẫn đang tiếp tục mưa, đường vào bản nhiều điểm bị phá hủy nên đi lại hết sức khó khăn.

Bắc Kạn, thiệt hại khoảng 2,7 tỷ đồng do mưa lũ

Những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có mưa vừa, mưa to trên diện rộng gây sạt lở đất đá, ngập lụt nhiều diện tích hoa màu… 

Theo Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn, tính đến 16 giờ chiều 4-8,  ước tính thiệt hại do mưa bão trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn khoảng 2,7 tỷ đồng.

Ngoài vụ sạt lở đá nghiêm trọng xảy ra vào ngày 3-8 trên quốc lộ 3 thuộc địa phận xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới làm 1 người chết, 2 người bị thương, 2 xe máy bị hư hỏng nặng, sáng 4-8, tại vị trí này tiếp tục xảy ra sạt lở gây ách tắc giao thông nhiều giờ. 

Ngoài ra tại các địa phương khác như huyện Chợ Mới đã có 6 nhà ở tại các xã Nông Hạ, Nông Thịnh, Cao Kỳ, Yên Hân bị sạt lở ta luy dương, rất may không có thiệt hại về người, một số đoạn đường thuộc xã Mai Lạp, xã Yên Hân, xã Cao Kỳ bị sạt lở. 

35ha diện tích ngô, lúa tại xã Nông Hạ, Nông Thịnh, Yên Hân, Thanh Vận, Thanh Mai bị thiệt hại. Còn tại huyện Na Rỳ, có 2 nhà ở tại xã Đổng Xá bị sạt ta luy dương, 50,5 ha diện tích hoa màu bị ngập, tại xã Dương Sơn xảy ra sạt lở trên các tuyến đường liên thôn… tại một số địa phương khác của huyện Chợ Mới và huyện Chợ Đồn do nước ngập sâu chảy qua các đập tràn, rất nguy hiểm nên các phương tiện không thể lưu thông.

Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, chính quyền các địa phương bị ảnh hưởng đã tổ chức xuống kiểm tra tại các khu vực bị thiệt hại do mưa lũ và sạt lở đất, đá. Chỉ đạo các lực lượng chức năng và người dân khắc phục hậu quả theo phương châm 4 tại chỗ. 

Văn phòng thường trực các cấp tổ chức trực ban, nhất là lực lượng tìm kiếm cứu nạn cứu hộ trực 24/24h, liên tục cập nhật thời tiết để có những cảnh báo kịp thời để người dân chủ động phòng tránh cũng như di dời đến nơi an toàn.

Phát hiện thi thể nạn nhân bị lũ cuốn trôi tại Phú Thọ

Ông Nguyễn Xuân Việt, Chủ tịch UBND xã Thu Cúc (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) cho biết: Khoảng 7h20 ngày 5-8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân bị lũ cuốn trôi trên địa bàn vào ngày 4-8. Vị trí tìm thấy thi thể nạn nhân ở cách nơi gặp nạn khoảng 1km. Chính quyền địa phương đã chia buồn, động viên và bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình nạn nhân để lo việc mai táng.

Trước đó, khoảng 12h ngày 4-8, bốn người trú tại xã Quang Huy, huyện Phù Yên (tỉnh Sơn La) ra khu vực sông Bứa thuộc xóm Ú, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) để quăng chài bắt cá. Tuy nhiên, nước lũ dâng cao, chảy xiết đã cuốn trôi anh Đinh Văn Học (SN 1986). 

Ngay sau khi nhận tin báo, chính quyền xã Thu Cúc đã tổ chức lực lượng tìm kiếm người bị mất tích. Song do nước lũ quá lớn, chảy xiết rất nguy hiểm, việc tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. Lực lượng chức năng chỉ tiến hành dọc hai bên bờ sông. 

Trong chiều 4-8, người nhà nạn nhân đã có mặt để phối hợp với cơ quan chức năng trong việc tìm kiếm người bị nạn.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, địa bàn tỉnh Phú Thọ có hàng chục đập tràn bị ngập, giao thông đi lại khó khăn, nhiều xã bị cô lập. 

Đến ngày 5-8, tuy trời không còn mưa, song nước từ thượng nguồn vẫn đổ về hệ thống sông suối, chảy xiết khiến nhiều nơi vẫn còn bị cô lập như: xã Tân Lập, huyện Thanh Sơn; xã Lai Đồng, Kiệt Sơn, Mỹ Thuận... huyện Tân Sơn. Chính quyền các xã có đập tràn đã cử lực lượng chức năng túc trực, kiên quyết không cho người dân đi qua nếu không đảm bảo an toàn.

Sạt lở đất làm một người chết, lưu thông trên tỉnh lộ 152 tạm thời gián đoạn

Thông tin từ UBND huyện Sa Pa, Lào Cai cho biết, khoảng 9h ngày 5-8, tại Km 10 tỉnh lộ 152 thuộc địa phận xã Hầu Thào, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp làm một người tử vong. Nạn nhân là anh Giàng A Chỉnh (SN 1987) trú tại thôn Giàng Tả Chải Dao, xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa vừa, mưa to. Mưa kéo dài trong nhiều ngày đã làm cho đất ở một số khu vực vùng núi cao no nước có nguy cơ sạt lở cao. Khu vực nạn nhân gặp nạn thuộc tỉnh lộ 152 nối thị trấn Sa Pa với huyện Bảo Thắng, Lào Cai. Anh Chỉnh đang đi xe máy từ Sa Pa qua khu vực trên, bất ngờ bị khoảng 300m3 đất đá đổ ụp xuống, vùi lấp.

Ngay sau tai nạn xảy ra, lãnh đạo UBND huyện Sa Pa đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo lực lượng cứu hộ cứu nạn. Sau khoảng 30 phút, thi thể nạn nhân được tìm thấy. Hiện các lực lượng chức năng đang san, dọn mặt đường để nỗ lực thông tuyến trong thời gian ngắn nhất. Dự kiến, tuyến đường tỉnh lộ 152 sẽ đi lại bình thường sau khoảng 2 giờ nữa.

Nhiều tuyến đường ở Sơn La bị trượt ta luy dương và ngập úng

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3, từ đêm 1-8 đến sáng 5-8, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Sơn La, nhất là các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mường La liên tục có mưa vừa, mưa to, đến rất to trên diện rộng. Mưa liên tục đã gây ra lụt, sạt lở đất, ngập úng, thiệt hại về tài sản, nhà ở, công trình giao thông và diện tích sản xuất của nhân dân.

Tính đến sáng 5-8,  toàn tỉnh Sơn La  có  một trường hợp ở huyện Mộc Châu tử vong (chưa xác định được danh tính) do ngã xuống mương nước. 

Mưa lũ đã làm 20 nhà bị sạt lở phải di chuyển (Mộc Châu 10 nhà, Vân Hồ 8 nhà, Mường La 2 nhà); 107 nhà bị ngập (Mộc Châu 100 nhà, Vân Hồ 7 nhà); 13 nhà bị tốc mái trên địa bàn huyện Vân Hồ; 2 điểm trường học ở các huyện Mộc Châu, Vân Hồ bị ngập. 

Mưa lũ cũng đã làm ngập úng nhiều diện tích sản xuất trên địa bàn huyện Mộc Châu; vùi lấp, cuốn trôi một số gia súc, gia cầm của người dân. Về giao thông, trên 9 tuyến quốc lộ có hơn 520 điểm và 16 tuyến đường địa phương có 315 điểm sụt, trượt ta luy dương, sa bồi, ngập úng.

Trước tình hình thiên tai, các huyện bị thiệt hại do mưa lũ đã tập trung chỉ đạo, huy động lực lượng theo phương châm “4 tại chỗ”, tìm kiếm người mất tích, di chuyển các hộ gia đình bị ảnh hưởng bị ngập lụt, sạt lở đất đến nơi an toàn, di chuyển đồ đạc đến nơi cao ráo để hạn chế thiệt hại; phân công lực lượng tại các khu vực ngập sâu, sạt lở cảnh báo cho người dân, phương tiện qua lại; làm đường tránh tạm thời để cho người dân lưu thông, đảm bảo an ninh trật tự vùng ảnh hưởng thiên tai. 

Đồng thời, khẩn trương kiểm tra xác minh, thống kê thiệt hại, tập trung khắc phục hậu quả thiên tai…

Có thể sẽ xuất hiện 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong tháng 8-2019

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ ngày 10 đến 30-8, có thể xuất hiện ít nhất 1 hoặc 2 cơn áp thấp nhiệt đới hoặc bão trên biển Đông. Trên đất liền có 3-4 đợt mưa lớn diện rộng tại các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. 

Theo ông Năng, hiện tại đang trong thời kỳ mưa bão (trước đó đã liên tục xuất hiện mưa lớn, mưa lũ cục bộ), điều này đã làm nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tăng lên và đặc biệt tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên. 

Do xảy ra mưa lớn ở phía Tây Bắc và Việt Bắc cũng như khu vực vùng núi các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã liên tục đưa ra các bản tin cảnh báo về lũ quét, sạt lở đất đối với các khu vực trên và được chi tiết hóa đến cấp huyện. 

Riêng tỉnh Thanh Hóa trong ngày 6-8, khu vực phía Tây (Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa) sẽ tiếp tục có mưa lớn nên người dân phải hết sức cảnh giác, đặc biệt là nguy cơ về lũ quét và sạt lở đất, sau đó đợt mưa diện rộng này sẽ chấm dứt. 

Các khu vực chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 và mưa lớn trên diện rộng cần liên tục theo dõi bản tin dự báo, cảnh báo của các cơ quan chức năng. Người dân cần nâng cao ý thức chủ động trong việc phòng tránh thiên tai, nghiêm cấm việc vớt củi, đánh bắt cá trên sông, suối, ngầm tràn, đi lại tại các khu vực cấm đã có biển cảnh báo.


Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3

Ngày 5-8, đoàn công tác của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do ông Nguyễn Hải Anh, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Hội làm trưởng đoàn đã đi khảo sát và cứu trợ khẩn cấp cho người dân bị thiệt hại do bão số 3 ở tỉnh Thanh Hóa.

Trước những thiệt hại nặng nề về người và của do cơn bão số 3 gây ra, bước đầu, đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ tiền và hàng với tổng trị giá 200 triệu đồng để giúp người dân địa phương vượt qua khó khăn.

Cụ thể, đoàn sẽ hỗ trợ gia đình có người chết 3 triệu đồng/người, hỗ trợ gia đình có người bị thương 3 triệu đồng/người, hỗ trợ các hộ bị thiệt hại về nhà ở 87 triệu đồng, hỗ trợ 29 hộ bị sập nhà hoàn toàn, mỗi hộ 3 triệu đồng, hỗ trợ 100 thùng hàng gia đình trị giá 63.596.900 đồng.

Anh Minh

Nhóm PV