Khi thì rong ruổi trên những con đường rừng thăm thẳm đến với trẻ em nghèo ở biên cương, lúc mang tiếng hát phục vụ bệnh nhân ở các bệnh viện (BV). Dường như, Thái Thùy Linh không có thời giờ ngơi nghỉ. Đến nỗi, cô con gái nhỏ của cô có lúc phải năn nỉ nghẹn ngào: "Con cũng chỉ nhỏ như các bạn nghèo thôi" để được ở bên mẹ, được "sờ cánh tay mẹ"…

Tấm lòng của cô ca sĩ nhỏ không chỉ được cộng đồng biết đến, mà ngày 27/3 vừa qua, Thái Thùy Linh đã được TW Đoàn ghi nhận bằng việc vinh dự là một trong 10 người được nhận Giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu". Nhưng sau sự kiện trên, rất nhiều lần liên lạc, chúng tôi mới có cuộc trò chuyện với cô:

- Thái Thùy Linh có thể chia sẻ những kết quả của 2 chương trình "Mặc ấm vì học sinh nghèo dân tộc miền núi" và "Mang âm nhạc đến bệnh viện" đã làm được?

Linh chỉ nói ngắn gọn thế này, chương trình từ thiện "Mặc ấm vì trẻ em miền núi" do Linh khởi xướng từ tháng 11/2011, có sự đóng góp của nhiều tình nguyện viên, nhà hảo tâm ở khắp nơi. Ngay trong năm thứ nhất, "Mặc ấm" đã thu gom thành công trên 60 tấn quần áo và trên 200 triệu đồng quà tặng các loại, vận chuyển từ Hà Nội và Hải Phòng lên các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang... Tính đến tháng 4/2013, đã quyên góp và tặng 130 tấn quần áo, đồ dùng cùng nhiều quà tặng khác đến tận tay những bạn nhỏ miền núi với sự tham gia đóng góp công sức của hàng trăm tình nguyện viên, nhà hảo tâm.

Chương trình "Mang âm nhạc đến bệnh viện" ra đời xuất phát từ ý tưởng của Linh và được Đoàn Thanh niên Bộ Y tế cùng các nhà tài trợ tổ chức. Chương trình được các nghệ sĩ tham gia tự nguyện và nhiều nhà tài trợ ủng hộ: BIDV, nhãn hàng Lefami, Công ty Vạn Đức Phúc, Công ty MSN... để chung vai tổ chức các chương trình nghệ thuật ý nghĩa. Sau mỗi chương trình, số tiền và quà quyên góp được đều ngay lập tức được chia đều cho các bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn nên đã mang lại niềm vui bất ngờ cho họ.

Ca sĩ Thái Thùy Linh trong những chuyến đi vùng cao với các em nhỏ dân tộc.

Tính đến tháng 4/2013, "Mang âm nhạc đến bệnh viện" đã tổ chức được 34 chương trình ở khắp các bệnh viện, quyên góp được trên 450 triệu gửi và tặng ngay các bệnh nhân nghèo sau mỗi chương trình, cùng nhiều quà tặng của các nhà hảo tâm ủng hộ bệnh nhân nghèo. Mình xin khẳng định 2 chương trình từ thiện là Linh cùng rất nhiều người chung tay làm nên.

- Để làm được khối lượng công việc khổng lồ đó, đòi hỏi cả tâm huyết, sức lực và tiền bạc, trong khi Linh không phải là "đại gia", thậm chí, chỉ là một phụ nữ mảnh mai, yếu đuối và cũng bộn bề với những thiên chức của một người mẹ. Vậy thì lý do gì để Linh lựa chọn công việc khá nặng nhọc một cách tự nguyện?

Việc làm từ thiện xuất phát từ Tâm và nó là cái duyên, may mắn Linh là một ca sĩ được nhiều người biết nên khi tổ chức từ thiện được nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, cả 2 chương trình từ thiện trên đều là công sức đóng góp của rất nhiều người, các cộng sự, các công ty, hàng trăm tình nguyện viên cùng tham gia tổ chức và đặc biệt là sự đóng góp của nhiều nhà hảo tâm khắp mọi miền đất nước, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài... Khi mình có duyên thì mình sẽ gặp được nhiều người cùng chí hướng, cùng có tâm thiện nguyện nên việc khó cũng làm được.

- Trên trang cá nhân, mọi người chỉ luôn thấy một Thái Thùy Linh đầy nhiệt huyết, sẵn sàng lên đường đến với học sinh nghèo ở các bản làng xa xôi, với những bệnh nhân trong các bệnh viện, mà chưa nhìn thấy những khó khăn Linh đã phải trải trong mỗi chuyến đi. Linh có thể "bật mí" về một vài gian truân, vất vả trên hành trình từ thiện của mình cùng những hy sinh mà Linh phải chấp nhận?

Khi kêu gọi mọi người cùng đồng lòng quyên góp, tổ chức thì đương nhiên, Linh kể lể khó khăn làm gì? Nói đơn giản thế này, "Mặc ấm" quyên góp quần áo, mọi người gửi đến hàng tấn quần áo là quý rồi, nhưng rất nhiều người, nhất là các bạn sinh viên tình nguyện phải cùng phân loại, gấp gọn gàng để mỗi lần đi phát tặng được khoa học. Chị thử tưởng tượng 130 tấn quần áo thì bao nhiêu người gấp, phân loại và làm hết bao nhiêu giờ đồng hồ?

Còn những chuyến đi công tác miền núi, thì địa hình các tỉnh đã đủ nói lên khó khăn của đoàn từ thiện rồi, Linh không cần phải kể ra đây. Với Linh, mỗi chuyến đi là một lần nhớ con gái đến khủng khiếp, mà rồi chả rút được kinh nghiệm, lần nào cũng nhớ quay quắt, nhưng bù lại, nhìn thấy nụ cười của các bé dân tộc được nhận quà thì lại thấy thật vui.

- Linh có thể kể với bạn đọc Báo CAND một (vài) kỷ niệm mang dấu ấn trong chuỗi ngày dài làm công tác xã hội ở miền núi, hay các bệnh viện?

Kỷ niệm thì thật nhiều, Linh không thể kể hết. Chỉ chia sẻ với chị thế này, "Mang âm nhạc đến bệnh viện" số mới nhất ngày 29/3/2013 tại Viện Mắt TW, Linh và các ca sĩ thật xúc động khi có bệnh nhân là một bác trung niên, lên sân khấu với một bên mắt băng trắng do mới phẫu thuật và tâm sự, một thời gian nằm viện đau mắt chỉ là một phần, nhưng không khí BV thật căng thẳng và áp lực với cả bệnh nhân và bác sĩ, nhân viên y tế...

Khi "Mang âm nhạc đến BV" đến đã làm cho bác và bao bệnh nhân cảm thấy vui như quên nỗi đau bệnh tật. Và ông đã tự đánh đàn nhị, cây đàn ông mang từ quê lên để chơi khi nằm viện dài ngày, rồi ông hát tặng mọi người một bài dân ca Hà Nam. Chỉ vậy thôi cũng làm cho Linh và những người tổ chức cảm thấy xúc động và thật vui vì chương trình thực sự mang lại nụ cười cho các bệnh nhân.

- Cảm ơn sự chia sẻ của ca sĩ Thái Thùy Linh và chúc Linh tiếp tục với hành trình thiện nguyện đầy ý nghĩa của mình!

Thanh Hằng