Ca mổ thành công đưa cháu Th. trở lại cuộc sống trong niềm vui vô hạn của gia đình.

Vascular sling là tên gọi một dị tật tim bẩm sinh rất hiếm gặp mà không may bé gái N.T.M.Th., 8 tháng tuổi, ngụ tại TP HCM đã mắc phải. Hội chứng vascular sling gây nên nhiều tổn thương trầm trọng về mạch máu, trong đó tổn thương trên tim mạch rất nguy hiểm. Vascular sling gây ra một tình trạng vòng thắt mạch máu chèn ép lên khí quản, dẫn đến hẹp nặng toàn bộ khí quản đến carena (ngã 3 của khí - phế quản), làm viêm xẹp phổi 2 bên.

Cứu chữa những trường hợp mắc bệnh lý này là vô cùng khó khăn, song với sự cố gắng và nỗ lực suốt 3 tháng trời của các bác sỹ (BS) Khoa Ngoại Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TP HCM cùng sự hỗ trợ của một số BS chuyên khoa đến từ Singapore, bé Th đã được cứu sống qua 2 lần "đại phẫu" tim.

Ghi nhận từ người nhà cho biết, bé Th ngay từ lúc được 2 tháng tuổi đã thường xuyên thở khò khè, bú kém. Thường bị sốt cao, ho và các triệu chứng này ngày càng tăng. Cho tới ngày 14/1/2009, thấy bé thở mệt nên người nhà đưa vào BV Nhi đồng 1. Sau khi tiến hành thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, các BS đã kết luận bé bị tật bẩm sinh vascular sling.

Được biết, các BS đã phải thực hiện 2 cuộc phẫu thuật cho bé Th. đầy cam go để giành lại mạng sống mong manh cho bé. Cuộc phẫu thuật đầu tiên nhằm mục đích cắm lại cung động mạch chủ trái cho bệnh nhi, giải phóng vòng mạch máu gây chèn ép.

Cuộc phẫu thuật thứ 2 được thực hiện để tạo hình lại khí quản cho bé bằng phương pháp trượt. Sau mổ, em được chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức ngoại với chế độ đặc biệt, trong đó gồm cả việc tập vật lý trị liệu hô hấp. Ngày 14/4/2009, bé đã được rút ống nội khí quản.

Thông tin ngày 20/4 cho biết, bé Th đã được cải thiện tốt về sức khỏe, ít lên cơn tím tái, kết quả nội soi khí quản kiểm tra cho thấy miệng nối phẫu thuật lành nhanh, tốt.

Theo các BS Khoa ngoại BV Nhi đồng 1, đối với những trường hợp này, phẫu thuật điều trị đưa về trạng thái như bình thường là hết sức khó khăn. Trước đây chỉ có thể điều trị tại nước ngoài, tốn kém. Giai đoạn hồi sức sau mổ cũng đầy thử thách. Thành công này đã đánh dấu thêm một bước tiến mới về phẫu thuật tim hở cho những dị tật tim bẩm sinh của BV sau nhiều kỹ thuật khó đã làm được trước đây như: Dị dạng mạch máu, tạo hình khí quản…

H.Nga