Gỗ lậu tại xưởng cưa của ông Nguyễn Hữu Nhứt bị tịch thu sáng 4/5.

Vào đêm khuya, từ 2 đến 3h sáng những chiếc xe tải nhẹ, những loại xe khách quá đát được trưng dụng. Và mỗi xe chỉ chở chừng 1m3 gỗ, quá lắm cũng chỉ trên 2m3, sau khi nhận tín hiệu của đội quân "trinh sát" bật đèn xanh, không có bóng lực lượng tuần tra, lập tức các xe này xuất phát.

Đường đi của gỗ lậu

Gỗ được chở về các xưởng cưa ngay tại huyện Hoà Vang, Đà Nẵng. Ngay khi gỗ được đổ xuống, lập tức các xưởng cưa nhanh chóng hoạt động hết công suất...

Theo báo cáo điều tra của Hạt Kiểm lâm Hoà Vang thì hiện trên địa bàn huyện Hoà Vang ít nhất có tới trên 60 xưởng cưa xẻ gỗ, trong đó không ít xưởng là nơi tiếp tay cho bọn phá rừng chuyên tiêu thụ gỗ lậu.

Xung quanh các xưởng này đều được bao bọc bởi bức tường gỗ ván kín mít và đều có lực lượng canh gác cẩn mật. Hễ có người lạ mặt lảng vảng gần đó thì những vệ sĩ này sẽ lập tức gây sự hoặc xua đuổi.

Thực chất xưởng chỉ hoạt động khi gỗ rừng tự nhiên được bọn vận chuyển gỗ lậu đổ xuống lúc nửa đêm, sau đó đưa vào cưa xẻ ngay để sáng hôm sau, những tấm gỗ thành phẩm đã được xếp gọn ghẽ tại xưởng, bình yên xuất về phố hay ra Bắc vào Nam...

Bóc gỡ những xưởng cưa trá hình

Ông Lê Mạnh Hùng, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Hoà Vang cho biết: Để ngăn chặn tình trạng vận chuyển gỗ lậu của lâm tặc, đêm nào Hạt cũng cắt cử tổ kiểm lâm cơ động tuần tra mật phục, đặc biệt là bố trí các bộ phận lẻ mật phục tại các vị trí xung yếu và 1 bộ phận luôn theo sát việc vận chuyển gỗ lậu trên địa bàn.

Hễ phát hiện có xe chở gỗ lậu chạy vào xưởng nào đó, thì triển khai lực lượng kiểm tra ngay khi chưa kịp xẻ chở đi tiêu thụ. Ðể đối phó, các đối tượng vận chuyển gỗ lậu thuê người dân địa phương theo dõi mọi động tĩnh của kiểm lâm, thậm chí bọn chúng còn gọi điện đến nhà đe dọa vợ con và bản thân các thành viên của đội.

Đồng thời sẵng sàng gây rối, đánh tháo cho đồng bọn nếu bị kiểm lâm phát hiện, chặn bắt... Nhưng mọi thủ đoạn của lâm tặc và các chủ xưởng cưa đã không qua mắt được sự cảnh giác cao độ của lực lượng chức năng.

Chỉ trong 3 ngày đầu tháng 5, tổ TTKS của Hạt Kiểm lâm huyện Hoà Vang đã bất ngờ kiểm tra các xưởng cưa xẻ gỗ trên địa bàn xã Hoà Khương, Hoà Phong, phát hiện tịch thu 6,85m3 gỗ từ nhóm 2 đến nhóm 7.

Ngay sáng 4/5, tại xưởng cưa ở thôn Tuý Loan Tây, xã Hòa Phong, tổ kiểm lâm cơ động đã hốt gọn hàng chục phách gỗ kiền kiền, chò… tổng khối lượng 2,667m3 vừa đổ xuống không lâu.

Chủ xưởng Nguyễn Hữu Nhứt đã trở tay không kịp khi số gỗ lậu chưa kịp xẻ. Với vi phạm tàng trữ gỗ do khai thác trái phép mà có, ông Nhứt đành phải ký vào biên bản vi phạm.

Trước đó, ngày 2/5, tại xưởng cưa của ông Lê Bổ, lực lượng làm nhiệm vụ đã tịch thu 2,79m3 gỗ nhóm 6, xưởng ông Trương Minh Hưng bị tịch thu 1,388 m3 gỗ nhóm 5.

Trước chứng cứ không thể chối cãi, các chủ xưởng này đành phải ký vào biên bản vi phạm. Những ngày cuối tháng 4, sau thời gian kiên trì mai phục, lực lượng kiểm lâm Hòa Vang cũng đã chặn bắt nhiều vụ tàng trữ gỗ trái phép tại các xưởng cưa.

Việc triệt phá hàng loạt xưởng cưa xẻ gỗ trá hình tiếp tay cho lâm tặc tại địa bàn huyện Hoà Vang đã góp phần chặt đứt đường dây tiêu thụ lâm sản trái phép trên địa bàn, đem lại sự bình yên cho rừng đầu nguồn

Hoài Thu