Có thể hoàn thành xét nghiệm Realtime-PCR trong 3 ngày

Sáng 8/8, Đoàn làm việc của Bộ Y tế do ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất vấn đề vận chuyển mẫu xét nghiệm. Cụ thể, các đơn vị báo cáo, ống vận chuyển mẫu không phù hợp với tiêu chuẩn que lấy dịch hầu gây nên hạn chế trong việc vận chuyển mẫu. Hà Nội đề nghị Bộ Y tế làm việc với các đơn vị cung cấp trong nước về vấn đề này, tạo thành khung tiêu chuẩn, giúp TP rút ngắn thời gian vận chuyển mẫu.

Với việc sẽ có 4 đơn vị giúp Hà Nội xét nghiệm PCR gồm bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đại học Y và Bệnh viện Nhi trung ương, Chủ tịch UBND TP đề nghị các bệnh viện tiếp nhận mẫu xét nghiệm mà Hà Nội có ngay trong chiều nay (ngày 8/8) để xét nghiệm PCR.

Đối với ca bệnh 751 ở Hải Dương, Chủ tịch UBND TP đề nghị, phải tính ca bệnh 751 ở Hải Dương là ca bệnh của Hà Nội vì thực tế quá trình đi lại của ca này ở Hà Nội. Để từ đó, xác định F1, F2 ở Hà Nội là chính. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng đề xuất Bộ Y tế sẽ xét nghiệm PCR cho toàn bộ người đi từ Đà Nẵng và các tỉnh, thành có dịch từ 15 – 29/7.

Về công tác khám chữa bệnh, Chủ tịch UBND TP đề xuất các trường hợp ca bệnh của Hà Nội vẫn chuyển về bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2. Khi nào bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 hết chỗ rồi mới về bệnh viện Bắc Thăng Long, rồi mới đến bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị Bộ Y tế TP rút ngắn thời gian vận chuyển mẫu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhất trí với các giải pháp Hà Nội đã triển khai, chủ động nâng mức cảnh báo cao hơn ở nơi có nguy cơ, các kiến nghị của TP được Trung ương ủng hộ như việc đề nghị người dân đeo khẩu trang là một trong các giải pháp để ngăn ngừa dịch hiệu quả; đề nghị người dân cài đặt Bluezone...

Trên cơ sở kiến nghị của Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh lại ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc coi xét nghiệm là điểm mấu chốt quan trọng trong kiểm soát dịch, chỉ xét nghiệm mới phát hiện ra các trường hợp để khoanh vùng, dập tắt ổ dịch.

Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao bởi có nhiều người từ Đà Nẵng về, vì vậy ngay từ đầu BCĐ phòng chống dịch Quốc gia và Bộ Y tế đã coi Hà Nội là vùng nguy cơ lây nhiễm cao.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế hoàn toàn ủng hộ Thành phố TP xét nghiệm thật nhanh theo phương pháp PCR, đồng thời giao cho 4 đơn vị chính sẽ tiến hành xét nghiệm toàn bộ PCR cho trên 70.000 mẫu cho Hà Nội. Trong đó, BV Bạch Mai xét nghiệm 40.000 mẫu, BV Nhi Trung ương 10.000 mẫu; BV Nhiệt đới Trung ương 10.000 mẫu và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 10.000 mẫu. Nếu tiến độ lấy mẫu của Hà Nội đủ nhanh, ông Long cho biết, có thể làm toàn bộ số mẫu này trong 3 ngày.

"Ngay chiều nay, các đồng chí gửi mẫu về các cơ quan này", ông Long cho biết và đề nghị TP giao Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ. Theo ý kiến của các nhà chuyên môn, ông Long kiến nghị TP lấy mẫu máu những người đi Đà Nẵng từ ngày 7-15/7 để xét nghiệm và cũng do Trung ương đảm nhiệm cho Hà Nội. Những mẫu này có thể triển khai sau, trước mắt đẩy nhanh xét nghiệm PCR.

Cử chuyên gia hỗ trợ Hà Nội

Hiện nay, Bộ Y tế đã rút nhóm chuyên gia xét nghiệm của Bộ từ Đà Nẵng ra để hỗ trợ Hà Nội, vì hiện năng lực xét nghiệm của Đà Nẵng rất tốt. Bộ Y tế cũng mong Hà Nội tiếp tục chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị; các bệnh viện phải tiến hành xét nghiệm các trường hợp đến khám bệnh có biểu hiện nghi ngờ, xét nghiệm cho bệnh nhân nặng, xét nghiệm cho nhân viên y tế ở những nơi có thể có nguy cơ lây nhiễm.

Đồng ý với kiến nghị của Hà Nội, ông Long cho biết Trung ương sẵn sàng tiếp nhận điều trị nếu như số lượng nhiễm cao hơn. Trước mắt giao Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân của Hà Nội, nếu tăng lên thì có kịch bản tiếp theo.

Đáng chú ý, để tiết kiệm sinh phẩm và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn việc xét nghiệm gộp 5 mẫu 1 lần. Nếu mẫu nào dương tính sẽ xét nghiệm lại cả 5 mẫu, âm tính thì thôi.

Theo ông Long, phương pháp này được tham khảo từ WHO, CDC Mỹ, đảm bảo chính xác. Như vậy, 70.000 mẫu sẽ chỉ phải chạy máy 14.000 lần.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc.

Ngoài ra, theo kiến nghị của các nhà chuyên môn, đặc biệt là PGS - TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung Ương, ông Long đồng ý việc sẽ xét nghiệm 2 lần cho những người từ Đà Nẵng về từ ngày 7/7 – 15/7, cả xét nghiệm tìm kháng nguyên Realtime-PCR và xét nghiệm tìm kháng thể Elisa (xét nghiệm máu).

Điều này để đảm bảo không để lọt các F0 đã nhiễm nay đã khỏi bệnh (các F1 vẫn có thể phát bệnh trong thời gian tới). Các xét nghiệm này cũng sẽ do các cơ sở của Trung Ương thực hiện. Việt Nam hiện là 1 trong 5 quốc gia trên thế giới được chứng nhận xét nghiệm này, do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương phát triển.

"Quan điểm của Bộ Y tế là phải giữ bằng được cho thủ đô bởi thủ đô mà lây nhiễm thì cũng tác động đến các cơ quan Trung Ương và Bộ Y tế", ông Long nhấn mạnh và đề nghị các bệnh viện Trung Ương hỗ trợ tối đa cho Hà Nội, đồng thời Bộ Y tế cũng cử chuyên gia hỗ trợ Hà Nội trong thời gian tới đây.

Quyền Bộ trưởng Y tế cũng nhất trí với các giải pháp Hà Nội đã triển khai, như chủ động nâng mức cảnh báo cao hơn ở nơi có nguy cơ, yêu cầu người dân đeo khẩu trang...

Ngọc Yến