Ngày 7/12, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT kiêm Phó Trưởng Ban Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Bình Định, cho biết: Để chủ động đối phó với bão Hagupit, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đã có Công điện khẩn vào ngày 6/12, yêu cầu Ban chỉ huy PCTT-TKCN các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã An Nhơn và TP Quy Nhơn theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho các chủ tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh; đối với các phương tiện tàu thuyền đang neo đậu tại bến cần kiểm soát chặt chẽ, không cho ra khơi để đảm bảo an toàn. Rà soát phương án chuẩn động ứng phó với bão mạnh, siêu bão; có kế hoạch sơ tán dân vùng ven biển khi bão mạnh, siêu bão đổ bộ và báo cáo về Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh trước 11h ngày 8/12. Đồng thời, thông báo cho nhân dân vùng trũng thấp không ngâm ủ giống từ nay đến ngày 9/12; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; tổ chức trực bạn nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh để chỉ đạo.
Tàu thuyền di chuyển vào cảng tránh thời tiết xấu do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão Hagupit.
Tàu thuyền bắt đầu vào khu neo đậu tránh trú bão Hagupit (ảnh chụp tại cảng Quy Nhơn).
Lực lượng Cảnh sát đường thủy tỉnh phối hợp Ban Quản lý cảng Quy Nhơn hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền vào khu neo đậu an toàn.
Theo Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN&PTNT) Bình Định, Bộ đội biên phòng tỉnh, tổng số tàu thuyền di chuyển đánh bắt trên các ngư trường là là 6.734/43.110 người. Trong đó, tàu thuyền khai thác trong bờ và neo đậu trong tỉnh là 4.338 tàu/24.729 người; hoạt động từ Quảng Ngãi đến Quảng Ninh có 534 tàu/4.391 người; hoạt động từ Phú Yên đến Kiên Giang 1.849 tàu/13.869 người; 2 tàu/21 người hoạt động khu vực quần đảo Hoàng Sa; 3 tàu/31 người hoạt động ở khu vực vùng biển giữa Hoàng Sa-Trường Sa; khu vực Trường Sa có 8 tàu/69 người hoạt động. Tính đến sáng 7/12, các tàu thuyền của ngư dân trên các vùng biển kể trên đã tiếp nhận thông tin về diễn biến bão Hagupit và đang di chuyển tàu thuyền đến khu vực an toàn.
Tàu cá neo đậu tránh trú bão tại cảng Tam Quan (huyện Hoài Nhơn).
Tàu thuyền cập bờ trong niềm vui khoang thuyền đầy ắp cá.
* Lúc 11h ngày 6/12, thuyền viên Nguyễn Duy Âm (18 tuổi) trên tàu cá BĐ 97311 - TS công suất 275 CV do ông Lê Công Lĩnh làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng làm nghề câu cá ngừ, trên tàu có 8 thuyền viên bị lưỡi câu bắn vào mắt phải do vết thương nặng trong khi trên tàu này không có thiết bị, thuốc men sơ cứu, hệ thống Đài Thông tin Duyên hải Việt Nam đã hướng dẫn chạy về đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa để cứu chữa, đến ngày 7/12 tàu đã vào đảo.

Hoàng Nguyên