Trước luồng dư luận nêu trên, trao đổi với PV Báo CAND, Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, gần đây có nhiều thông tin cho rằng có nhiều cháu bé là con của người Trung Quốc và Việt Nam đang sinh sống trên địa bàn.

“Tuy nhiên, đó chỉ là những thông tin bịa đặt vì hiện nay không có bất kỳ một một cặp vợ chồng người Trung Quốc lấy người Việt Nam và đã sinh con sinh sống trên địa bàn”, Đại tá Tuyến khẳng định.

Còn Thượng tá Nguyễn Hữu Lý, Trưởng phòng Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Đắk Nông cho biết thêm, đến thời điểm nay tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ Đắk Nông chỉ còn lại 18 người nước ngoài đang làm việc là các chuyên gia, phiên dịch, kế toán để bàn giao công trình.

Khi mới bắt đầu xây dựng công trình, có nhiều người Trung Quốc tới làm việc nên Công an Đắk Nông đã yêu cầu chủ đầu tư xây dựng nhà lưu trú trong khuôn viên công trình để dễ quản lý, tránh tình trạng thuê nhà ở trong dân dễ nảy sinh các vấn đề phức tạp.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng lập một đồn Công an đặt gần nhà máy để đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Thiếu tá Phạm Thanh Hùng, Trưởng phòng Tham mưu Công an Lâm Đồng khẳng định, việc thông tin hàng nghìn trẻ em lai Trung Quốc là không hề có. “Trước đây, khi mới khởi công xây dựng Nhà máy Alumin Tân Rai thì có khoảng 1.700 công nhân, chuyên gia là người Trung Quốc đến làm việc.

Tuy nhiên, số công nhân, chuyên gia này đều được quản lý chặt chẽ ngay trong nhà lưu trú của khu công nghiệp nên không có chuyện họ kết hôn, sinh con với phụ nữ Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại chỉ còn trên 10 người là các chuyên gia, kỹ thuật người nước ngoài ở lại để chuyển giao công nghệ cho phía nhà máy”, Thiếu tá Hùng thông tin thêm.

Văn Thành