Theo ông Nguyễn Văn Bình (trú phường Phú Hậu, TP Huế), chủ một thuyền rồng du lịch trên sông Hương thì đây là lần đầu tiên ông thấy sông Hương xuất hiện bèo lục bình nhiều như thế. 

“Mỗi năm, bèo thường xuất hiện vào khoảng tháng 6 âm lịch, nay mới tháng 2 nhưng bèo từ các con sông nhỏ theo gió đổ vào sông Hương.

 Việc bèo xuất hiện dày đặc trên mặt sông đã gây ảnh hưởng đến giao thông đường thủy, bởi thuyền rồng nào chở khách tham quan chạy trên sông Hương cũng đều bị bèo vướng vào chân vịt rất nguy hiểm”, ông Bình nhận định.

Bèo xuất hiện dày đặc từng mảng, lớp trên mặt nước sông Hương, đặc biệt là đoạn sông nằm giữa cầu Trường Tiền và cầu Phú Xuân còn ảnh hưởng lớn đến cảnh quan du lịch của Cố đô Huế. 

Nhiều du khách trong và ngoài nước khi đi qua cầu Trường Tiền hoặc phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu đều ngạc nhiên trước hiện tượng bèo nổi lênh láng trên mặt sông. Họ cho rằng bèo lục bình đã làm mất đi vẻ đẹp thơ mộng vốn có của sông Hương.

Bèo lục bình nổi dày đặc trên mặt nước sông Hương gây mất cảnh quan du lịch.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước Môi trường và Công trình đô thị Huế cho biết, bèo xuất hiện trên sông Hương những ngày qua là hiện tượng bất thường. “Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các hồ thủy điện trên địa bàn lại tích nước khiến mực nước ở các con sông cạn dần, ngoài ra tình trạng ô nhiễm trên sông đã khiến bèo lục bình sinh sôi mạnh. 

Vì thế, đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung lực lượng vớt bèo để làm sạch sông Hương nhưng chắc chắn không thể xử lý triệt để trong ngày một, ngày hai”, ông Sơn khẳng định.

Ngoài sông Hương, thời gian trở lại đây, bèo lục bình bắt đầu bủa kín nhiều con sông như Bạch Yến, Đông Ba, An Cựu... và một số con sông khác gây ngăn cản dòng chảy, ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan của xứ Huế.

 Trước tình hình này, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có công văn số 1262 yêu cầu UBND các huyện, thị xã và TP Huế tổ chức rà soát, kiểm tra các con sông có bèo lục bình phát triển, qua đó có giải pháp xử lý kịp thời.

Anh Khoa