Bác sỹ Nguyễn Văn Lộc - Phó Giám đốc và bác sỹ Vũ Quý Hợp - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp thừa nhận phản ánh của Báo là có cơ sở. Qua tìm hiểu hồ sơ bệnh án, bệnh viện biết được đó là trường hợp của cháu N.V.K. ở xã Bồng Lai, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Bệnh nhân thuộc đối tượng thu phí, số tiền phải nộp là 6.552.045 đồng. Do không đủ tiền nộp, mẹ cháu K. đã nhờ anh Vũ Văn Đầng (48 tuổi), là nhân viên nhà đại thể của bệnh viện lo giúp thủ tục giảm tiền viện phí.

Anh Đầng tới gặp bác sỹ Vũ Quý Hợp đề nghị xin được giảm viện phí cho cháu K. với lý do "người nhà". Dù biết việc làm của anh Đầng là trái quy định, nhưng nể người cùng cơ quan nên bác sỹ Hợp đã làm thủ tục giảm viện phí cho cháu K. số tiền 4.952.045 đồng. Bác sỹ Hợp cũng không báo cáo Ban Giám đốc sự việc này, mặc dù theo quy định của bệnh viện thì bác sỹ Hợp chỉ có quyền xét duyệt giảm viện phí ở mức 1 triệu đồng trở xuống.

Sau khi giúp cháu K., anh Đầng đã được gia đình cháu "cám ơn" 500.000 đồng. Bác sỹ Lộc cho hay, bệnh viện không có bác sỹ nào móc nối với lái xe taxi để xin giảm viện phí cho bệnh nhân. Người vào làm thủ tục miễn giảm viện phí cho cháu K. hôm ấy là nhân viên Vũ Văn Đầng. Và việc bệnh viện giảm viện phí cho cháu K. cũng vì hoàn cảnh gia đình cháu khó khăn.

Phó Giám đốc Lộc khẳng định, để xảy ra sự việc này khuyết điểm thuộc về Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Vũ Quý Hợp. Anh Vũ Văn Đầng cũng phải chịu trách nhiệm. Chủ trương xét giảm viện phí cho người nghèo là cần thiết. Tuy nhiên, chủ trương ấy phải được thực hiện theo đúng quy định mới tránh xảy ra tiêu cực. Như vậy, người nghèo cũng không bị "cò" lợi dụng để kiếm tiền bất chính. Qua sự việc này, đề nghị Bệnh viện Nhi Trung ương có biện pháp quản lý chặt hơn đối với việc xét giảm viện phí

Phương Anh