PGS. Phạm Thọ Tuấn Anh - Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Ca phẫu thuật được tiến hành lúc 9h ngày 31/7 và kết thúc lúc 13 giờ cùng ngày với sự phối hợp của Liên chuyên khoa: Hồi sức phẫu thuật tim, Phẫu thuật gây mê hồi sức và khoa Phẫu thuật tim. Các bác sĩ đã mổ một đường dọc xương ức của bệnh nhân (BN) để mở lồng ngực và tiến hành bóc tách khối u.

Do khối u lớn trong lồng ngực BN đã dính vào động mạch phổi, động mạch chủ và tĩnh mạch chủ trên nên các bác sĩ dùng dao đốt siêu âm, vừa đốt, cắt, cầm máu bóc tách khối u từ hai bên vào giữa. BN cũng được truyền khoảng 2 đơn vị máu. Sau 4 giờ phẫu thuật, khối u được bóc tách hoàn toàn có cân nặng gần 1,5kg. Đây là khối u trong lồng ngực lớn nhất từ trước đến nay mà các bác sĩ từng gặp.

Chiều 31/7, BN đã được chuyển sang phòng hồi sức. Các bác sĩ dự kiến nếu công tác hồi sức và phục hồi tốt chỉ 7 ngày sau BN Khuê có thể được xuất viện.

Ê kíp mổ Chợ Rẫy vui mừng sau thành công ca đại phẫu.

Các bác sĩ đã lấy một phần khối u để làm sinh thiết lạnh và gửi toàn bộ khối u được cắt ra qua Khoa Giải phẫu bệnh của bệnh viện để xác định về các tổn thương giải phẫu bệnh lý.

Trước đó, cháu Nguyễn Viết Khuê, con trai Chủ tịch huyện đảo Trường Sa Nguyễn Viết Thuân được phát hiện không may mắc bệnh u quái khủng vùng trung thất, còn vợ anh cũng mắc bệnh ung thư đang phải điều trị. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế trước đó ngày 28/7 khi tới thăm cháu Khuê tại Chợ Rẫy, ê kíp các bác sĩ tại đây đã cố gắng dồn toàn tâm, lực để phẫu thuật cứu sống cháu Khuê. Rất may ca mổ diễn ra thuận lợi như dự kiến

Huyền Nga