Xe không đủ điều kiện đón, trả khách vẫn ngang nhiên hoạt động trong Bến xe Lạng Sơn (ảnh chụp chiều 16/1).

14h40' ngày 16/1, sau chuyến công tác, chúng tôi ra Bến xe khách Lạng Sơn để mua vé về Hà Nội. Ngồi co ro trong cái lạnh dưới 10oC tới 30 phút trước cửa bán vé, chúng tôi vẫn không tìm thấy nhân viên bán vé đâu.

Đợi lâu sốt ruột, phải gõ cửa phòng làm việc của lãnh đạo Bến xe khách Lạng Sơn, chúng tôi mới được biết là vì cơ quan đang họp, chưa có người bán vé, nên yêu cầu chúng tôi đợi.

Mãi tới gần 15h15', một nhân viên bán vé tên Liên mới xuất hiện ở cửa và thông báo là lúc này tại bến không có xe khách nào chạy đi Hà Nội cả, và đề nghị chúng tôi tiếp tục đợi, vì cứ 30 phút thì mới có một chuyến xe rời bến tuyến Lạng Sơn - Hà Nội.

Thế nhưng trong khi cô bán vé thông báo là không có vé bán, vì không có xe rời bến, thì ngay tại bến, cách chỗ chúng tôi ngồi chừng 20 mét, chiếc xe mang biển số 29Y-4025 đang nổ máy chuẩn bị xuất bến về Hà Nội.

Chán cảnh chờ đợi rét mướt, mệt mỏi chỉ để mua một chiếc vé tại bến, chúng tôi quyết định lên thẳng chiếc xe chuẩn bị chạy, mua vé trực tiếp với nhà xe, để kịp giờ về.

Nhưng khi lên xe, chúng tôi mới biết rằng chiếc xe này không hề có vé bán, chỉ là tiền trao tay giữa khách và nhà xe.

Lo lắng có thể sẽ gặp phải xe dù trong dịp Tết, chúng tôi liền mang thắc mắc ra hỏi cô nhân viên bán vé tên Liên, thì nhận được câu trả lời là "Chiếc xe 29Y-4025 đang nổ máy chuẩn bị xuất bến nói trên là của Công ty Vận tải Hồng Hà. Hiện chiếc xe này không đủ điều kiện để đón trả khách tại Bến xe Lạng Sơn do Công ty Hồng Hà đã hết mẫu vé bán hai ngày mà chưa bổ sung thêm, nên Bến xe khách Lạng Sơn không ký và xác nhận lịch trình. Việc chiếc xe này vẫn tiếp tục đón trả khách ở bến là sai quy định".

Ông Nguyễn Đình Uyên, Bến trưởng Bến xe khách Lạng Sơn cũng thừa nhận "khuyết điểm" của nhà xe vì đã "quá bận họp" mà "quên" phân công nhân viên bán vé và "quên" cả quản lý bến, để cho một chiếc xe không đủ điều kiện đón trả khách vẫn vào bến hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, ông Uyên cho rằng: Nếu khách có nhu cầu đi xe mà không thấy nhân viên bán vé ngồi ở quầy, thì phải đi các phòng khác trong bến mà hỏi, chứ đừng nên lên chuyến xe chạy không có vé như chiếc xe 29Y-4025 vi phạm nói trên!?

Rõ ràng cách làm việc của Bến xe khách Lạng Sơn và cách trả lời của ông Nguyễn Đình Uyên, Bến trưởng là thiếu trách nhiệm và đang gây rắc rối cho hành khách. Chúng tôi được biết, nhiều hành khách vì không mua được vé trong bến đã buộc phải lên chuyến xe nói trên để về Hà Nội.

Theo quy định mới nhất vừa được ban hành, nếu xe chở quá tải số người quy định, ngoài việc xử phạt nhà xe, hành khách cũng bị phạt tiền từ 50.000 - 100.000 đồng/người vì cố tình đi xe quá tải. Việc xử phạt sẽ căn cứ theo việc hành khách có vé xe mua tại bến hay không.

Như vậy trong trường hợp chúng tôi gặp phải trên đây, trong khi bến xe không có người bán vé, xe không có vé vẫn đón trả khách tại bến, thì rất dễ gây nhầm lẫn dẫn tới rắc rối cho hành khách trên đường đi.

Đề nghị Ban quản lý Bến xe khách Lạng Sơn phải chấn chỉnh ngay cách làm việc thiếu trách nhiệm nói trên, tránh cho việc hành khách phải gặp những rắc rối, nhất là trong dịp cao điểm vận tải khi Tết Nguyên đán đang đến gần

Thuý - Huyền