Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị.

"Muốn giảm họp phải tăng cường phân công, phân cấp, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Nói gọn thì phải hiểu sâu, nắm chắc vấn đề. Muốn làm nhanh thì phải chuẩn bị kỹ chứ không để làm đi làm lại thì còn dở hơn là làm từ từ...". Lời bình luận của Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 4 BCH Đảng bộ thành phố khóa XIV chiều 12/7 về khẩu hiệu rất "kêu" của TP Hà Nội: "Giảm họp, nói gọn, làm nhanh" là tín hiệu cho thấy vị Bí thư của TP Hà Nội không muốn "rao giảng" khẩu hiệu suông. đồng chí đã dành cho Báo CAND cuộc trao đổi trong buổi chiều cùng ngày.

Thách thức chính từ lợi thế

- Xin cảm ơn đồng chí đã dành thời gian cho Báo CAND. Câu hỏi đầu tiên: Thách thức lớn nhất trên vị trí công tác mới của đồng chí là gì?

- Đó là quy mô, tính chất công việc của Thủ đô hết sức quan trọng và lớn. Mặc dù nói chung, nhiều công việc ở Thủ đô cũng như ở tỉnh, thành khác, nhưng với vị trí là Thủ đô của đất nước thì tính chất công việc có những yêu cầu cao hơn. Đòi hỏi của Đảng bộ, nhân dân Thủ đô và của tất cả những người quan tâm đến sự phát triển của Thủ đô trong những năm tới cũng cao hơn. Tất cả những cái đó đều là thách thức đối với công việc mà tôi mới đảm nhiệm.

- Nếu tạm gác chức vụ sang một bên, ở vị trí là một công dân sống trên địa bàn Hà Nội nhiều năm nay, cá nhân đồng chí mong muốn lãnh đạo TP Hà Nội làm gì cho người dân?

- Khi chưa tham gia vào bộ máy lãnh đạo của thành phố, tôi đã nhìn thấy và nghe thấy những điều người dân phàn nàn, mong ước lãnh đạo TP làm sao phải giải quyết tốt hơn những vấn đề đời sống cấp bách, về việc làm, trật tự, kể cả những vấn đề thường ngày như vệ sinh, môi trường, nếp sống, lối sống của người Hà Nội. Nói tóm lại còn rất nhiều điều người dân chưa hài lòng. Nhưng giờ trở thành người lãnh đạo rồi thì mình không chỉ nghe, mà quan trọng hơn là mình phải suy nghĩ cách giải quyết như thế nào. Đấy là vấn đề trung tâm mà tôi đang suy nghĩ. Có thể mình tiếp nhận những thông tin, những điều mong ước của mọi người trước kia vốn đã nhiều rồi và mình cũng là công dân Hà Nội, mình biết và chia sẻ với họ những mong ước như thế. Nhưng bây giờ vấn đề là mình cùng tập thể lãnh đạo TP Hà Nội giải quyết vấn đề đó.

- Chắc rằng đồng chí đã suy nghĩ rất nhiều từ khi được Bộ Chính trị phân công về làm Bí thư Thành ủy Hà Nội. Những đóng góp cá nhân đồng chí cho thành phố tới đây sẽ là gì?

- Tất nhiên, tôi sẽ đem hết tinh thần, tâm huyết của mình ra làm việc. Tôi muốn cùng toàn thể đội ngũ cán bộ, đảng viên thành phố thúc đẩy phong trào tiến nhanh hơn. Đó là mong ước, đồng thời là trách nhiệm để mình cố gắng làm tới mức cao nhất.

Làm thì không nề hà việc gì cả, miễn là mình có thể làm được tốt hơn, nhưng vấn đề là lựa chọn việc gì và thực hiện như thế nào. Việc đó cần phải có giải pháp, đồng thời phải tổ chức, tập hợp được lực lượng cán bộ, quần chúng. Nếu không có sự đồng tình của số đông như vậy thì tôi nghĩ không thể làm được. Tôi chắc là những người lãnh đạo trước tôi cũng đã từng suy nghĩ, làm theo hướng đó. Nay tôi phải tiếp tục suy nghĩ xem còn cách gì làm được tốt hơn nữa không.

- Vậy thì thưa Bí thư Thành ủy, theo đồng chí nhiệm vụ trọng tâm sắp tới của TP Hà Nội là gì?

- Các nhiệm vụ đều cần được triển khai rất toàn diện, mà trọng tâm vẫn là tập trung chăm lo phát triển kinh tế đời sống cho nhân dân. Thứ đến, do tính chất riêng của mình nên Thủ đô bao giờ cũng đòi hỏi sự quan tâm rất đặc biệt về văn hóa, xã hội, trật tự an ninh. Ngoài ra, 6 tháng cuối năm trên địa bàn Thủ đô sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao APEC. Cái đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất. Thủ đô có trách nhiệm cùng với Trung ương và cả nước phải tổ chức tốt Hội nghị này.

Đột phá bằng tinh thần trách nhiệm

- Từng là lãnh đạo địa phương, rồi kinh qua chức vụ Bộ trưởng Bộ VH-TT, nay lại về làm người đứng đầu TP Hà Nội, đồng chí thấy làm ở Bộ với địa phương có khác, giống nhau thế nào?--PageBreak--

- Kể ra thì cũng có những cái khác. Làm Bộ trưởng thì quản lý một ngành, một lĩnh vực (mặc dù lĩnh vực văn hóa rất rộng), đối tượng quản lý tương đối tập trung, rõ nét. Bây giờ quản lý địa bàn, lại là Thủ đô thì tất cả mọi việc bày ra trước mặt. Có thể nói việc nào cũng quan trọng cả, vấn đề là từng thời điểm, từng khu vực thì mình tác động vào nó như thế nào, chứ không thể nói Thủ đô bây giờ cần tập trung làm việc này, còn việc kia cứ để từ từ. Tôi nghĩ là ở Thủ đô Hà Nội không ai chấp nhận xếp lại một số việc không làm, hoặc làm từ từ, chầm chậm.

- Hội nghị Thành ủy vừa qua đã đánh giá sự phát triển về kinh tế, xã hội của Thủ đô vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Theo đồng chí, Hà Nội cần phải đột phá từ vấn đề gì?

- Cái đột phá mà tôi muốn cũng gần gũi với mong muốn của mọi người. Trước hết là mọi cán bộ của thành phố cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trước nhiệm vụ, trước Đảng, trước dân, giải quyết công việc khẩn trương, nhanh chóng, tận tình hơn. Đừng để mọi người kêu ca vì vấn đề thiếu trách nhiệm. Còn những điều kiện khác về kinh tế, kỹ thuật... thì chúng ta từng bước, nhưng cứ bắt đầu từ việc thay đổi tư duy, nếp nghĩ và nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ. Cái đó không tốn gì nhiều thời gian, tiền của đầu tư, nhưng nếu nâng cao được tinh thần trách nhiệm của cán bộ thì cũng có thể tạo ra được những sự đột phá.

Không vin vào sự đặc thù để thoái thác

- Xin được chuyển sang vấn đề hơi "nóng", cũng là một trong những nhiệm vụ trước mắt của người đứng đầu bộ máy lãnh đạo thành phố. Thưa đồng chí, cuộc đấu tranh chống tiêu cực, lãng phí thời gian qua rõ ràng là chưa đạt kết quả như mong muốn. Vì sao vậy?

- Nhiệm vụ đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực quan trọng đối với tất cả mọi cấp, mọi ngành, mọi địa bàn trong tình hình hiện nay. Thủ đô cũng phải làm quyết liệt vấn đề này. Đây là cuộc đấu tranh phải hết sức kiên quyết, kiên trì và phải làm đồng bộ. Nếu chúng ta suy nghĩ một cách giản đơn, đặt ra những mục tiêu quá cao xa, yêu cầu phải thực hiện xong trong một thời gian ngắn thì mình dù có muốn cũng không thể giải quyết nhanh được. Thế nhưng, nói kiên trì và đồng bộ không có nghĩa là không quyết tâm làm thật mạnh. Phải rà soát chế độ, chính sách để hạn chế những sơ hở mà người ta có thể lợi dụng để tham nhũng, gây lãng phí, thất thoát. Phải giáo dục về mặt đạo đức, lối sống, nâng cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân. Rồi thứ đến là vấn đề phải kiên quyết xử thật nghiêm những người vi phạm. Những vụ việc đã có dấu hiệu, hoặc đã phát hiện, phanh phui ra rồi thì phải làm kiên quyết để lấy lại lòng tin cho nhân dân.

- Cuộc đấu tranh đó trên địa bàn Thủ đô có là đặc thù không, thưa đồng chí?

 - Nếu nói quá nhiều về cái đặc thù thì có khi thành viện lý do để không quyết tâm làm. Tôi thấy trong vấn đề chống tham nhũng thì không có gì đặc thù cho lắm. Đương nhiên, chống tham nhũng, tiêu cực phải tránh những việc có thể bị lợi dụng, gây mất ổn định xã hội, hoặc là phải ngăn ngừa những người không xuất phát từ động cơ xây dựng, những người tìm cách thổi phồng, phóng đại khuyết điểm của người khác, cố ý đưa ra những chứng cứ sai để mình xử lý oan. Cái đó thì mình phải tránh, dù ở Thủ đô hay ở đâu chăng nữa thì cũng phải thận trọng.

 - Nếu để nói với cán bộ, nhân dân Thủ đô, với vai trò là người lãnh đạo, đồng chí muốn nói điều gì?

- Tôi mong mọi người hãy nâng cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao ý thức tự hào về Thủ đô Hà Nội. Mỗi người hãy ra sức làm việc, cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô nghìn năm văn hiến và góp phần vào công cuộc đổi mới của đất nước.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Bá Tuấn (thực hiện)