Mưa bão đã khiến cho trên 200 ngôi nhà bị đổ tường, tốc mái, trong đó có một ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn; Gây úng ngập, ảnh hưởng làm gián đoạn giao thông tại 33 điểm, tuyến đường trên địa bàn toàn tỉnh; Làm thiệt hại cho 220ha lúa và 126ha ngô và hoa màu.

Về 2 vụ tai nạn nghiêm trọng do sạt lở đất rạng sáng 17/9 làm 7 người chết và 5 người bị thương xảy ra tại địa bàn huyện Cao Lộc, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, vụ tai nạn thứ nhất xảy ra khoảng 2h sáng tại khu lán trại của nhóm công nhân xây dựng tại công trình xây dựng bến bãi, kho chứa hàng của bến xe Xuân Cường (thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc), khu lán trại này được dựng tạm bợ, ngay sát chân đồi. Lúc xảy ra vụ việc, địa bàn Lạng Sơn đang có mưa rất to kèm gió mạnh, khiến hàng chục m3 đất đá từ trên đồi cao bị sạt lở, bất ngờ ập xuống lán trại trong lúc các công nhân đang ngủ, khiến 6 người bị vùi sâu trong đất đá, tử vong tại chỗ, trong đó có 2 công nhân quê quán Bắc Kạn, 4 công nhân là người dân địa phương, trú tại huyện huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn). Tất cả các nạn nhân này đều là lao động tự do. Đến 9h30 cùng ngày, các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đã nhanh chóng hoàn tất thủ tục, hỗ trợ gia đình để đưa các nạn nhân về quê an táng.

Về nguyên nhân vụ sạt lở đất, do khu lán trại của công nhân nằm gần chân đồi. Trước khi cơn bão số 3 đổ bộ, Lạng Sơn đã có gió và mưa to. Đây là nguyên nhân khiến đất đồi tích nước, làm giảm tính liên kết, gây sạt lở. Cùng thời điểm đó, cũng tại huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) khoảng 3h sáng, tại thôn Thâm Mò, xã Phú Xá cũng xảy ra sạt lở đất gây đổ tường khiến chị Lâm Thị Ngọc, 31 tuổi bị thương và cháu nhỏ 5 tuổi, con chị Ngọc tử vong, căn nhà của chị bị sập hoàn toàn trong lúc gia đình đang ngủ. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ 5,4 triệu đồng cho mỗi gia đình có người chết và hỗ trợ 2 triệu cho mỗi gia đình có người bị thương; UBND các huyện Cao Lộc, Bình Gia cũng đã hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi gia đình có người gặp nạn.

Vụ sạt lở đất nghiêm trọng làm sập lán xây dựng tại bến xe Xuân Cường, khiến 6 công nhân bị chết, 5 người bị thương.

Hiện tại, địa bàn Lạng Sơn mưa đã ngớt, tuy nhiên mực nước tại các con sông vẫn đang tiếp tục có chiều hướng dâng cao. Các cơ quan chức năng và Công an tỉnh Lạng Sơn đang tích cực chủ động để ứng phó với hoàn lưu cơn bão số 3, sẵn sàng ứng trực cứu trợ giúp đỡ người dân nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Tại Quảng Ninh, ngay sau khi bão số 3 (Kalmaegi) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương (PCLBTW) do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT kiêm Trưởng ban Chỉ đạo PCLBTW Cao Đức Phát đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm về công tác phòng chống bão và triển khai các biện pháp đối phó với tình hình mưa lũ hoàn lưu bão và khắc phục hậu quả sau bão tại Quảng Ninh - địa phương được xác định là hứng trọn cơn bão Kalmaegi.

Báo cáo nhanh tại cuộc họp cho thấy, từ 21h ngày 16/9, bão số 3 đã đổ bộ vào đất liền khu vực Quảng Ninh và Hải Phòng với sức gió cấp 10, 11 giật cấp 12; các địa phương khác gió cấp 6; 7 giật cấp 8; 9, lượng mưa phổ biến từ 20 đến 50 mm, riêng đảo Cô Tô 120mm. Về tình hình thiệt hại sau bão số 3 tại Quảng Ninh, 6 ngôi nhà bị đổ; tốc mái 145 ngôi nhà cấp 4; đổ gãy 5.100 ha lúa, hoa màu; đổ 20 cột điện hạ thế; 1 cột ăngten truyền hình; cháy 2 máy biến áp và đổ nhiều cây xanh. Ước tổng thiệt hại khoảng 20 tỷ đồng. Tính đến trưa 17/9 chưa có thông tin bão Kalmaegi gây thiệt hại về người.

Ngay trong mưa bão, Công an phường Hòn Gai, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã tổ chức lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả kịp thời.

Lực lượng Công an tỉnh đã góp phần quan trọng vào công tác đối phó với bão số 3. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, từ chiều 15/9, trước 1 ngày bão đổ bộ, Giám đốc Công an tỉnh đã phát lệnh đồng loạt triển khai các biện pháp phòng chống bão với ưu tiên cao nhất. Ngoài số thường trực tại trụ sở, thời điểm trước và trong bão, các tổ công tác của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh và Công an các địa phương được tăng cường, thường trực ở tất cả các địa bàn xung yếu để tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng chống bão số 3, sẵn sàng ứng cứu, xử lý các tình huống khi có sự cố và đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản cho nhân dân. Trên tuyến biển, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thuỷ đã bố trí 5 tổ công tác thông báo, hướng dẫn hàng ngàn lượt người, du khách trên các phương tiện hoạt động trên vịnh Hạ Long, trên 7.000 lồng bè nuôi thuỷ sản về nơi tránh bão an toàn. Song song với việc giúp dân đối phó với bão, lực lượng Công an tỉnh cũng đã chủ động triển khai các phương án bảo vệ ANTT, bảo đảm ATGT, an toàn các công trình trọng điểm, bảo vệ an toàn tài sản của cơ quan, tổ chức và nhân dân.

Được biết, ngay trong sáng 17/9, toàn bộ công tác khắc phục hậu quả sau bão tại Quảng Ninh đã được triển khai. Đến 12h trưa đã cơ bản khắc phục xong, lưới điện đã vận hành trở lại. Các đơn vị thuộc Tập đoàn Than khoáng sản đã tổ chức sản xuất song song với việc khắc phục hậu quả và ứng phó hoàn lưu sau bão có thể gây mưa lớn, úng ngập các hồ thải, bãi thải. Cuộc sống đã trở lại bình thường với người dân đất mỏ Quảng Ninh.

Còn tại Hải Phòng, trong ngày 17/9, Công an các địa phương và các đơn vị nghiệp vụ khác đã triển khai lực lượng đảm bảo ATGT đường bộ, đường thủy, đảm bảo ANTT, vệ sinh môi trường… tại các địa bàn, khu dân cư. Trao đổi với PV Báo CAND, Thiếu tá Ngô Minh Tuệ, Phân đội trưởng Phân đội 2, Thủy đội thuộc Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an TP Hải Phòng cho biết: Địa bàn đơn vị phụ trách dài 14 km, bao gồm 3 quận và 1 huyện. Đây là tuyến đường thủy nội địa thuộc cảng chính với các phương tiện như: tàu biển quốc tế, tàu cao tốc, tàu chở hàng… ra vào các cảng và khu dịch vụ, hậu cần nghề cá lớn của thành phố. 100% CBCS của đơn vị ứng trực đảm bảo an toàn cho phương tiện của các cơ quan, đơn vị, người dân ra vào trên tuyến và đảm bảo ANTT tại các khu dân cư ven sông, thường trực công tác cứu hộ cứu nạn. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức các tổ công tác xuống các địa bàn trọng điểm, thường trực. Sau hoàn lưu bão, CBCS phối hợp với các lực lượng chức năng và nhân dân khắc phục hậu quả do bão gây ra. Đồng thời, tổ chức tuần tra kiểm soát, đảm bảo ANTT, đề phòng các đối tượng xấu lợi dụng tình hình mưa bão trộm cắp tài sản của người dân, cơ quan, doanh nghiệp

Nhóm PV Thời sự