Trong cả ngày hôm qua, bão số 2 đã liên tục đổi hướng, từ hướng chính Tây rồi chuyển sang Tây Bắc, rồi thành giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, đến chiều chuyển hẳn thành Tây Bắc với tốc độ chậm khoảng 5 km/h thẳng vào đất liền Bắc Bộ. Mặc dù đổi hướng nhiều lần song bão số 2 vẫn giữ nguyên cường độ cấp 8, cấp 9 trước khi đổ bộ vào đất liền.

Cơn bão số 2 đã suy yếu thành vùng áp thấp. (Ảnh: nchmf).

Đêm qua (23/6), sau khi đi vào khu vực các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 ở khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, với lượng mưa phổ biến từ 70 – 120mm; một số nơi có mưa to hơn như Văn Lý (Nam Định) 130mm; Con Cuông (Nghệ An): 209mm; Đô Lương (Nghệ An) 319mm; Hòn Ngư (Nghệ An) 356mm; Tp.Vinh 319mm; Tp.Hà Tĩnh 298mm… Ở các tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ đã có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8; trên vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11…

Khắc phục sạt lở cầu cảng từ Cô Tô đi xã Thanh Lân. (Ảnh Báo Quảng Ninh).

Tại Nam Định, mặc dù bão số 2 không gây gió quá mạnh nhưng trong chiều 23/6 do ảnh hưởng của triều cường kết hợp với gió bão, nhiều khu vực ven biển bị nước đánh tràn qua đê. Tại khu vực đê trong bãi tắm Quất Lâm, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, sóng đánh tràn qua mặt đê gây sạt lở 20m.

Tại Hải Phòng, do mực nước dâng cao, gió thổi mạnh kết hợp với triều cường đã gây ngập lụt tại một số khu dân cư ở các quận huyện ven biển như huyện đảo Cát Hải, Q.Đồ Sơn và một số đường phố trong khu vực nội thành. Nhiều khu vực đê xung yếu, kè tại Cát Hải và Đồ Sơn cũng bị sóng đánh gây sạt lở.

Tại Quảng Ninh, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, toàn bộ tàu vận chuyển khách các tuyến trên đảo Cô Tô không được xuất bến. Vì vậy có khoảng 500 du khách ở lại trên đảo. Những hôm qua, Cô Tô chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 2, tuy nhiên, người dân và 1.000 du khách trú bão trên đảo được đảm bảo an toàn.

Cơn bão số 2 mang tên Bebinca được hình thành từ một áp thấp nhiệt đới ở biển Đông vào sáng 21/6, mạnh cấp 8, hướng vào Quảng Ninh. Ngày 22/6, bão vượt qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) và đổ bộ thẳng vào Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Đây là cơn bão thứ hai trên biển Đông trong mùa mưa bão năm nay

Đức Hòa (tổng hợp)