"Hầu hết  máy tính nối mạng Internet đều bị nhiễm phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo bất hợp pháp là kết quả của quá trình rà soát tại một số cơ quan, doanh nghiệp trong tháng 10. Tại một cơ quan Bộ, chỉ trong vòng vài giờ, các chuyên gia của BKIS đã tìm được tới 15 mẫu spyware và adware. Cứ trung bình 1 ngày lại có 1 spyware hay adware mới xuất hiện tại Việt Nam..." - ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc BKIS cho biết.

Ngoài ra, 54.000 máy tính có thể đã bị mất toàn bộ dữ liệu quan trọng. Thiệt hại này do 2 trong số những virus "nội" lây qua Yahoo!Messenger trong tháng qua gây ra. Chúng xóa đi toàn bộ file văn bản (.doc, .xls) và dữ liệu (.mdb) trong các thư mục đang mở trên máy của nạn nhân; 400.000 máy tính bị nhiễm virus YMBest - một họ virus "nội", virus này đã vượt lên đứng đầu danh sách lây nhiễm nhiều nhất trong tháng.

Danh sách 5 virus lây lan nhiều nhất trong tháng 10

Tên virus Tỉ lệ lây nhiễm
W32.YMBest.Worm 13,3%
W32.RavMonE.Worm 6,85%
W32.Flashy.Trojan 5,86%
W32.Rontokbro.Worm 4,03%
W32.RontokbroE.Worm 3,18%

Chưa thể nói người sử dụng tại Việt Nam đã có đủ cảnh giác với các virus lây qua Yahoo!Messenger. Tính riêng tháng 10 đã có 102 virus mới xuất hiện, tức là trung bình 3 virus một ngày, tiếp tục phá vỡ mọi kỉ lục từ trước tới nay.

Các website, hệ thống mạng của các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan tại Việt Nam khi chúng luôn trong tình trạng thiếu an toàn và có thể bị tấn công bất cứ lúc nào. Trên thực tế, BKIS liên tục cảnh báo về tình trạng này nhưng hầu hết cơ quan, doanh nghiệp vẫn chưa thực sự nhận thức được đúng tầm quan trọng của công tác đảm bảo an ninh cho website của mình

Thậm chí cả những tập đoàn lớn, những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, những tổng công ty, công ty hoạt động trong lĩnh vực tin học hay những cơ quan của chính phủ với những thông tin nhạy cảm về chính trị cũng vẫn rất lơ là với vấn đề này, dẫn đến website và máy chủ của họ có thể bị đánh sập bất kì lúc nào.

Minh chứng là trong số 54 website mà BKIS tiến hành kiểm tra trong tháng 10, có tới 18 website (chiếm 33%) trong tình trạng nguy hiểm, trong đó có: 1 website của một tập đoàn lớn; 1 cổng giao tiếp điện tử của 1 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông; 1 nhà cung cấp dịch vụ hosting với khoảng 60 website bị ảnh hưởng; 7 website của các cơ quan Chính phủ; 8 website của các tổng công ty, doanh nghiệp lớn

Ngọc Tước