Con đường vào với bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ, nơi đông đúc đồng bào Rục, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa định cư sinh sống đã trở nên khô ráo sau trận lũ quét lịch sử xảy ra cách đây 1 tuần lễ. Song những lúc luồn qua ngọn núi cao ngất, hay đập tràn chỗ con suối lớn, đoàn xe cứu trợ phải nhích ga từng tí chậm như rùa bò, vì ở những nơi này vẫn còn ngổn ngang đất, đá sạt lở rất nguy hiểm.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ xuất phát từ TP Đồng Hới, đoàn đã đến được điểm cứu trợ đầu tiên là thôn Phú Nhiêu, cùng với các ban, ngành của huyện gùi cõng gạo đến tận các hộ dân bị thiệt hại nặng để cứu trợ cho bà con.

Sửa sang chỗ ở tạm cho gia đình chị Cao Thị Luyến.

"Tôi muốn nói lời cảm ơn rất chân thật với các anh, trận lũ vừa qua mà không có các anh thì gia đình tui chết cả", mặc dù bị thương ở chân, chị Đinh Thị Hảo vẫn cố bước ra trước cổng nhà để bày tỏ nỗi xúc động của mình trước khi biết gia đình chị được cứu trợ.

Chị Hảo kể, hôm nước lũ bất ngờ tràn vào nhà, chị cùng các con đưa vội đồ đạc lên tra (tức la phông nhà, được làm bằng gỗ rất chắc chắn), không may trượt ngã, bị thương ở chân. Cuống cuồng trong dòng nước bạc dâng lên mỗi lúc một cao, rồi ngập ngang đầu người lớn, các con chị chẳng biết làm cách nào đưa mẹ đi tránh lũ.

Bỗng xuất hiện mấy chú Công an, Bộ đội Biên phòng và Kiểm lâm trên chiếc xuồng máy ngược dòng nước lũ chảy xiết. Chị nhận ra, người cầm lái là cán bộ Hoàng Xuân Tình, Trạm Kiểm lâm Thượng Hóa và những người bất chấp tính mạng lao ra giữa dòng nước lớn để đưa 5 bà con chị lên xuồng là Phó Công an xã Trương Đình Hồng và Nguyễn Quốc Anh (Bộ đội Biên phòng Đồn 585), đóng trên địa bàn xã Thượng Hóa.

Ông Thái Văn Huống, Trưởng thôn Phú Nhiêu cho biết, hơn 80 năm nay, các huyện vùng cao của tỉnh Quảng Bình mới xuất hiện trận lũ quét lớn như thế này. Riêng ở thôn Phú Nhiêu, có tới hàng chục ngôi nhà bị nhấn chìm trong biển nước.

Báo CAND - Chuyên đề ANTG phối hợp với Công an tỉnh Quảng Bình đã cấp phát 55 suất lương thực cứu trợ 55 gia đình gặp khó khăn nhất ở đây (mỗi suất 15kg gạo).

Các bản Ón, Mò O Ồ Ồ, Yên Hợp chỉ bị ngập lũ cục bộ vài điểm, nhưng thiệt hại rất lớn. Bên cạnh đó, do các tuyến giao thông liên thôn, xã bị ngập sâu hàng chục mét nên các bản này đều bị cô lập hoàn toàn.

Đây là điểm cứu trợ thứ 2 trong chuyến hành trình đến với đồng bào Rục. Đoàn đã tổ chức cấp phát trực tiếp 55 suất lương thực cho bà con, đồng thời cùng với Bộ đội Biên phòng Đồn 585, lực lượng tăng cường của Công an huyện Minh Hóa giúp đỡ đồng bào sửa sang lại nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống...

Người phụ nữ bồng con nhỏ đứng bên cái lều che tạm mấy tấm tôn, nhỏ bằng cái chuồng vịt bên con suối Ồ Ồ. Mới mấy ngày trước, gia đình chị sinh sống ổn định trong căn nhà tình nghĩa được huyện làm vào năm 2004, nhưng trận lũ quét vừa qua đã làm hư hỏng hoàn toàn, những thứ ky cóp được bấy lâu cũng theo dòng nước bạc cuốn trôi.

Chị tên là Cao Thị Luyến, năm nay mới 23 tuổi, nhưng đã có tới 4 mặt con. Gia cảnh nghèo, nay lại túng thiếu hơn, nhất là cái lều vịt rách nát ấy chẳng thể nào che ấm cho được 6 con người...

Được cứu trợ lương thực, sửa sang lại chỗ ở, chị Luyến mừng rơi nước mắt: "Cứu gia đình tui thoát chết cũng các chú Công an, Bộ đội Biên phòng, Kiểm lâm, nay cho gia đình có gạo cơm, sửa sang chỗ ở cũng là các chú, tui chỉ biết nói lời cảm ơn thôi!".

Đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, cứu trợ cho tất cả các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng ở 2 bản Mò O Ồ Ồ và Yên Hợp như mẹ Cao Thị Hoa, các anh Cao Xuân Đào, Hồ Khiên...

Cụ Cao Tài (80 tuổi), bố của liệt sĩ Cao Văn Luận, nói tiếng kinh chậm như nhặt hạt: "Bọ (bố) cảm ơn Đảng, Nhà nước, các chú Công an, Bộ đội Biên phòng đã giúp đỡ bọ thoát chết trong lũ lớn, giờ lại cho bọ gạo, thuốc men, bọ mừng và cảm ơn nhiều lắm!".

Ông Đinh Minh Chất, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết, trong trận lũ vừa qua, huyện Minh Hóa có 4 xã bị ngập và chia cắt nặng.

Trong đó, xã Thượng Hóa có 63/693 hộ bị ngập rất nặng; cầu sắt vượt lũ ở thôn Phú Nhiêu bị phá hỏng hoàn toàn, toàn bộ hệ thống đường liên thôn, xã tại đây bị hư hỏng nặng; nhiều gia súc, gia cầm bị chết và hàng trăm hécta lúa, hoa màu bị mất trắng...

Chính quyền địa phương đã huy động toàn lực để khắc phục hậu quả lũ lụt. Đặc biệt, nhờ sự giúp đỡ của Báo CAND và Công an tỉnh Quảng Bình, người dân vùng lũ Quảng Bình đã bớt khó khăn, có điều kiện tốt để sớm ổn định cuộc sống

Hà Cương - Thanh Bình