Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (4/6), nắng nóng xảy ra diện rộng ở các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Ngày mai (5/6), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; riêng các tỉnh Bắc Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Đợt nắng nóng này được cảnh báo còn có khả năng kéo dài trong 10 ngày tới. Riêng tại khu vực các tỉnh Trung Bộ, nền nhiệt cao nhất là từ 35 – 38 độ C, vùng núi 37-39 độ C và có thể còn tiếp diễn trong những ngày sau đó.

Trong khi đó, do chịu ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió yếu nên các tỉnh Bắc Bộ có mưa giông rải rác. Vùng thấp nóng phía Tây có xu hướng yếu đi nên từ hôm nay, 4/6, mặc dù vẫn còn nắng nóng nhưng đã suy giảm so với ngày hôm qua.

Từ ngày 6/6, vùng áp thấp phía Tây phát triển nên nhiệt độ tại Bắc Bộ có xu hướng gia tăng trở lại với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 35-37 độ C, vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nơi trên 38 độ C.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Ngày mai (5/6), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

B.Châu (t/h)