Ngày 31/3, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đã thông tin về kết luận của Hội đồng chuyên môn về việc điều trị dẫn đến cắt cụt chân của bệnh nhi Trương Chí Nguyện (8 tuổi, ngụ thị trấn Giá Rai, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). Trước đó một ngày, Bộ Y tế cũng có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu kiểm tra, báo cáo vụ việc.

Chiều 29/3, ông Trương Văn Thật, cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu (là cha của cháu Nguyện) trao đổi với PV Báo CAND rằng hai tuần kể từ sau buổi làm việc lần thứ ba với ông, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bạc Liêu không hề có một động thái nào khác, mới mẻ hơn thể hiện trách nhiệm của mình trước việc con của ông phải bị phẫu thuật cắt bỏ 1 chân vì sự “non kém về chuyên môn” của các bác sĩ tại BVĐK này.

Cháu Nguyện giờ phải mang thương tật vĩnh viễn.

Theo ông Thật, trong lần làm việc thứ ba với ông vào ngày 16/3 vừa qua, Giám đốc BV – ông Trần Văn Khánh đã “tha thiết xin lỗi” gia đình ông thông cảm, bỏ qua vì sự việc đáng tiếc.

 “Ông Giám đốc BV nói sẽ  trích Quỹ vì người nghèo của BV hỗ trợ cho con trai tôi để gia đình mở sổ tiết kiệm cho nó. Con tôi bị mất một chân, coi như tật nguyền vĩnh viễn. Vậy mà BV nói chỉ hỗ trợ 50 triệu đồng, làm tặng cháu cái chân giả để nó đi lại thuận lợi, rồi thôi. Liêu như vậy có công bằng không” – ông Thật tỏ ra bức xúc.

Theo hồ sơ vụ việc, vào chiều tối 7/2, cháu Nguyện bị tai nạn giao thông. Gia đình đưa cháu Nguyện đến BVĐK huyện Giá Rai sơ cứu, sau đó chuyển lên Khoa Ngoại BVĐK tỉnh Bạc Liêu tiếp tục điều trị. Các bác sĩ của BV sau khi khám, chụp X-quang, xác định cháu Nguyện bị gãy 1/3 dưới xương đùi phải.

“Các bác sĩ của BV nói với chúng tôi chờ 7 - 10 ngày sau cháu ổn định sức khỏe rồi bó bột mới cho xuất viện. Thế nhưng qua 4 ngày nằm điều trị, chúng tôi nhận thấy sức khỏe cháu Nguyện ngày càng tệ hơn, cháu hay bị sốt cao, mê sảng, không ngủ được, chân gãy sưng to và tím tái, mất cảm giác. Lo ngại cho sức khỏe, tính mạng của nó, chúng tôi xin chuyển cháu lên BV Chấn thương chỉnh hình (TP Hồ Chí Minh). 

Tại đây bác sỹ cho siêu âm và kết luận cháu bị gãy 1/3 dưới xương đùi phải, tắc động mạch khoeo, bị hoại tử cẳng chân phải. Sau đó gia đình chuyển cháu Nguyện qua BV Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) để phẫu thuật. Bác sỹ kết luận chân phải của Nguyện đã bị hoại tử (do chuyển viện quá chậm trễ) nên buộc phải phẫu thuật cắt cụt 1/3 dưới đùi phải” – ông Thật kể lại.

Khi đánh giá về ê kíp trực tiếp chữa cho cháu Nguyện tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu, ông Nguyễn Minh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho rằng: 

"Những bác sĩ theo dõi, chữa cho cháu bé chẩn đoán không đến nơi đến chốn, họ không nghĩ tới là chân cháu bé bị tắc động mạch khoeo mà chỉ nghĩ đơn giản cháu bị gãy xương đùi nên đã để xảy ra hậu quả như vậy. Nếu các bác sĩ này phát hiện ra cháu bé bị tắc động mạch khoeo mà chuyển lên BV Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) sớm thì có lẽ cháu bé đã không bị cưa chân như vậy. Nói tóm lại, những bác sĩ trong kíp trực đó trình độ chuyên môn còn hạn chế, năng lực yếu kém quá".

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn, trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhi Trương Chí Nguyện, không phát hiện sai phạm về tinh thần, thái độ phục vụ cũng như sai phạm các quy định chuyên môn kỹ thuật của y, bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Đây là sai sót do thiếu kiến thức chuyên khoa sâu về chuyên ngành chấn thương chỉnh hình nên không phát hiện sớm tắc động mạch khoeo dẫn đến biến chứng cắt cụt chân của bệnh nhân.
Binh Huyền