Chiều ngày 30/6, ông Vũ Đức Long, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, mưa lớn hiện đang lũ lụt kinh hoàng ở phía đông và đông nam Trung Quốc khiến đập Tam Hiệp phải mở cửa xả lũ là do chịu ảnh hưởng của dải mây Front mei-yu, từng được nhiều nhà khoa học Trung Quốc, Nhật Bản cảnh báo.

Theo ông Long, trong 2 tuần vừa qua, lưu vực sông Trường Giang (Trung Quốc) đã xuất hiện mưa lớn, lũ lịch sử. 

Theo số liệu lượng mưa thực đo tại các trạm khí tượng phát báo quốc tế trong tháng 6 tại một số tỉnh ở Trung Quốc, tỉnh Hồ Bắc có mưa 300 - 400 m; các tỉnh Trùng Khánh, Quý Châu, Quảng Tây có mưa từ 200 - 400 mm. Đáng chú ý, tại trạm đo mưa Guilin thuộc Quảng Tây có lượng mưa đạt trên 600 mm. Quảng Tây cũng là tỉnh giáp với khu vực các tỉnh biên giới phía bắc Việt Nam.

Dải mây front có tên gọi là front mei-yu đã được rất nhiều các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản nghiên cứu và cảnh báo. Ảnh: NCHMF

“Nguyên nhân của các đợt mưa lớn trong 2 tuần qua ở khu vực phía đông và đông nam của Trung Quốc là do tác động của một dải mây front có tên gọi là front mei-yu. Đây là dải mây đã được rất nhiều các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản nghiên cứu và cảnh báo là nguyên nhân gây ra mưa lớn cùng lũ lụt từng xuất hiện ở phía nam Trung Quốc và Đài Loan; thậm chí xuất hiện ở Nhật Bản tháng 7 – 8. Tuy nhiên, dải mây front mei-yu ít tác động đến khu vực phía bắc của Việt Nam”, ông Long thông tin.

Ông Vũ Đức Long cũng khẳng định, dù khu vực tỉnh Quảng Tây giáp ranh với Việt Nam nhưng dòng chảy khu vực này có hướng đông bắc, nước lũ sẽ chảy vào khu vực nội địa Trung Quốc ít có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh khu vực vùng núi phía Bắc nước ta. Nhận định về mưa trong tháng 7, ông Vũ Đức Long chia sẻ, dự báo tổng lượng mưa trong tháng 7 ở các tỉnh Bắc bộ có xu thế ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm. 

Nhưng theo số liệu thực tế cho thấy, mưa lớn dù chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn cũng đã gây nên những trận lũ lớn, lũ đặc biệt lớn. Đặc biệt, với những diễn biến thời tiết bất thường như hiện nay và tình hình mưa, lũ đang xảy ra ở các tỉnh phía nam Trung Quốc, mùa mưa lũ ở các tỉnh Bắc bộ nói riêng và toàn quốc nói chung trong năm nay được dự báo sẽ diễn biến phức tạp. Nguy cơ xuất hiện lũ lớn luôn tiềm ẩn và thông tin dự báo cần được theo dõi, cập nhật, dự báo thường xuyên.

 Dự báo về tình hình thủy văn trên các sông Bắc bộ, trong nửa đầu tháng 6, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 2 - 4 m. 


N.Yến