Tại địa phương trọng điểm về phát triển du lịch là TP Hồ Chí Minh, ông Thế Quang, đại diện một doanh nghiệp (DN) lữ hành cho hay, nhiều tour khách quốc tế và nội địa của DN đều phải dừng lại để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh; DN không đề nghị thì khách cũng tự hủy hoặc yêu cầu dời lại.

Anh Nghĩa, một hướng dẫn viên cho biết, những năm trước vào dịp này, anh đang kín lịch theo các đoàn khách đi tour ra khu vực lễ hội ở phía Bắc. Nhưng năm nay vẫn đang dài cổ chờ được công ty xếp tour khi đã mấy lần lên lịch dẫn đoàn rồi lại phải hủy do cả khách và DN đều lo ngại lây nhiễm dịch bệnh. Dù đến đầu tháng 2 này, Sở Du lịch thành phố mới đưa ra yêu cầu các công ty du lịch phải hủy các tour và không tổ chức đưa các đoàn khách đến những địa phương đang có dịch của Trung Quốc và những quốc gia có dịch đã được công bố; không đón khách từ các vùng dịch đến thành phố; cùng lúc, yêu cầu giám sát người đến từ vùng có dịch ngay tại cửa khẩu cũng chỉ mới được UBND thành phố đưa ra gần đây, song lượng khách trong nước và quốc tế đến thành phố hoặc khách từ thành phố đăng ký tour đã giảm mạnh từ trước đó.    

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels khu vực châu Á Thái Bình Dương, virus Corona bùng phát ở Trung Quốc và lan ra nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác không chỉ gây ra cú sốc lớn đối với ngành Du lịch toàn cầu mà dự kiến sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực kinh doanh khách sạn trong thời gian tới.

Cửa khẩu Tân Sơn Nhất thưa vắng các đoàn khách du lịch quốc tế đến TP Hồ Chí Minh.

“Đại dịch” y tế toàn cầu này còn tác động lớn hơn đến nguồn cầu du lịch thế giới nói chung và gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tại một số điểm đến cụ thể nói riêng trong ngắn và trung hạn. Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều hãng hàng không trên thế giới như Air Canada, American Airlines, British Airlines, Cathay Pacific… đã đồng loạt giảm hoặc hủy chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc trước tình hình phức tạp của dịch bệnh. Cục Hàng không Việt Nam cũng đã đưa ra thông báo dừng khai thác tất cả các chuyến bay đi và đến giữa Việt Nam và các vùng có dịch tại Trung Quốc.

Để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona, Chính phủ Trung Quốc cũng đưa ra những chính sách hạn chế xuất ngoại đối với người dân Trung Quốc. Điều này đã gây ra tổn thất rất lớn ở nhiều quốc gia do Trung Quốc hiện đang là thị trường khách du lịch nước ngoài lớn nhất trên thế giới. Ông Mauro Gasparotti cho biết, lo sợ nguy cơ lây nhiễm virus Corona, không chỉ du khách Trung Quốc mà cả du khách từ nhiều quốc gia trên thế giới có kế hoạch du lịch đến châu Á đều đã hủy tour và hủy đặt phòng khách sạn.

Tương tự, Việt Nam cũng đang đối mặt với những hậu quả tiêu cực gây ra từ “đại dịch” toàn cầu này. Theo ông Mauro Gasparotti, gần đây các khách sạn tại Việt Nam đã và đang tiếp tục nhận được nhiều yêu cầu hủy phòng từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ.

Ông Gasparotti nhìn nhận, ngoài việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona còn gây ra ba tác động trực tiếp đến ngành Du lịch Việt Nam. Tác động đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là sự sụt giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam trong khi đây là thị trường nguồn khách lớn nhất, chiếm hơn 30% tổng lượt khách quốc tế đến Việt Nam vào năm ngoái. Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển cũng sẽ chịu tình trạng tương tự, trong đó Khánh Hòa dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do khách Trung Quốc hiện đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số khách quốc tế đến Nha Trang.

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, năm ngoái lượng khách đến từ Trung Quốc chiếm hơn 70% lượng khách quốc tế đến địa phương này. Cùng lúc, nhiều cuộc họp, hội nghị cũng đã và sẽ tiếp tục bị trì hoãn để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới sự sụt giảm đáng kể lượng khách MICE và khách doanh nghiệp đến các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tác động tiếp theo là sự sụt giảm lượng khách quốc tế tại châu Á do đây được cho là khu vực có khả năng lây nhiễm cao hơn so với những điểm đến du lịch khác. Khu vực Đông Nam Á, sau một giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ về thu hút khách quốc tế với tỷ lệ tăng trưởng hằng năm đạt mức 7.8% trong vòng 9 năm trở lại đây và đạt con số 138 triệu khách quốc tế đến khu vực vào năm ngoái… thì dự kiến trong thời gian tới khu vực này sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm khách quốc tế tương đối lớn.

Một số điểm đến du lịch như Thái Lan, Indonesia và Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm du khách đến từ châu Âu, Australia, Mỹ… do khách đến từ các quốc gia này có khả năng cao sẽ hủy hoặc hoãn thời gian du lịch do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo một nghiên cứu trước đó, trong giai đoạn xảy ra dịch SARS 2002 – 2003, chỉ số doanh thu trung bình trên mỗi phòng của các khách sạn trong khu vực châu Á giảm hơn 4,5%. Theo một báo cáo gần đây của Bộ Du lịch Thái Lan, dịch bệnh do virus Corona có thể khiến doanh thu ngành Du lịch Thái Lan bị thiệt hại hơn 1,5 tỷ USD trong năm nay.

Tác động tiếp theo phải kể đến là nguồn khách du lịch trong nước cũng sẽ sụt giảm đáng kể do đa số người dân có xu hướng tránh đi đến những địa điểm tập trung đông người như sân bay, bến tàu, trạm xe buýt và cả các nhà hàng hay khu vực vui chơi giải trí. Nguồn khách nội địa có thể được cải thiện hay không phụ thuộc chủ yếu vào công tác phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh trong thời gian tới.

Ông Gasparotti cho rằng nếu dịch bệnh được kiểm soát và ngăn chặn thành công trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, ngành Du lịch Việt Nam sẽ có sự hồi phục vào nửa cuối năm 2020 và du lịch tiếp tục là một trong những ngành có sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam.

Đối với khách sạn và resort, đặc biệt là những nơi phục vụ lượng lớn khách đến từ các khu vực bị ảnh hưởng của dịch bệnh, nên tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho cả khách lưu trú và nhân viên làm việc tại đây. Hơn thế, việc này nhằm giữ uy tín cho chính các cơ sở lưu trú, bởi cơ sở nào để xảy ra ổ dịch, sẽ phải mất cả năm sau khách mới có thể an tâm đến lưu trú trở lại.

Đ.Thắng