Cơ quan chức năng đang xác định nguyên nhân 2 vụ sạt lở tại phường Lê Bình và Tân Phú thì rạng sáng 21/6, phường Ba Láng (Cái Răng, TP Cần Thơ) lại xảy ra sạt lở, 4 người trong một gia đình may mắn thoát chết.

Sạt lở tại khu vực phường Ba Láng vào rạng sáng 21/6.

Vụ sạt lở vào lúc hơn 3h sáng 21/6, dài 30m, ăn sâu vào đất liền 7m, bao gồm tuyến đường bêtông nông thôn rộng 3m khiến căn nhà cấp 4 của bà Nguyễn Thị Xuân Trang sụp hẳn xuống dòng sông.

Bà Trang kể lại thời điểm sạt lở, khiến căn nhà sụp xuống sông.

Thời điểm xảy ra sự cố, bà Trang cùng 2 người con trai và cháu ngoại đang ngủ nên không kịp trở tay. Cả 4 người trong gia đình đều chìm xuống nước, toàn bộ tài sản, 3 xe môtô bị “hà bá” nuốt trọn.

Đoạn sạt lở trên đường Võ Tánh (phường Lê Bình) tiếp tục xuất hiện nhiều vết nứt mới.

“Lúc đó, tôi nghe tiếng răng rắc chưa hiểu chuyện gì thì tất cả căn nhà đã sụp xuống nước. Tôi ẵm cháu ngoại cùng 2 con trai cố gắng bơi vào bờ thoát nạn, không ai kịp lấy bất cứ tài sản nào theo”, bà Trang kể lại.

Ngay khi xảy ra sự cố, lãnh đạo thành phố, quận Cái Răng cùng với ngành chức năng đã xuống hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả. Lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an, Quân sự… được huy động. Bước đầu, UBND quận Cái Răng hỗ trợ gia đình nạn nhân số tiền 10 triệu đồng, bố trí nơi ở tạm thời.

Vụ sạt lở tại phường Ba Láng là vụ thứ 3 trên địa bàn quận Cái Răng. Trước đó, sáng 26/5, hơn 55m đường bêtông trên đường Võ Tánh (phường Lê Bình) bị sạt lở, hơn 10 hộ dân bị ảnh hưởng và phải di dời.

2h sáng 19/6, đoạn sạt lở dài 30m, ăn sâu vào đất liền khoảng 6m, làm sụp tuyến lộ nông thôn, gây ảnh hưởng đến 2 hộ dân tại khu vực Phú Lợi (phường Tân Phú).

Tại buổi họp báo vào sáng 21/6, Ông Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận cái Răng cho biết, đã chỉ đạo cho các phường đến cuối tháng 6/2015 phải hoàn tất việc rà soát các điểm, vị trí sạt lở, có nguy cơ sạt lở báo cáo về quận.

“Cụ thể, nếu các nhà dân có nguy cơ sạt lở, nứt bằng mọi cách phải di dời để đảm bảo tính mạng, thậm chí nếu người dân không có đất thì phải thuê nhà cho dân ở. Những khu vực có nguy cơ sạt lở mà không có nhà dân thì cắm biển cảnh báo để phòng tránh”, ông Tâm cho hay.

Văn Vĩnh