Chúng tôi tìm đến căn nhà cấp 4 được xây bằng bờ lô còn chưa kịp tô trét của vợ chồng ông Thống nằm ở đầu thôn Trúc Lâm, phường Hương Long, và tình cờ gặp 3 người con của ông vừa nhận giấy báo đỗ vào ĐH. Đó là em Võ Thị Huệ (21 tuổi), cùng 2 người em sinh đôi là Võ Thị Thanh và Võ Nhật Thiện (đều 18 tuổi). Cả 3 chị em đang ngồi thêu nón lá kiếm tiền cho ngày nhập trường sắp đến. 

Nhìn đôi tay Huệ và các em thoăn thoắt với từng đường kim, mũi chỉ, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Huệ kể, trước đây gia đình em sống chung với ông bà ngoại ở thôn Chằm, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà. Không có đất sản xuất, bố mẹ em đã lấy nghề vác gỗ và làm than để kiếm tiền nuôi 5 người con ăn học. Tuy nhiên, do làm việc nặng nhọc nên bố em (ông Thống-NV) đã bị thoái hóa cột sống, từ đó không thể lao động được nữa…

Thương mẹ sớm hôm vất vả, học xong lớp 6 thì Huệ nghỉ học để lên TP Huế làm thuê kiếm tiền giúp mẹ nuôi anh trai và 3 em kế tiếp tục đi học. Ba năm sau, với mong muốn trở lại trường học chữ, em nhờ bố mẹ làm đơn xin tiếp tục học tiếp chương trình lớp 7 tại Trường THCS Hương Hồ (nay là Trường THCS Huỳnh Đình Túc). Từ đó, 3 chị em cùng học chung một lớp…

Ba chị em Huệ đang thêu nón lá để kiếm tiền đi học đại học.

Ngoài giờ học, mỗi ngày Huệ vẫn tranh thủ đạp xe trên 10 cây số để đến chỗ làm thêm. Có nhiều lúc Huệ đến trường trong tình trạng bị chảy máu cam và ngất xỉu do kiệt sức, nhưng chưa bao giờ em có ý định bỏ học. Bằng sự nỗ lực của bản thân, năm 2012, Huệ thi đỗ vào lớp chọn Địa lý, Trường THPT chuyên Quốc học Huế. 

Điều kiện học tập thiếu thốn, khó khăn đủ bề, nhưng suốt 3 năm học, Huệ đều là học sinh giỏi và liên tiếp mang về nhiều thành tích cho nhà trường. Đó là giải khuyến khích Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ (năm lớp 10); 2 giải nhì kỳ thi học sinh giỏi môn Địa lý cấp tỉnh và giải khuyến khích cấp Quốc gia (năm lớp 11 và 12).

Noi gương anh trai đầu là Võ Nhật Cường vừa tốt nghiệp khoa Toán, Trường ĐH Sư phạm Huế năm 2014, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Huệ cùng 2 em sinh đôi Thanh và Thiện đã nỗ lực làm bài tốt với ước mơ được “bước chân” vào giảng đường ĐH. Và, khi ĐH Huế công bố điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1, dân làng Trúc Lâm đều ngỡ ngàng khi hay tin cả 3 chị em Huệ đều đỗ vào ĐH.

Vợ chồng ông Thống vui mừng khi các con thi đỗ ĐH, song cũng không giấu hết nỗi lo âu: “Nghe con Huệ thông báo đỗ vào ngành Địa lý, Trường ĐH Sư phạm Huế với số điểm 22,5; con Thanh đỗ ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, khoa Du lịch-ĐH Huế với 23 điểm; thằng Thiện đỗ Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng với 23,25 điểm mà vợ chồng tui vui mừng khôn xiết. Nhưng rồi cũng lo lắng, vì không biết kiếm đâu ra tiền cho các con nhập học sắp tới...”.

Không muốn các con rời bỏ giảng đường sau 12 năm đèn sách cực nhọc, những ngày này, bà Lê Thị Ty (mẹ Huệ) cố gắng lặn lội đi thu mua ve chai khắp nơi từ sáng sớm đến tối mịt mới về nhà. Còn Huệ và các em cũng tranh thủ giúp mẹ bằng việc thêu nón lá, với giá 2.000 đồng/cái. “Mỗi ngày, 3 chị em cố gắng lắm cũng chỉ thêu được 20 cái nón, còn ít thì khoảng 10 cái… Nếu không đủ tiền đóng học phí thì em sẽ chấp nhận nghỉ học lần nữa để đi làm giúp mẹ nuôi 2 em Thanh và Thiện học đại học và đứa em út đang học lớp 8...”, Huệ ngậm ngùi trải lòng.

Anh Khoa