Cụ thể, tổng giá trị của 20 mặt hàng trúng thầu đã công bố là 935,99 tỷ, so với giá thuốc trúng thầu bình quân năm 2017 trên cả nước đã giảm 21,15%, tương ứng số tiền là 251,13 tỷ đồng. 

Thông tin nêu trên được đưa ra tại Hội nghị cung cấp thông tin kết đấu thầu thuốc cấp quốc gia một số thuốc chữa bệnh do Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam  tổ chức ngày 5-1, tại Hà Nội.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì Hội nghị khẳng định, đấu thầu quốc gia không chỉ có lợi cho cơ quan BHXH, mà còn có lợi cho người dân và cả cơ sở khám chữa bệnh. 

Mặc dù đây là lần đầu tiên thí điểm tổ chức thực hiện đấu thầu thuốc, nhưng BHXH Việt Nam đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Các nhà thầu trúng thầu đã cam kết đảm bảo chất lượng thuốc, khả năng cung ứng và tiến độ cung ứng thuốc để phục vụ người bệnh.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua, thực hiện Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 7-7-2016 của Chính phủ giao BHXH Việt Nam tổ chức thí điểm đấu thầu tập trung quốc gia đối với một số thuốc sử dụng trong lĩnh vực bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam đã lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 đối với 5 hoạt chất với tổng giá trị trên một nghìn tỷ đồng, giá kế hoạch được phê duyệt đã giảm từ 5 đến 15% so với các mặt hàng đã trúng thầu tại các tỉnh, thành phố trong 12 tháng trước đó. Quá trình đấu thầu đã đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, minh bạch, cạnh tranh công bằng và lựa chọn được các mặt hàng có chất lượng, giá hợp lý.

Ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và Thanh toán đa tuyến phía Bắc thuộc BHXH Việt Nam nêu rõ, “khi đấu thầu kết quả còn cho thấy bức tranh khả quan hơn, đó là đã phá vỡ quan niệm trước đây là thuốc biệt dược gốc là thuốc độc quyền, không bao giờ giảm giá, và bây giờ, đã có sự giảm giá và giảm mạnh".

Cụ thể, theo kết quả trúng thầu đã công bố, thuốc biệt dược gốc có 5/5 mặt hàng dự thầu trúng thầu, thuốc Generic có 3 gói ở 3 khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam có 15/19 gói trúng thầu. Đối với 5 mặt hàng biệt dược gốc trúng thầu, nhiều mặt hàng giảm thấp hơn cả giá kế hoạch Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa ra. 

Có hai thuốc giảm 15% là Meropenem hàm lượng 500mg và Meropenem hàm lượng 1g, thuốc Ceftriaxon giảm 14,6%, thuốc Levofloxacin giảm 11,2% và thấp nhất là thuốc Cefoperazon + Sulbactam, giảm 9,8%. Kết quả này sẽ góp phần đáng kể để điều chỉnh hợp lý giá thuốc sử dụng cho người bệnh BHYT nói riêng, người dân nói chung.

Ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và Thanh toán đa tuyến phía Bắc phát biểu tại Hội nghị

Qua việc đấu thầu thuốc, vai trò quản lý dược, vật tư y tế của cơ quan BHXH tiếp tục được phát huy, tăng cường minh bạch và có tác động tích cực đến kết quả lựa chọn nhà thầu (giá thuốc, lựa chọn thuốc), góp phần loại bỏ, khắc phục bất hợp lý trong kế hoạch đấu thầu trước đây; phát hiện và loại bỏ thuốc có hàm lượng không thông dụng, có giá cao bất thường, giá kế hoạch chênh lệch giữa các nhóm thuốc, giữa các loại, hàm lượng...

Trong quá trình thương thảo hợp đồng, để đảm bảo khả năng cung ứng thuốc, BHXH Việt Nam đã yêu cầu các nhà thầu có các văn bản, tài liệu chứng minh, cam kết khả năng cung ứng thuốc cho các cơ sở y tế theo tiến độ. Để đảm bảo theo dõi việc cung ứng và sử dụng thuốc tại các cơ sở y tế, BHXH Việt Nam đã thiết lập trên hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế các chức năng này và sẽ tiếp tục theo dõi đến từng cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. 

Năm 2018 người bệnh sử dụng bảo hiểm y tế sẽ có lợi khi qua đấu thầu nhiều mặt hàng thuốc giảm giá

Ông Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng Ban Dược - Vật tư y tế thuộc BHXH Việt Nam khẳng định, khi xây dựng giá kế hoạch hợp lý nên phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu sẽ có giá hợp lý. Giá kế hoạch của gói thầu tập trung quốc gia Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện vừa qua tốt nên vẫn mua được thuốc tốt. 

Giải thích thêm về vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, việc đấu thầu tập trung cấp quốc gia một số thuốc chữa bệnh đã thành công. Quá trình đấu thầu diễn ra đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, minh bạch, cạnh tranh công bằng và lựa chọn được các mặt hàng có chất lượng, giá hợp lý.

Qua đợt đấu thầu này, hai mục tiêu BHXH Việt Nam đã đạt được là đã đảm bảo đủ thuốc, kịp thời thuốc với chất lượng tốt cho người bệnh, không xảy ra tình trạng mất ổn định; đồng thời kiểm soát được giá, giảm giá thuốc vượt mục tiêu Chính phủ giao tại Nghị quyết 84/NQ-CP là giảm từ 10 – 15% giá thuốc trong năm 2017, đặc biệt là thuốc biệt dược...ông Phạm Lương Sơn cho biết.

Anh Hiếu