"Sau 13 năm kể từ khi phát hiện ca có HIV đầu tiên ở TP Long Xuyên, đến nay toàn tỉnh An Giang đã phát hiện 7.298 trường hợp có HIV, trong đó có 3.239 ca chuyển sang giai đoạn AIDS và 2.691 người tử vong do AIDS. Điều đáng quan tâm là có đến 40% trường hợp có HIV/AIDS là đối tượng tiêm chích, sử dụng ma túy và hiện nay An Giang đứng hàng thứ 5 cả nước về tốc độ lan truyền HIV/AIDS trong cộng đồng"- ông Mai Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng An Giang cho biết.

Theo kết quả nghiên cứu dịch tễ học của ngành Y tế An Giang, nếu như giai đoạn 1993-1995, hình thái lây truyền HIV ở An Giang chủ yếu lây lan qua đường tình dục, thì những năm gần đây, tệ nạn tiêm chích và sử dụng ma túy trái phép lại chính là nguyên nhân lan truyền trực tiếp HIV/AIDS.

Một kết quả nghiên cứu khác cho thấy, có từ 30 đến 40% đối tượng nghiện ma túy có HIV và trong số này có đến 90% trường hợp thường xuyên dùng chung bơm kim tiêm và quan hệ tình dục với gái mại dâm. Trong khi đó, chỉ có gần 30% chịu sử dụng bao cao su; 29% người sử dụng ma túy có phản ứng dương tính với xét nghiệm phát hiện bệnh giang mai và 30% từng mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Trước tình hình trên, thời gian qua, bên cạnh việc đẩy mạnh các mặt công tác có liên quan như: tổ chức truyền thông giáo dục về nguyên nhân, tác động của việc tiêm chích, sử dụng ma túy đối với HIV/AIDS đến mọi tầng lớp nhân dân, các ngành chức năng ở An Giang còn tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ tấn công, truy quét các đường dây buôn bán; các tụ điểm tiêm chích và sử dụng trái phép chất ma túy… nhằm góp phần hạn chế tốc độ lan truyền HIV/AIDS từ ma túy.

Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng thì tình hình hoạt động của bọn tội phạm ma túy, tệ nạn nghiện ma túy, trong đó có trường hợp có HIV/AIDS xuất phát từ ma túy có chiều hướng diễn biến phức tạp. Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng An Giang, hiện nay toàn tỉnh có 1.290 đối tượng nghiện ma túy đang có hồ sơ quản lý, trong đó nhiều nhất là từ 18 đến 29 tuổi. Con số này thấp hơn rất nhiều so với thực tế.

Xác định việc đầu tư cho công tác phòng, chống HIV/AIDS là đầu tư góp phần tạo ra sự phát triển bền vững, tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh và nhằm đảm bảo sức khỏe, tính mạng của cộng đồng, chính quyền tỉnh An Giang đã triển khai kế hoạch hành động chiến lược quốc gia, phòng chống HIV/AIDS từ nay đến năm 2010.

Theo đó, mục tiêu khống chế tỉ lệ có HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,45% vào năm 2010 và không tăng sau năm 2010, giảm tác hại của đại dịch HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Để thực hiện được mục tiêu trên, ngoài sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của chính quyền các cấp, các ngành trong tổ chức thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS, đưa công tác phòng, chống HIV/AIDS trở thành mục tiêu ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương, ngành mình.

Trong đó, có việc lồng ghép các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS vào các chương trình xóa đói giảm nghèo, các phong trào quần chúng ở địa phương nhằm phát huy tính chủ động của cộng đồng. Đảm bảo thực hiện tốt việc giám sát có trọng điểm, giám sát hành vi và xét nghiệm phát hiện bệnh; an toàn trong truyền máu và các chế phẩm máu, các dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội có liên quan đến máu…

Nam Thơ