Khu tái định cư cho dự án khu lâm viên thị xã Đồng Xoài vẫn còn dở dang. Ảnh: Đức Trí

Năm 2002, UBND tỉnh Bình Phước ban hành Quyết định số 717/QĐ-UBND ngày 2/5/2002 thuận quy hoạch khu lâm viên thị xã Đồng Xoài, rộng 100ha, tọa lạc tại phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài. Để thực hiện dự án, UBND tỉnh Bình Phước đã giao cho Sở Xây dựng làm chủ đầu tư phần phân lô tái định cư, xây dựng khu lâm viên và UBND thị xã Đồng Xoài làm chủ đầu tư về công tác giải tỏa đền bù và bố trí đất tái định cư cho người dân trong vùng dự án. Mục tiêu của dự án nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho người dân thị xã Đồng Xoài, các vùng phụ cận, góp phần tạo cảnh quan môi trường cho thị xã trên tiến trình đô thị hóa.

Theo thống kê của Ban Quản lý dự án thị xã Đồng Xoài, tổng số hộ dân trong vùng quy hoạch phải di dời là 454 hộ với tổng số tiền đền bù giải toả là 46 tỷ đồng. Nhưng cho đến nay, công tác giải phóng mặt bằng và áp giá đền bù vẫn chưa xong. Trong tổng số 454 hộ trong vùng dự án hiện chỉ có 265 hộ đã được bố trí tái định cư.

Tổng số tiền phải đền bù giải toả cho dự án đến nay đã vượt trên 70 tỷ đồng. Điều đáng nói đến nay còn 189 hộ dân trong vùng dự án vẫn chưa nhận được đất tái định cư hoặc chưa nhận tiền đền bù nên người dân chưa giao trả mặt bằng cho dự án thi công.

Theo một số người dân trong vùng dự án, việc áp giá đền bù chậm so với thời điểm công bố quyết định quy hoạch, hơn nữa là tiền chi trả đền bù chậm hơn so với thời điểm áp giá, dẫn đến tình trạng người dân khiếu nại để đòi trượt giá. Trong khi đó, giá đền bù giải tỏa mỗi năm một thay đổi làm cho công tác đền bù giải toả gặp không ít khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước, cho biết, một trong những nguyên nhân chủ yếu làm chậm tiến độ thi công là do thiếu vốn. Tổng nhu cầu vốn đầu tư cho các công trình xây dựng cơ bản do Sở Xây dựng đầu tư trong năm 2010 trên 191 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn cho các dự án trọng điểm là 150 tỷ đồng.

Thế nhưng từ đầu năm 2010 đến nay, Sở Xây dựng mới được phân bổ 13 tỷ đồng, chưa được 10% so với nguồn vốn đã được phê duyệt. Tiến độ thi công các công trình dự án kéo dài không chỉ làm cho đơn vị thi công gặp nhiều khó khăn mà đời sống kinh tế của người dân trong vùng dự án cũng bị ảnh hưởng

Đức Trí