Liên quan đến vụ "hỗn chiến" trên biển giữa hai nhóm ngư dân của Thừa Thiên - Huế và Bình Định, đồng chí Phan Văn Quang, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo lập hai tổ công tác khẩn trương điều tra xử lí.

Theo đó, tổ thứ nhất do Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã vào gặp ngư dân Bình Định và ngư dân Thừa Thiên - Huế (5 con tin) lấy lời khai; đồng thời, đưa 5 ngư dân bị bắt làm "con tin" trở về địa phương. Một tổ khác do lực lượng trinh sát của bộ đội Biên phòng tỉnh làm Trưởng đoàn đến vị trí tàu đắm xác định tọa độ để có phương án trục vớt phục vụ công tác điều tra.

Thượng tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Công an huyện Phú Vang cho biết, sáng 25/6, một Đoàn công tác do các lực lượng Công an, Biên phòng, kiểm ngư và một số ngư dân đã lên đường ra hiện trường chiếc tàu đắm của ngư dân Bình Định xác minh vị trí tàu đắm và xem xét có thể trực vớt được hay không; đồng thời, cùng với ngư dân thu gom ngư cụ còn sót lại trên biển.

Vì theo ngư dân Thừa Thiên - Huế thì, do mải đuổi theo tàu Bình Định nên cả 3 tàu của Thừa Thiên - Huế đã bỏ lại hiện trường toàn bộ số lưới A11 dùng để đánh cá, trong đó, có một số đã được buộc cờ vào.

Được biết, sau khi bắt giữ 5 "con tin" của đội tàu Thừa Thiên - Huế, sáng 24/6, đội tàu Bình Định đã cử một tàu xa bờ đưa số con tin này vào cảng Quy Nhơn, số tàu còn lại vẫn tiếp tục đánh bắt trên biển. Đến nay, 5 "con tin" đã liên lạc về gia đình thông báo tình trạng sức khỏe vẫn đang ổn định.

Trả lời cơ quan điều tra Thừa Thiên - Huế, ngư dân trên các tàu Thừa Thiên - Huế khẳng định: Trong lúc đón bắt tàu Bình Định, tàu Thừa Thiên - Huế 0748 đã bị tàu Bình Định đâm làm rách mạn trái phía mũi tàu, tàu Bình Định bị gãy lô mũi, chìm xuống biển.

Sau va chạm, tàu Bình Định đã gọi 15 tàu khác đến "ứng chiến", vây bắt 5 chiếc tàu của Thừa Thiên - Huế (theo một số nhân chứng cung cấp trước đây là 3 thuyền). Nhưng chỉ 2 trong 5 chiếc tàu Thừa Thiên - Huế chạy thoát, tất cả 18 ngư dân trên 3 tàu còn lại là Thừa Thiên - Huế 0736, Thừa Thiên - Huế 2025, Thừa Thiên - Huế 0748 chạy không kịp đã bị ngư dân Bình Định vây bắt, đánh đập và bắt làm "con tin". 

Tuy nhiên, theo đồng chí Phan Văn Quang thì việc xác định tàu nào đâm tàu nào hiện bắt đầu gặp khó khăn bởi, ngư dân Bình Định và Thừa Thiên - Huế đang đổ lỗi đâm tàu cho nhau, ngư dân Thừa Thiên - Huế nói Bình Định đâm trước trong khi đó ngư dân Bình Định khai ngược lại.

Dù chưa xác định được lỗi đâm tàu thuộc về bên nào, nhưng căn cứ quy định về đánh bắt trên biển của Bộ Thủy sản (cũ), đồng chí Phan Văn Quang cho rằng "lỗi đầu tiên, dẫn đến va chạm là do các ngư dân Bình Định đã cho tàu xa bờ có công suất 140 CV vào đánh bắt gần bờ ở khu vực dưới 20 hải lý". Tức là tàu của Bình Định đã vi phạm ngư trường (PV).

Chiều 25/6 trao đổi qua điện thoại, Thượng tá Phan Thanh Xuân, Phó Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Thừa Thiên - Huế (đang công tác ở Bình Định) cho biết đã gặp 5 ngư dân Thừa Thiên - Huế (hiện họ vẫn đang bình thường) đang phối hợp với cơ quan chức năng của Bình Định để điều tra làm rõ vụ việc, sớm có kết luận trong thời gian tới

Công Bình