Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), cho biết sau 2 ngày không phát sinh thêm ổ dịch, ngày 24/2, đã có thêm 3 tỉnh Trà Vinh, Bình Định và Phú Thọ công bố dịch cúm gia cầm. Như vậy hiện nay, dịch cúm gia cầm đang xảy ra tại 20 tỉnh, thành phố trong cả nước gồm: Đắk Lắk, Long An, Kon Tum, Tây Ninh, Cà Mau, Khánh Hoà, Quảng Ngãi, Nam Định, Phú Yên, Lào Cai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Cần Thơ, Vĩnh Long và Thanh Hóa, Bình Định, Trà Vinh, Phú Thọ. Tổng số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 61.611con.

Tại tỉnh Phú Thọ, UBND tỉnh Phú Thọ đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm H5N1 trên địa bàn xã Đông Lĩnh, huyện Thanh Ba. Trước đó, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở 2 hộ chăn nuôi gà của 2 xã thuộc 2 huyện Thanh Ba và Tam Nông làm 1.113 con gia cầm mắc bệnh. Tỉnh Phú Thọ đã lập hai chốt kiểm soát liên ngành được đặt tại Trạm kiểm dịch động vật cầu Việt Trì và Trạm kiểm dịch động vật cầu Trung Hà, với các lực lượng gồm Cảnh sát giao thông, Quản lý thị trường; Thú y. Hai chốt kiểm soát này sẽ trực 24/24 giờ.

Tại tỉnh Bình Định, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở 3 hộ chăn nuôi của 3 xã thuộc 3 huyện Tây Sơn, Phù Cát, Tuy Phước làm 240 con gà và 550 con vịt mắc bệnh.

UBND tỉnh Trà Vinh cũng đã công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 2 hộ chăn nuôi thuộc 2 xã, 1 huyện Tiểu Cần làm 1.050 con gia cầm mắc bệnh.

Phun tiêu độc, khử trùng số gà bị thu giữ trước khi tiêu hủy tại tỉnh Lào Cai. Ảnh: Báo Lào Cai.

Tại tỉnh Lào Cai, cán bộ Tổ công tác chốt kiểm dịch động vật km2, Quốc lộ 70 đã phát hiện xe ô tô tải biển kiểm soát 24N - 4298 chở hai lồng gà trọng lượng gần 100kg để lẫn với vật liệu xây dựng và các mặt hàng khác. Lái xe cho biết: Do không nắm được thông tin về dịch cúm gia cầm đang xuất hiện ở địa phương, khi được một người cùng xã thuê chở số gà trên lên Lào Cai tiêu thụ, nên đã đồng ý. Qua tường trình của chủ hàng, số gà trên được mua gom của một số hộ trong thôn, sau đó thuê xe ô tô tải chở lên Lào Cai bán cho một nhà hàng mổ để làm cỗ phục vụ đám cưới. Các cơ quan chức năng đã tổ chức phun khử trùng và tiêu hủy toàn bộ số gà này

C.L.