Trong suốt 22 năm qua, hàng chục tỷ đồng tiền mặt, hàng hóa và những món quà đầy ắp nghĩa tình đã được Báo CAND cùng các Mạnh Thường Quân trao đến tận tay người nghèo khắp cả nước để đồng bào đón một cái Tết đầm ấm, vui vầy. 

Tết Tân Sửu năm 2021, thực hiện chương trình “Tết vì người nghèo”, Báo CAND đã đón nhận sự đồng hành, ủng hộ số tiền trên 1,7 tỷ đồng, nhằm mang đến những phần quà thiết thực đến đồng bào nghèo các địa phương trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh, thành chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, bão lụt, dịch bệnh, những vùng biên giới và nông thôn còn nhiều khó khăn, vất vả…

Tham gia Đoàn công tác có Trung tướng, Anh hùng LLVTND Nguyễn Xuân Xinh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V (Bộ Công an); Thượng tá Nguyễn Ánh Hồng, Phó phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị Công an TP Cần Thơ.

Trung tướng Nguyễn Xuân Xinh phát biểu tại các điểm trao quà.

Từ 7h sáng, Đoàn công tác của Báo CAND, Trung tướng Nguyễn Xuân Xinh và đại diện Công an TP Cần Thơ đã có mặt tại điểm trao quà là Trung tâm văn hóa, thể thao xã Đông Hiệp.

 Công tác vận chuyển quà, sắp xếp bàn ghế được triển khai nhanh chóng theo cách đã được đại diện Báo CAND và chính quyền địa phương thống nhất quán triệt trước đó, là “của cho không bằng cách cho”, không được để người dân mất thời gian chờ đợi.

Trung tướng Nguyễn Xuân Xinh chúc Tết, trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ.

Đón Đoàn công tác Báo CAND và Trung tướng Nguyễn Xuân Xinh tại điểm trao quà có đồng chí Nguyễn Trường Thọ, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ; Thượng tá Nguyễn Văn Quốc, Trưởng Công an huyện Cờ Đỏ cùng chính quyền địa phương xã Đông Hiệp và Đông Thắng…

Đại diện Báo CAND ân cần thăm hỏi, trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ với Trung tướng Nguyễn Xuân Xinh cùng Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Trường Thọ và Thượng tá Nguyễn Văn Quốc vui mừng cho biết, mặc dù năm qua có nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch COVID-19 đã có những tác động tiêu cực, song với sự nỗ lực của các cấp, các ngành cùng sự vươn lên trong lao động, sản xuất của bà con nhân dân, huyện Cờ Đỏ đã vượt 15/15 chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Trong đó, điều vui mừng nhất là tỉ lệ hộ nghèo được kéo giảm từ 4,89% xuống còn 0,3% với 92 hộ. Cờ Đỏ được công nhận là huyện Nông thôn mới và 3 xã đạt tiêu chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao. Quốc phòng, an ninh được giữ vững ổn định. 

Ông Huỳnh Văn Hoàng tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Anh Huỳnh Ngọc Minh Tuấn trao quà Tết cho người dân. 

Dù rất bận rộn cho công việc những ngày cuối năm nhưng ông Huỳnh Văn Hoàng cùng con trai là anh Huỳnh Ngọc Minh Tuấn đã dành thời gian, công sức chuẩn những phần quà để cùng Báo CAND trao tận tay cho người dân khó khăn. 

150 phần quà, mỗi phần gồm 10 kg gạo, mì tôm kèm theo nhiều nhu yếu phẩm cần thiết, với tổng trị giá 60 triệu đồng được gia đình anh Tuấn bọc gói cẩn thận, chu đáo…

 “Đối với gia đình chúng tôi, từ nhiều năm qua, Báo CAND đã thực sự là cầu nối tin cậy để mỗi khi Tết đến Xuân về, chúng tôi được dịp cùng chung tay san sẻ những vất vả của bà con còn khó khăn” – anh Tuấn chia sẻ.

CBCS Công an hỗ trợ người dân mang quà ra xe.

Tại các điểm trao quà, Trung tướng Nguyễn Xuân Xinh gửi lời thăm hỏi, chúc tết đến bà con nhân dịp năm mới Tân Sửu sắp đến. Trung tướng Nguyễn Xuân Xinh chia sẻ niềm vui, phấn khởi khi thấy diện mạo vùng quê Cờ Đỏ đổi thay từng ngày, từng giờ... 

Đồng chí Nguyễn Trường Thọ, Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ trao quà cho bà con nhân dân.
Thượng tá Nguyễn Văn Quốc, Trưởng Công an huyện Cờ Đỏ trao quà cho người dân.
Thượng tá Nguyễn Ánh Hồng, Phó phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị Công an TP Cần Thơ thăm hỏi, tặng quà cho người dân.

Nhận phần quà từ Trung tướng Nguyễn Xuân Xinh, ông Huỳnh Văn Hoàng, cùng đại diện Báo CAND trao tặng, 150 người dân có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội, nạn nhân chất độc màu da cam, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng đã vui mừng, cám ơn đoàn công tác. 

Chị Trần Y Xinh (SN 1974, ấp Đông Lợi, xã Đông Hiệp) mang trong người chất độc màu da cam từ nhỏ, nhà đơn chiếc, chỉ có chị và mẹ già ngoài 70 tuổi nương tựa vào nhau sống qua ngày. Do sức khỏe yếu, ít người thuê làm, chị Xinh chỉ đi vặt lá mai mướn, một ngày được trả 20 ngàn tiền công. 

“Năm nay, được Chú Năm Xinh (Trung tướng Nguyễn Xuân Xinh – PV), Báo CAND và gia đình chú Hoàng, anh Tuấn đến trao quà, tôi và mẹ vui lắm. 10 kg nào này, nhà tôi ăn qua cái Tết vẫn chưa hết, rồi còn bánh ngọt, nước mắm, bột ngọt… Mấy anh, mấy chú chu đáo quá” – chị Xinh nói.

Đứng cạnh chúng tôi là bà Trương Thị Đào (SN 1958, ấp Thới Hiệp 1, xã Đông Thắng) dáng người gầy khom, mang trong mình chứng bệnh đau nhức khớp quanh năm. Bà Đào sống neo đơn một mình nhờ vào tình thương của bà con lối xóm và chính quyền địa phương. “Cái tết gần đến nơi nhưng căn nhà trống huơ trống hoắc từ trước ra sau. Hôm đầu tuần, được cán bộ ấp cho hay thứ tư này có đoàn công tác Báo CAND xuống trao quà Tết mà tôi mừng mấy hôm nay” – bà Đào cho biết. 

Những lời tâm sự chân thành của chị Xinh, bà Đào cùng bà con nhận đến nhận quà, làm cho chúng tôi thấy nghẹn ngào trong lòng. 150 phần quà có thấm thía vào đâu với cái nghĩa tình của bà con dành cho đoàn công tác…


Trần Lĩnh