Bên cạnh đó, việc đường sá đi lại dễ dàng nên ngày càng có nhiều bệnh nhân từ nước bạn Lào sang Trung tâm Y tế huyện Nam Giang để được các y, bác sĩ nơi đây khám, điều trị bệnh tật.

Khi chúng tôi đến Trung tâm Y tế huyện Nam Giang, tại đây đang tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhân người huyện Đắc Chưng, tỉnh Sê Kông. Bác sĩ Chrưm Thanh Vòm, Giám đốc trung tâm cho biết, bệnh nhân Sunxamit (20 tuổi, trú buôn Nonxavăng, huyện Đắc Chưng) bị gãy xương cẳng chân được gia đình đưa đến trung tâm một thời gian và các y, bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân này.

Còn bệnh nhân Onkhăm (40 tuổi, trú buôn Nonxavăng, huyện Đắc Chưng) bị tai nạn giao thông tổn thương nghiêm trọng vùng mặt, khi được gia đình đưa qua trung tâm, các y, bác sĩ đã tiến hành mổ khẩn cấp để cứu chữa kịp thời…

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Nam Giang khám bệnh cho chị Onkhăm.

Trung bình mỗi năm có hàng chục bệnh nhân người Lào sang điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Nam Giang và các bệnh nhân này đều được hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh cũng như được hỗ trợ ăn, uống trong quá trình điều trị bệnh. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Nam Giang đã tiếp nhận và điều trị cho 11 bệnh nhân Lào.

Theo kế hoạch, dự kiến trong tháng 10-2018, trung tâm sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam và huyện Đắc Chưng, tỉnh Sê Kông triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng chống bệnh bạch hầu cho người dân huyện Đắc Chưng.

Ngọc Thi