Nhiệm vụ thường xuyên

Mới bước sang năm thứ 2 - Cục Truyền thông CAND ra đời nhưng năm 2019, Cục coi XHTT là nhiệm vụ thường xuyên. Các tổ chức như: Công đoàn cơ sở, Hội phụ nữ, Ðoàn thanh niên luôn là lực lượng nòng cốt thực hiện các chương trình XHTT. “Hành trình tri ân” là một chuỗi hoạt động XHTT gồm: mổ mắt miễn phí, tặng quà cho các gia đình chính sách, bà con nghèo, xây nhà tình nghĩa tại các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Nội, Thừa Thiên – Huế, Bà Rịa – Vũng Tàu… với số tiền nhiều tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Ðại tá Phạm Quang Tuyển, Phó cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ (Bộ Công an) trao quà của Bộ Công an tặng thân nhân 6 liệt sỹ CAND tại chương trình “Âm vang chiến công” tháng 8/2019.

Còn nhớ, trong chuyến công tác đến với bà con nghèo miền núi đá Hà Giang, đoàn công tác XHTT có sự đồng hành của y, bác sỹ Bệnh viện Mắt Hà Ðông đã khám sàng lọc cho hơn 600 người, mổ mắt miễn phí cho 70 bệnh nhân và tặng quà cho bà con nghèo với trị giá 300 triệu đồng đã lưu lại tình cảm rất ấm áp.

Hay chương trình của đoàn cán bộ y tế cũng của bệnh viện Mắt Hà Ðông cùng với Cục Truyền thông CAND khám sàng lọc gần 700 bà con, phát hiện bệnh lý về mắt và mổ miễn phí cho 100 bệnh nhân ở tỉnh Thừa Thiên Huế cũng là chuyến đi đầy ý nghĩa.

Không dừng lại ở đây, trong năm qua, các hoạt động XHTT của Cục còn có sự phối hợp với Ban Liên lạc Nha Công an Trung ương, Hội chữ thập đỏ Thăng Long… khi tổ chức trao tặng quà cho trẻ em, người già cơ nhỡ tại chùa Mục Ðồng, tỉn Hưng Yên, cho bà con nghèo tỉnh Bắc Kạn…

Hoạt động này vừa là cầu nối, vừa khơi dậy nghĩa cử tốt đẹp mà những thành viên các tổ chức trên đã và đang thực hiện để cùng lan tỏa tình yêu thương, sẻ chia.

Cũng trong năm 2019, Hội phụ nữ của Cục đã tổ chức hoạt động từ thiện “Chia sẻ yêu thương” nhân dịp Tết Nguyên đán với số tiền 600 triệu đồng. Trao quà cho bà con nghèo tỉnh Bắc Kạn, những cán bộ nữ của Cục đã có dịp được tham gia vào hoạt động tình nghĩa giàu truyền thống, được sẻ chia tình yêu thương và góp phần đem lại hương xuân ấm áp cho những người còn khó khăn.

Cùng với Hội phụ nữ, Ðoàn thanh niên cũng là lực lượng tích cực khi phối hợp với Bệnh viện 19/8 cùng các nhà hảo tâm thăm hỏi, tặng quà, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con, học sinh nghèo vượt khó ở Dền Thàng (Bát Xát, Lào Cai); thăm hỏi, tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Ðể có được những hành động ý nghĩa đó ngay từ đầu năm, Ðảng ủy, lãnh đạo Cục Truyền thông CAND đã quan tâm đến hoạt động XHTT, khuyến khích các tổ chức đoàn thể chủ động phát động hội viên tham gia công tác thiện nguyện. Bên cạnh hoạt động chuyên môn, việc tham gia hoạt động XHTT đã góp phần tạo nên môi trường làm việc hào hứng, tích cực.

Lan tỏa yêu thương

Là một trong ba đơn vị sáp nhập thành Cục Truyền thông CAND (Báo CAND, truyền hình ANTV, NXB CAND), Báo Công an nhân dân với truyền thống 74 năm đã có bề dày trong công tác XHTT. Các chương trình XHTT như: “Tết vì người nghèo”, giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học, xây dựng nhà tình nghĩa, giúp đỡ bà con gặp thiên tai… từ lâu đã gắn liền với hoạt động làm báo của Báo và được ghi nhận.

Chỉ riêng chương trình “Tết vì người nghèo” năm 2019, Báo đã tặng hàng nghìn suất quà cho bà con nghèo các tỉnh Ðiện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Hà Giang, Ðắk Lắc, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Ðồng, Hậu Giang, Tây Ninh… với tổng số tiền 10,5 tỷ đồng.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND tặng quà trong chương trình “Tết vì người nghèo” 2019 cho bệnh nhân nhi tại Bệnh viện Hà Nội.

Năm 2020 này, chương trình “Tết vì người nghèo” đã gần 20 năm. Và cũng như mọi năm, cứ giáp Tết Nguyên đán, Báo CAND lại vận động và cùng các nhà hảo tâm đem mùa xuân đến với những bà con còn khó khăn…

Trong năm 2019, hoạt động trao tặng quà, đặc biệt là xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học cũng được quan tâm đặc biệt với số tiền gần 3 tỷ đồng. Ðây là hoạt động XHTT của quỹ “Hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học dân tộc thiểu số, học sinh nghèo” của Báo CAND do đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm Chủ tịch danh dự. Sau nhiều năm duy trì và phát triển, mỗi năm Quỹ đã tặng hàng nghìn xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học ở nhiều, tỉnh, thành phố.

Không chỉ dừng lại ở hoạt động trao tặng quà cho đồng bào nghèo, việc tri ân người có công, nhất là những cán bộ, chiến sỹ Công an hy sinh, bị thương trong khi làm nhiệm vụ luôn được quan tâm đặc biệt. Nhiều ngôi nhà tình nghĩa được trao tặng cho thân nhân người có công trong CAND, nhiều món quà kịp thời trao tặng cho chiến sỹ Công an mắc bệnh hiểm nghèo.

Ðặc biệt, tại chương trình “Âm vang chiến công” lần 3 được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày thành lập lực lượng CAND (19/8), 15 cán bộ chiến sĩ Công an bị thương và hy sinh trong những năm gần đây được tôn vinh và trao tặng quà. Trong chương trình xúc động và ý nghĩa này khán giả được gặp những người vợ của các liệt sỹ Công an: Trần Văn Vang, Thào Văn Súa, Mào Văn Long, Trần Văn Dũng...

Các chị đến từ các tỉnh, thành như Lâm Ðồng, Ðiện Biên, Thanh Hóa, Hà Nội… Khi trò chuyện với họ, cả chúng tôi và các chị đều khóc. Không rơi lệ sao được khi mới đó, chồng của các chị rời nhà đi làm nhiệm vụ như bao lần đã vĩnh viễn không về. Chị Thào Thị Dợ, vợ liệt sỹ Thào Văn Súa khi gặp chúng tôi vẫn còn bàng hoàng, thảng thốt. Bởi cơn lũ hôm 3/8/2019 xảy ra ở huyện Mường Lát đã cướp đi chồng chị - Ðồng chí Thào Văn Súa, Trưởng Công an xã Nhi Sơn khi anh đang giúp dân chống lũ.

Một năm nhìn lại, hành trình tri ân của cán bộ chiến sỹ Cục Truyền thông CAND đã mang đến sự ấm áp, đầy tình nghĩa. Mùa xuân mới này, chúng tôi sẽ lại tiếp tục công việc thiện nguyện giàu ý nghĩa nhân sinh vốn là truyền thống tốt đẹp của đơn vị và sự tin tưởng, đồng hành của các nhà hảo tâm.l

Tổng số tiền XHTT Báo CAND vận động và trao tặng năm 2019 gần 16 tỷ đồng. Trong đó:

Chương trình “Tết vì người nghèo” 2019 đã trao quà cho đồng bào nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long tổng số tiền 10,5 tỷ; Tổ chức trao học bổng, xe đạp, máy tính cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo với số tiền 2,95 tỷ ; Hỗ trợ xây dựng nhà lưu niệm quận 11, TP Hồ Chí Minh; hỗ trợ xây dựng 8 nhà tình nghĩa cho cán bộ chiến sỹ, gia đình chính sách tại Điện Biên, Gia Lai, Vĩnh Long 570 triệu đồng; Xây dựng cầu dân sinh tại Định Hóa, Thái Nguyên: 600 triệu đồng; Thăm hỏi, hỗ trợ gia đình CBCS Công an đã hy sinh, bị thương khi làm nhiệm vụ; thăm hỏi gia đình thương binh - liệt sỹ tại các tỉnh Bến Tre, Bà Rịa – Vũng Tàu… 692 triệu đồng.

Cao Hồng