Các cơ quan cứu hộ ở Donbass đã tiếp nhận xe rà phá mìn hiện đại ở vùng được giải phóng thuộc khu vực Donetsk và Lugansk.

Loại xe đặc chủng này được sử dụng làm sạch bãi mìn, chở nhân viên cứu nạn đến hiện trường có phát hiện vật liệu nổ tự tạo, đạn pháo để tiến hành tiêu hủy.

Xe được thiết kế dựa trên nguyên mẫu xe quân sự 4 bánh KrAZ 5233BE có khả năng chở đến 2 tấn hàng hóa, chạy bằng động cơ diesel tăng áp tạo mã lực 335 và đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5, nó được trang bị tời thép từ phía sau nối với cần trục HIAB X-CL 8-2 để xử lý mìn, vật liệu nổ tự tạo ở khoảng cách 15m.

Xe cũng được trang bị lớp giáp PZSA-4 DSTU 3975-2000 và kính chống đạn.

Mẫu xe KraZ rà phá mìn, cứu nạn thế hệ mới của Ukraina.

Các thiết bị gồm bộ radio có cổng USB, GPS tĩnh kèm bản đồ kỹ thuật số Ukraina, tỷ lệ: 1/150.000, hệ thống thông gió, sưởi ấm,  dây đai an toàN, mái vòm canopy bảo vệ nhân viên. Xe hoạt động tốt trên mọi địa hình và điều kiện thời tiết.

11.600ha đất bị gài mìn và hơn 52.000 thiết bị nổ tự tạo bị phá hủy ở khu vực Lugansk và Donetsk, theo báo cáo của nhà máy Kremenchug vào ngày 21-4.

AutoKrAZ sẽ giúp quân đội và cơ quan cứu nạn thực hiện nhiệm vụ khôi phục hòa bình và ổn định đất nước, công ty cho biết.

Ngọc Bích