“Nếu chúng tôi được giao nhiệm vụ, chúng tôi sẵn sàng tuân thủ nghĩa vụ bằng sự nhiệt huyết và khát vọng tột cùng dành cho dự án xe tăng Altay, vì đó là dự án hệ thống Quốc phòng mặt đất lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ”, Chủ tịch hội đồng quản trị Otokar, ông Ali Okoc trả lời phỏng vấn Thông tấn Tiểu Á vào ngày 3-4.

Kế hoạch sản xuất đại trà xe tăng Altay giai đoạn 1 từ năm 2008 là một trong những hạng mục chính thuộc chương trình nghị sự trong mục tiêu phát triển của Otokar trong tương lai.

Giai đoạn 2, kế hoạch Sản xuất Altay bắt đầu từ năm 2016 sẽ sản xuất 250 chiếc xe tăng và hoạt động hỗ trợ hậu cần. Theo các nhà sản xuất, Altay được trang bị công nghệ mới nhất và được phát triển để phục vụ tốt nhất quân đội thế kỷ 21 cùng với sáng kiến chiến thuật cần thiết. Lợi thế lớn nhất của Altay là có thể tiêu diệt mọi mục tiêu hiện đại ngay từ giai đoạn thiết kế.

Nguyên mẫu Altay hoạt động mọi loại địa hình và điều kiện khí hậu khác nhau. Chiến xe này được bảo vệ bằng hệ thống giáp composite, chống nổ chủ động và hệ thống điều khiển cho phép binh sĩ tác chiến nơi có mối đe dọa vũ khí hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân.

Bộ cấp điện được bố trí ở phía sau, ghế ngồi đặt ở phía trước và khoang chiến đấu đặt ở giữa. Bộ tải nằm ở bên trái, trong khi chỉ huy ngồi bên phải tháp pháo. Xạ thủ ngồi cùng chỉ huy nhưng nhích hơn về phía trước và ở vị trí thấp hơn.

Xe tăng Altay của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Altay sẽ có những đặc tính khung gầm mạnh mẽ hơn K2 Black Panther MBT. Nó sẽ có một một tháp pháo do Thổ Nhĩ Kỳ thiết kế lại và lớp giáp dày hơn so với K2. Chiến xe cũng có 7 bánh và thân dài hơn.

Xe tăng sử dụng một mô-đun Volkan III điều khiển vũ khí bằng hệ thống vi tính hiện đại. Hệ thống này được tập đoàn Aselsan hợp tác với STM, công ty con trực thuộc tập đoàn phần mềm SSM phát triển, đơn vị chuyên sản xuất hệ thống chỉ huy, kiểm soát vũ khí và thông tin tác chiến.

Atlay sẽ được trang bị một súng máy giảm thanh 120mm L/55, một súng máy gắn trên 7,62mm và một súng máy hạng nặng 12,7mm đặt bên phải tháp pháo dành cho chỉ huy.

Xe có hệ thống tìm, xác định và phân loại mục tiêu địch bằng công nghệ laser, được trang bị một động cơ Friedrichshafen diesel 1.100Kw và một động cơ bản địa 1.300Kw giúp nó đạt tốc độ tối đa 70km/giờ hoạt động trong môi trường nước sâu 4,1m. Dự án xe tăng Altay được coi là tài nguyên quốc gia của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Video giới thiệu xe tăng Altay cùng hệ thống vũ khí

Phạm Trúc