Ukrayina là tàu tuần dương lớp Slava nằm trong Dự án Atlat 1164 được chính phủ Liên Xô (cũ) triển khai từ những năm 1980.

Lớp tàu chiến có biệt danh là “Sát thủ tàu sân bay” này được trang bị kho vũ khí chết người, gồm hệ thống radar tối tân, hệ thống kiểm soát hỏa lực và định vị bằng sóng âm, tên lửa chống hạm P-500 Bazalt, 10 ống phóng ngư lôi, 2 súng cối chống ngầm RBU-6000 và có thể chứa một chiếc trực thăng Kamov Ka-27. Trang Mos ngày 27-3 đưa tin.

Tàu tuần dương Ukrayina một thời đáng tự hào...

...giờ chỉ là sắt vụn.

Được khởi công xây dựng từ năm 1990, ngay trước khi Liên Xô (cũ) tan rã, tàu tuần dương Ukrayina khi đó mới chỉ hoàn thành 75% và bị lãng quên suốt từ đó. Chính phủ Ukraine cần thêm 30 triệu USD đầu tư để con tàu có thể hoạt động.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa ký một sắc lệnh cho tháo dỡ tàu tuần dương tên lửa Ukrayina để trả nợ lương cho công nhân. Theo Đài phát thanh Sputnik, chiếc tàu đã nằm “ngủ đông” gần 30 năm tại nhà máy đóng tàu thuộc thành phố cảng Mykolaiv.

Ông Vyacheslav Bon - Phó thống đốc tỉnh Mikolaiv đã có cuộc gặp với công nhân tại xưởng đóng tàu 61 – một xưởng đóng tàu lớn thành lập từ thời Xô viết gặp khó khăn về mặt tài chính trong thời gian gần đây. Ông Bon đã thông báo cho đội ngũ công nhân trong nhà máy về sắc lệnh tháo dỡ tàu tuần dương của Tổng thống Ukraine.

Sắc lệnh trước đó đã được Bộ Quốc phòng và Tập đoàn sản xuất vũ khí của chính phủ Ukroboronprom thông qua. Tính đến ngày 1-3, số tiền nợ lương của toàn bộ công nhân trong Nhà xưởng 61 lên tới 48.646 nghìn hryvnia, tương đương 1,8 triệu USD. Lâm vào cảnh khó khăn, công nhân nhà máy đã biểu tình để đòi tiền lương.

Minh Ng